Chúng ta đã nghe qua cái tên Power Delivery (PD) hay là Quick Charge, là những công nghệ sạc nhanh tiêu chuẩn hiện nay. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu về công nghệ PD cũng như cách thức hoạt động của chúng có ảnh hưởng thế nào lên thiết bị và đối với người dùng trong tương lai? Bạn muốn thử nghiệm PD trên thiết bị của mình cũng như tăng tốc thời gian sạc, tuy nhiên việc chọn lựa các cáp sạc Power Delivery có một chút khó khăn do chúng ta chưa thực sự hiểu về thiết bị cũng như nhu cầu của mình.

Bạn đang xem: Power delivery là gì

Thắc mắc của bạn về Power Delivery sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của thienmaonline.vn, và đừng quên xem qua những sản phẩm PD “hot” nhất hiện nay trên thị trường nhé!

Mục lục

Công nghệ Power Delivery là gì?Giới thiệu một số cáp, sạc Power Delivery (PD) tốt nhất hiện naythienmaonline.vn – Mua sắm xuyên biên giới: Amazon, Ebay, Jomashop… từ Mỹ, Đức, Nhật, Anh, Singapore

Công nghệ Power Delivery là gì?

Công nghệ thông minh để sạc tốt hơn và an toàn hơn

USB Power Delivery hay viết tắt là PD là tên của một chuẩn sạc nhanh, được thiết kế để trở thành một chuẩn sạc duy nhất mà bạn có thể sử dụng với bất kỳ thiết bị USB nào. Những thiết bị này không chỉ bao gồm điện thoại di động mà còn cả ổ cứng, máy tính bảng, máy tính xách tay và thậm chí cả màn hình. Nó được phát triển đồng thời với USB Type-C (USB-C) là kết nối vật lý và là tập hợp con của các chuẩn USB 3.1 mới.

Bạn cần phân biệt Type-C là tên của một loại cổng USB mới nhất được giới thiệu, có hình dáng đối xứng, còn PD là tên của một chuẩn sạc được tích hợp vào cổng đó. Tuy nhiên, để sử dụng USB PD thì chúng ta cần phải dùng cổng USB Type-C vì nó phụ thuộc vào thiết kế các chân giao tiếp.

Tìm kiếm sản phẩm trên thienmaonline.vn

*

USB-PD hoặc USB-C Power Delivery là một giao thức mới cho phép sạc nhanh hơn và linh hoạt hơn.

Tiêu chuẩn cho các thiết bị USB-C không có PD là 5V / 3A, nhưng điện áp có thể định cấu hình tùy thuộc vào thiết bị và có thể lên tới 20V / 5A (với cáp EMCA).

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các cổng USB-C đều hỗ trợ USB-PD, cũng như tất cả các thiết bị USB-C sẽ sạc với tất cả các bộ sạc USB-C. Để sử dụng được USB PD, chúng ta cần xem thiết bị của mình liệu có được nhà sản xuất trang bị cho nó hay không? Tương tự như Quick Charge của Qualcomm hay VOOC, cả thiết bị và củ sạc đều phải được trang bị tính năng này thì mới sử dụng được.

*

Các thiết bị khác nhau yêu cầu mức công suất truyền tải điện năng khác nhau

Điều đặc biệt là, công nghệ Power Delivery ra đời còn với một mục tiêu là giảm chất thải điện tử, nhờ thiết kế hướng đến cung cấp một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị.

Xem thêm: Severability Là Gì – Nghĩa Của Từ Severable Trong Tiếng Việt

USB Power Delivery hoạt động như thế nào?

Bạn có thể hiểu như thế này, hầu hết các hệ thống sạc trước khi phân phối điện chỉ có thể sử dụng 5V và dòng điện tối đa 3A để tạo ra công suất tối đa lên tới 15W. PD đã tăng điện áp lên tối đa 20V với dòng điện 5A tạo ra mức công suất có thể lên tới 100W.

Cáp USB-C kết nối Power Delivery có các chân giao tiếp bên trong, cho phép các thiết bị giao tiếp và xác định mức năng lượng chính xác mà thiết bị nhận yêu cầu. Nhờ đó mà ngăn được việc sạc quá mức cho thiết bị, đồng thời cho phép truyền năng lượng nhanh nhất vào pin.

Chỉ cáp USB-C đến cổng Lightning hoặc USB-C đến cổng C mới có khả năng dùng công nghệ PD. Nếu bạn sử dụng cáp USB-C đến USB-C hoặc cáp USB-C đến cổng Lightning, dòng năng lượng là hai chiều. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng một trong hai thiết bị để sạc thiết bị kia.

Cáp USB-C đến USB-A tiêu chuẩn có thể xử lý lên đến 60W. Để có được 100W năng lượng đầy đủ mà Power Delivery cung cấp, bạn cần có cáp EMCA được chỉ định.

Công nghệ PD ảnh hưởng đến người dùng như thế nào?

Tại thời điểm này, USB Power Delivery là một thứ xa xỉ hơn là sự thay đổi hoàn toàn về khả năng sạc. Hầu hết các thiết bị điện thoại thông minh hiện nay đều yêu cầu công suất từ ​​10 đến 18 watt và cáp USB-C đến USB-A tiêu chuẩn thường có thể cung cấp điều đó. Do đó, hãy xem xét nhu cầu liệu bạn có cần nâng cấp khả năng sạc nhanh của nó hay không và lựa chọn như thế nào cho phù hợp?

Bên cạnh đó một số thiết bị và máy tính dòng mới hơn chắc chắn sạc nhanh hơn bằng cách sử dụng công suất mà kết nối USB-C đến USB-C mà Power Delivery cung cấp. Hiện nay, có rất nhiều bộ sạc tường hiện đại và bộ sạc di động có cổng USB PD để sạc bằng Power Delivery nếu bạn có thiết bị USB-C và muốn dùng thử Power Delivery.

Giới thiệu một số cáp, sạc Power Delivery (PD) tốt nhất hiện nay

Anker PowerCore Fusion 5000

Thiết kế có hai cổng USB để cấp nguồn và sạc cho thiết bị, bên trong tích hợp pin 5.000 mAh. Bạn chỉ cần cắm PowerCore vào ổ cắm trên tường và nó sẽ sạc các thiết bị cần thiết trước, khi đã sạc đầy PowerCore tự động chuyển qua sạc cho pin dự phòng có trong nó.Kích thước nhỏ gọn 70 x 72 x 31 mm và nó chỉ nặng 190g đem đến đặc tính di động và thuận tiện khi bạn muốn đem món phụ kiện này đi bất cứ đâu mà không lo thiết bị di động của mình hết pin cả ngày dài chẳng hạn như: Anker PowerCore Fusion 5000 sẽ cho khoảng hai lần sạc đầy cho iPhone 7, hơn một lần cho iPhone 7 Plus và một cho Samsung Galaxy S7.

Xem thêm: Polyp Túi Mật Là Gì – Bệnh Polyp Túi Mật Và Cách điều Trị

*

Bộ chuyển đổi AC tích hợp để sạc lại và được sử dụng làm bộ sạc tường USB

*

PowerCore Fusion cũng đi kèm với các công nghệ Anker từ PowerIQ và VoltageBoost, nó sẽ tự động nhận ra thiết bị nào bạn đang sạc và điều chỉnh dòng điện đầu vào để tránh tình trạng quá tải.Tuy nhiên, PowerCore không tương thích với iPod nano, iPod Classic, không dành cho các thiết bị có đầu vào dưới 50mA (ví dụ như một số tai nghe Bluetooth và thiết bị GPS).

Chuyên mục: Hỏi Đáp