Hệ số công suất là một khái niệm khá phổ biến đối với hầu hết những người có chuyên môn về điện, tuy nhiên, đối với những bạn không trong ngành thì khái niệm hệ số công suất đa số rất mơ hồ và chưa biết nó có ý nghĩa gì. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là hệ số công suất và ý nghĩa của hệ số công suất là gì?

1. Khái niệm hệ số công suất.

Bạn đang xem: Power factor là gì

Hệ số công suất Power Factor (PF) chỉ có ý nghĩa đối với dòng điện xoay chiều, trong kỹ thuật điện,hệ số công suấtcủa hệ thốngđiện xoay chiềuđược định nghĩa là tỷ lệcông suất thựcđược hấp thụ bởi tải vớicông suất biểu kiếnchảy trong mạch.

Dòng điện xoay chiều chứa tới 3 thành phần công suất khác nhau như sau:

Công suất tiêu thụ thật:Real Power – Kí hiệu là P – Đơn vị là Watt (W)Công suất phản kháng:Reactive Power – Kí hiệu là Q – Đơn vị là Volt-Ampere Reactive (VAR)Công suất biểu kiến:Apparent Power – Kí hiệu là S – Đơn vị Volt-Ampere (VA)

Mối quan hệ giữa 3 loại công suất này được thể hiện theo hình tam giác công suất:

*

2. Công thức tính hệ số công suất:

PF = cosϕ = P/S (0 cosϕ: Hệ số công suất (W/VA)P:Công suất tiêu thụ thật(W)S:Công suất biểu kiến(VA)

Hệ số công suất có giá trị bằng 0 khi dòng điện và điện áp dao động lệch pha nhau 1 góc 90 độ.Hệ số công suất sẽ biểu thị dòng điện nhanh hay chậm pha hơn so với điện áp.

Hệ số công suất có giá trị bằng 1 khi dòng điện và điện áp cùng pha.Một số thiết bị điện có hệ số công suất bằng 1 như: bóng đèn sợi đốt, bàn là quần áo, bếp điện trực tiếp,…

Các thiết bị điện có hệ số công suất nằm trong khoảng 0 đến 1 như: đèn LED, quạt điện, mô tơ điện,…

3. Ý nghĩa của hệ số công suất.

Hệ số công suất giúp chúng ta dễ dàng so sánh 2 hệ thống điện nào hoạt động hiệu quả hơn hoặc so sánh 2 sản phẩm nào chuyển hóa dòng điện hiệu quả hơn.

Nếu 2 hệ thống truyền tải điện có cùng công suất hoạt động, hệ thống A có hệ số công suất thấp hơn hệ thống B tức là hệ thống A sẽ phải chịu tải một dòng điện lớn hơn vì phần năng lượng phản kháng bị trả lại nguồn lớn hơn, điều này tạo ra nhiều tiêu hao năng lượng và giảm đi hiệu năng truyền tải. Vì vậy, muốn giảm tiêu hao điện năng, chúng ta phải tăng tiết diệndây dẫn dẫn tớităng chí phí sản xuất, lắp đặt. Công suất phản kháng của dòng không sinh ra công có ích. Nhưng nó làm các dây dẫn nóng hơn, tỏa nhiều nhiệt hơn. Đặc biệt với các thiết bị sử dụng cuộn dây dẫn như: mô tơ điện, máy biến áp, máy phát điện,… Chúng phải thiết kế với cuộn dây to hơn hoặc quấn nhiều dây hơn. Để đáp ứng được công suất tổng dòng điện.

Xem thêm: Cataract Là Gì – Mắt Bị Cườm Cataract

Kết luận: Hệ số công suất trong đoạn từ 0 đến 1, hệ số công suất càng lớn thì càng tốt.

4. Hệ số công suất của đèn LED.

Nếu có hệ số công suất của đèn LEDthấp, trong quá trình hoạt động chuyển hóa điện năng thành quang năng sẽ tiêu hao rất nhiều điện năng cho việc nóng lên của đèn,làm đèntỏa nhiều nhiệt hơn so với những đèn có hệ số công suất cao. Để tăng độ bền của đèn, cần phải sử dụng bộ phận tản nhiệt với chất liệu tốt như nhôm, bộ phận này là một phần không thể thiếu trong mỗi bóng đèn led tại thời điểm hiện tại, nó sẽ giúp đèn có tuổi thọ cao hơn so với đèn không dùng tản nhiệt tốt. Tuy nhiên, nếu đèn led có hệ số công suất cao gần bằng 1 kết hợp với bộ tản nhiệt vừa phải thì đèn led đó cũng có chất lượng vợt trội và độ sáng tốt hơn so với các loại đèn khác cùng công suất nhưng có hệ số công suất thấp hơn.

Showroom thiết bị điệnKiên Lược – số 353 Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh được trưng bày đa dạng các loại thiết bị điện, công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng,đèn trang trí cao cấp từ đèn chùm, đèn thả, đèn vách, đèn soi tranh, đèn gương, đèn dành cho quán cafe…

Xem thêm: Synthetic Là Gì – Tìm Hiểu Về Dầu Nhớt Tổng Hợp

Đến với showroom thiết bị điệnKiên Lược, khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí về ánh sáng và thiết bị, có thể thoải mái lựa chọn các mẫu thiết bị chất lượngyêu thích với mức giá hợp lý, chính sách bán hàng đa dạng, phong cách phục vụ tận tâm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp