Nếu như để ý, bạn sẽ thấy rất nhiều bài viết về trong rau thủy canh thường nhắc đến nồng độ ppm hay các tiêu chuẩn trong nước thủy sinh cũng đề cập đến đơn vị này. Vậy ppm là gì? Cách quy đổi ra sao?

Chắc chắn, bạn đã nghe đến các đôn vị đo như:kilogam, lít, mét…. nhưng còn khá xa lạ với đơn vị ppm, nồng độ ppm. Hãy cùng maydochuyendungtìm hiểu về ppm là gì và chúng được dùng để làm gì nhé!

Nồng độ ppm là gì?

Ppm là tên viết tắt của part per million và khi dịch parts per million. Dịch có nghĩa là đơn vị đo phần triệu. Chúng được dùng để đo mật độ với thể tích, khối lượng cực thấp.

Bạn đang xem: Ppm là gì

*

Nồng độ ppm là gì

Ppm được dùng trong các phép tính toán đo lượng hoặc phân tích vi lượng. Đơn vị này được dùng trong các ngành như: hóa học, vật lý, toán học, điện tử,…đo nồng độ ppm khí thải, khí gây ra ô nhiễm, tính trên thể tích 1 lít,…

Ppm được dùng để làm gì?

Ppm đơn vị đo dùng để chỉ nồng độ TDS, đo sự dịch chuyển hóa học,…Cụ thể

Đo nồng độ TDS

Trong 1 số ngành nghề, yêu cầu phải tính xem tỷ lệ về lượng của 1 chất nào đó trong tổng số lượng của hỗn hợp chứa nó. Lượng ở đây có thể là số lượng hạt, khối lượng, đặc tính, thể tích nào đó tùy từng vào hoàn cảnh. Bạn sẽ thường gặp nồng độ ppm trên các máy đo TDS hoặc trong kết quả đo nồng độ tổng chất rắn hòa tan trong nước.

*

Nồng độ ppm dùng để đo tổng chất rắn hòa tan trong nước

Ppm dùng để đo sự dịch chuyển hóa học

Xét trong quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân, sự dịch chuyển hóa học cũng thường được biểu thị bằng ppm. Cụ thể, nó biểu thị sự khác biệt của tần số và được đo bẳng phần triệu so với tần số tham chiếu. Riêng về tần số tham chiếu sẽ phụ thuộc vào từ trường của thiết bị và phần tử được đo và được biểu thị bằng NHz.

Những dịch chuyển hóa học điển hình hiếm khi nhiều hơn vài trăm Hz so với tần số tham chiếu. Đây là nguyên nhân mà các dịch chuyển hóa học sẽ được thể hiện bằng nồng độ ppm (hoặc Hz/MHz).

Xem thêm: Segment Là Gì – Nghĩa Của Từ Segment

Ppm được dùng để đo các vấn đề khác

Ngoài được dùng để đo tổng chất rắn hòa tan, đo sự dịch chuyển hóa học, ppm còn được hiểu và đề cập đến khối lượng, phần mol hoặc phần thể tích. Bởi bình thường những chỉ số này không nói rõ số lượng được sử dụng là bao nhiêu. Vì vậy nên viết đơn vị là kg/kg, mol/mol, m3/m3…

Việc sử dụng kí hiệu từng phần ppm cố định trong hầu hết các ngành khoa học cụ thể. Điều này đã dẫn đến 1 số các nhà nghiên cứu sử dụng đơn vị riêng của họ như mol/mol, volume/volume,…

Ppm trong sản xuất là gì?

Ppm được dùng trong các dung dịch hóa học loãng

Ppm được sử dụng để kiểm tra sự đa dạng và phong phú trong nước cũng như các chất hòa tan. Nếu làm việc với những loại dung dịch khác nhau, đặc biệt là nước, người ta thường mặc định mật độ của nước là 1g/mL.

Ppm dùng trong thủy canh

Trong thủy canh, nồng độ ppm dùng để chỉ mật độ ion của các chất dinh dưỡng có trong đó. Bởi chất dinh dưỡng trong thủy canh là dung dịch cần thiết cho sự phát triển của cây và chúng tồn tại dưới dạng các ion.

Xem thêm: Tải Game Stranded Deep – Free Download Stranded Deep Full Crack

*

Ppm được dùng trong thủy canh

Cách chuyển đổi đơn vị đo ppm

Ý nghĩa của các kí hiệu:

C: Nồng độ C

P: Mật độ dung dịch

Chuyển đổi ppm sang thành phần thập phân

P(thập phân) = P(ppm)/1.000.000

Ngược lại, P(ppm) = P(thập phân) x 1.000.000

Chuyển đồi ppm sang phần trăm

P(%) = P(ppm)/10.000

Ngược lại, P(ppm) = P(%) x 10.000

Đôi ppm sang ppb

P(ppb) = P(ppm) x 1.000

Ngược lại, P(ppm) = P(ppb)/1.000

Đổi ppm sang mg/ml

C(ppm) = C(mg/kg) = 1000 x C(mg/l)/P(kg/m3)

Trong dung dịch nước ở 20 độC, có công thức:

C(ppm) = 1000 x c(mg/l)/998,2071(kg/m3) ≈ 1 (l/kg) x C (mg/l)

Do đó, trong dung dịch nước: C(ppm) ≈ C(mg/l) hoặc 1ppm = 1mg/l

Như vậy với những thông tin vừa rồi, maydochuyendungcũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đơn vị đo ppm, nồng độ ppm là gì cũng như cách chuyển đổi đơn vị đo. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm bất kì thông tin gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp