Khi bắt đầu làm việc tại bất kỳ công ty nào, hay bất kỳ đâu bạn thường nghe thấy cụm từ PPE. Vậy thực chất PPE là gì và được định nghĩa như thế nào? Bạn đã hiểu chính xác ý nghĩa của cụm từ PPE hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

*

PPE là gì?

Về cơ bảnPPE chính là viết tắt của một cụm từ tiếng anh đó chính là: Personal Protective Equipment

PPE được dịch là: Thiết bị bảo vệ cá nhân.

Bạn đang xem: Ppe là gì

Theo Wikipedia Thiết bị bảo vệ cá nhân hay gọi cách khác là PPE được định nghĩa như sau: “Thiết bị bảo hộ cá nhân(PPE)đề cập đến quần áo bảo hộ, mũ bảo hiểm, kính bảo hộ hoặc trang phục/trang thiết bị khác được thiết kế để bảo vệ cơ thể người mặc khỏi bịchấn thương haynhiễm trùng.Các thiết bị này giúp giải quyết những mối nguy hiểm vật lý, điện, nhiệt, hóa chất,sinh họcvà bụi trong không khí.Và có thể cho mục đích đảm bảoan toàn và vệ sinh lao độngcũng như trong cácmôn thể thao và các hoạt động giải trí khác.”Quần áo bảo hộ” được áp dụng với các loại quần áo truyền thống, và “dụng cụ bảo vệ” áp dụng với các vật dụng như miếng đệm, bảo vệ, khiên hoặc mặt nạ.

Mục đích của thiết bị bảo hộ cá nhân là giảm sự tiếp xúc của người lao động với các mối nguy hiểm khi mà kiểm soát kỹ thuật và hành chính trở nên không khả thi hoặc hiệu quả để giảm những rủi ro này xuống mức chấp nhận được.PPE cần thiết khi có sự hiện diện của mối nguy hiểm. Nhưng giới hạn của PPE là nó không loại bỏ nguy cơ tại nguồn và có thể dẫn đến làm người lao động phơi nhiễm nếu sử dụng thiết bị không tốt.”

*

Ngoài ra trong tiếng anh một số cụm từ cũng được viết tắt là PPE, điển hình như:

Phase Partitioning ExperimentPacket Processing EnginePersonnel protection equipmentPorcine pancreatic elastasePay Period EndingPhilosophy Politics And EconomicsPalmar-plantar erythrodysesthesia – also PPESParapneumonic effusionsPave paws eastPalmar-plantar erythrodysaesthesiaParalytic pontine exotropiaParapneumonic effusionPark place entertainment corpPegged Price ElementPapular eruptionParapneumonic pleural effusionsPercentage of parasitized erythrocytesPersonnel program effectiveness

Tại sao phải trang bị PPE tại nơi làm việc?

Khi bạn làm việc tại bất kỳ công ty nào, bất kỳ nơi đâu và môi trường làm việc như thế nào. Cho dù công việc là gì đi chăng nữa cũng luôn luôn tồn tại các rủi ro gây tai nạn nơi làm việc. Môi trường làm việc quyết định rất lớn đến việc trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân. Mọi người thường nghĩ nhân viên làm việc tại văn phòng không cần trang bị PPE, nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Cho dù bạn làm việc ở văn phòng đi chăng nữa vẫn có thể tiềm ẩn các nguy cơ như tiếp xúc nguồn điện, máy tính, các thiết bị chiếu sáng không hợp lý dẫn đến ảnh hưởng mắt, ngồi lâu dẫn đến đau cột sống, …Tuy nhiên ở bài viết này tôi chủ yếu đề cập đến thiết bị bảo vệ cá nhân cho người làm việc ở môi trường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động cao như các công trình xây dựng, nhà xưởng, cầu đường,.. các ngành công nghiệp nặng như cơ khí, nhiệt điện, hàn xì, than, hóa chất, v.v..

“SAFETY FIRST” – An toàn là trên hết!Hãy trang bị thiết bị bảo vệ cá nhân cho mình tại nơi làm việc!

*

Trang bị thiết bị bảo vệ các nhân đầy đủ tại nơi làm việc

Thiết bị bảo vệ cá nhân PPE gồm những gì?

Về cơ bản thiết bị bảo vệ cá nhân bao gồm những đồ dùng như sau:

1.Quần áo bảo hộ lao động:

Quần áo bảo hộ lao động cực kỳ quan trọng trong các môi trường làm việc khác nhau. Nó bảo vệ cơ thể tránh tiếp xúc trực tiếp với các nguy cơ gây tai nạn, chấn thương như điện, nhiệt, hóa chất, … Mỗi ngành sẽ có một loại quần áo bảo hộ lao động riêng. Về cơ bản ở Việt Nam quần áo bảo hộ lao động phổ biến là làm từ vải kaki đơn giản. Tuy nhiên một số ngành sẽ phải có loại quần áo riêng như lính phòng cháy chữa cháy, các công nhân làm trong nhà máy nhiệt điện, hóa chất, …

*

Các mẫu quần áo bảo hộ lao động cơ bản

*

Quần áo phòng sạch

2.Mũ bảo hộ:

Mũ bảo hộ là một phần không thể thiếu của thiết bị bảo hộ cá nhân, nó bảo vệ đầu bạn khỏi nguy cơ vật rơi từ trên cao, hoặc khi đi lại trong các công trường chặt hẹp, lúc đứng lên ngồi xuống hoặc cúi rất dễ vập đầu vào các thanh sắt hoặc giàn giáo.

*

3.Kính bảo hộ:

Kính bảo hộ bảo vệ mắt bạn khỏi các nguy cơ từ các tia sáng độc hại,các hạt bụi bay vào mắt, tia cực tím hoặc ánh lửa của máy hàn. Nếu bạn là công nhân hàn chắc hẳn cũng đã một lần nào đó bị đau mắt hàn rồi. Có đau mắt hàn rồi các bạn mới hiểu tầm quan trọng của kính bảo hộ như thế nào. Đau mắt hàn nó đau đớn gấp rất rất nhiều lần so với đau mắt đỏ thông thường. Thực sự ai trải nghiệm rồi mới hiểu được điều đó.

*

Kính bảo hộ chống tia UV

*

Mặt nạ hàn

4.Găng tay bảo hộ:

Găng tay bảo hộ cũng là một phần của thiết bị bảo hộ cá nhân PPE, có rất nhiều loại gang tay để bạn sử dụng tùy vào môi trường làm việc ví dụ như: găng tay chống cắt, găng tay chống tĩnh điện, găng tay chống hóa chất, găng tay chống dầu, găng tay chống lửa, găng tay chịu nước, găng tay dùng trong y tế, găng tay làm vườn, ….

Xem thêm: Tải Game Chăm Sóc Em Bé, Download Game Chăm Sóc Em Bé

Găng tay có thể làm từ các vật liệu như vải, len, cao su, da giả, da động vật, nilong, … tùy theo mục đích sử dụng của từng loại găng tay.

*

5.Giày bảo hộ lao động:

Là một trong những thiết bị bảo vệ cá nhân cực kỳ quan trọng, nó giúp bàn chân bạn tránh khỏi các nguy cơ vật rơi, tránh dập ngón, chống dẫm phải đinh, hoặc vật sắc nhọn, chống tĩnh điện, chống trơn trượt, chống nước, chống dầu, ….

Giày bảo hộ lao động ngày nay là đồ dùng cá nhân bắt buộc và là một trong những hạng mục được kiểm tra đầu tiên bởi các bộ phận kiểm soát an toàn lao động. Khi vào công trường nếu bạn không được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cá nhân sẽ bị dừng làm việc ngay.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giày bảo hộ lao động khác nhau, các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi trang bị cho mình một đôi giày bảo hộ. Trước tiên giày bảo hộ phải phù hợp với môi trường làm việc của bạn, sau đó bạn xét đến các yếu tố như chất lượng sản phẩm, độ an toàn của sản phẩm, chế độ bảo hành sản phẩm.

Xem thêm: Tải Game Pokemon Gold – Tổng Hợp Game Pokemon Gba

*

Còn một số vật dụng bảo hộ cá nhân như : khẩu trang, tai nghe chống ồn, dây đai an toàn, .. cũng là một phần của PPE. Tuy nhiên nó không thực sự quá quan trọng, và cũng tùy từng công việc mới dùng đến nên mình không đề cập kỹ ở đây. Hi vọng sau bài viết này các bạn đã phần nào hiểu được PPE là gì và tầm quan trọng của nó trong công việc.

Cuối cùng, chúc các bạn làm việc thật vui vẻ, hiệu quả, và an toàn!

P/s: Nếu cần mua giày bảo hộ lao động hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Chuyên mục: Hỏi Đáp