Đối với người không chuyên, thuật ngữ phần mềm Portable có vẻ khá lạ lẫm nhưng khi sử dụng máy tính thì chắc hẳn thường xuyên nghe tới bởi chỉ cần sử dụng thì nó rất quen thuộc mà có khi bạn vẫn đang sử dụng hằng ngày đấy. Nếu như mọi người đang thắc mắc về Portable là gì cũng như tò mò xem có nên sử dụng phần mềm bản portable không. Trong chủ đề wiki thuộc blog hỗ trợ này hãy cùng mình tìm hiểu một số thông tin về phần mềm Portable và phân tích vài ưu nhược điểm của nó để quyết định xem có nên dùng bản Portable hay không nha.

Bạn đang xem: Portable là gì

Phần mềm Portable là gì?

Phần mềm Portable hay còn gọi là phần mềm xách tay hay standalone là loại phần mềm có toàn bộ tập tin được đóng gói thành một file nén duy nhất do vậy nó có thể chạy trực tiếp trên ổ cứng mà không cần phải trải qua quá trình cài đặt trên hệ thống vốn gây mất nhiều thời gian.

Tất cả những gì bạn cần làm là tải phần mềm về, giải nén file zip của nó ra ở một thư mục nào đó và khởi chạy. Nếu bản portable của chương trình mà bạn đang chạy cho phép lưu lại các thiết lập trong quá trình sử dụng thì các thiết lập mới này thậm chí sẽ được lưu luôn vào thư mục chứa file khởi chạy ứng dụng nữa đó. Hiện nay có rất nhiều loại phần mềm Portable, nhiều tiện ích trong số chúng giải quyết những vấn đề thường gặp liên quan đến hiệu suất, truyền thông, đồ họa, photoshop… vân vân và mây mây rất quen thuộc mà có thể lâu nay bạn đang sử dụng nhưng không biết nó thuộc loại phần mềm Portable mà thôi.

*

Giải đáp ý nghĩa Portable là gì

Có nên dùng bản Portable?

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, hiện tại có rất nhiều ứng dụng được phát hành ở cả hai dạng: bản cần phải cài đặt và bản Portable. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên sử dụng bản Portable hay không. Để trả lời câu hỏi này ta hãy xem xét thử ưu và nhược điểm của phần mềm Portable như thế nào nhé.

Ưu điểm của bản Portable

Dễ di chuyển: Do đặc tính tất cả các tập tin của phần mềm đều nằm trên cùng một file nên phiên bản Portable rất dễ di chuyển hoặc sao chép vào bộ nhớ ngoài như USB, CD…hoặc tải lên tài khoản drive để lưu trữ vô cùng tiện lợi.Tiết kiệm dung lượng: Bình thường bản Portable đã nhẹ hơn rất nhiều so với dung lượng của phiên bản phần mềm thông thường từ 40% đến 60%. Hơn nữa, bạn còn có thể chạy bản Portable của ứng dụng ngay trên USB luôn mà không cần cài đặt, thậm chí cả những thay đổi của bạn cũng được lưu lại trên thư mục của ứng dụng trong USB nên không tiêu tốn tài nguyên của hệ thống.Độc lập và không ảnh hưởng tới hệ thống: Bản Portable không cần cài đặt nên bạn có thể di chuyển thư mục chứa phần mềm Portable sang các thư mục khác mà chương trình vẫn chạy bình thường. Khi dùng xong rồi thì có thể xóa nó bất cứ lúc nào nếu muốn.

Xem thêm: Mentor Là Gì – Nghĩa Của Từ Mentor

Nếu bạn đang sử dụng PC của cơ quan, văn phòng nơi thường không cho phép cài đặt thêm các tiện ích bên ngoài thì bản Portable còn là một cứu cánh vô cùng tuyệt vời giúp bạn vẫn có thể chạy các ứng dụng từ bên ngoài mà không cần lo lắng ảnh hưởng tới hệ thống.

Không lây nhiễm virus cho máy: Bởi vì không cần cài đặt nên phiên bản Portable không tạo ra các khóa chứa thông tin cấu hình trong Windows Registry nhờ đó mà không dễ lộ các thông tin hệ thống như phần mềm thông thường, tránh được sự tấn công của virus.Bản quyền miễn phí: Hầu hết các phần mềm Portable đều được kích hoạt sẵn khi phát hành hoặc phát hành với key bản quyền kèm theo. Do vậy, bạn chỉ việc sử dụng mà không cần phải lo lắng về phí bản quyền đâu.Tương thích cao với các hệ điều hành: Trong khi, bạn phải đắn đo về sự tương thích của những phần mềm thông thường với hệ điều hành thì bản Portable lại khá linh hoạt khi có thể chạy tốt trên cả phiên bản 32 bit lẫn 64 bit.

Nhược điểm của bản Portable

Khi nói về ưu điểm của nó thì tất nhiên bản Portable để có được cái nhìn tổng quan nhất. Và tất nhiên phần mềm nào cũng vây luôn luôn ẩn chứa nhiều nhược điểm như:

Bởi vì phần mềm Portable không được cài đặt và không có khóa Registry riêng nên hệ điều hành sẽ không nhận diện được phần mềm trên hệ thống. Việc này dẫn đến hệ quả là bạn không thể dùng các chức năng quản trị của hệ thống như User Account Control của Windows để áp dụng cho các ứng dụng portable, cũng có nghĩa là các ứng dụng của bạn không thể khởi động cùng hệ thống, không được hỗ trợ bộ mã Unikey,..khá là bất tiện.Cập nhật khó khăn: Cũng bởi vì không nằm trong vùng quản trị của hệ thống nên bạn không thể cập nhật trực tiếp các phiên bản mới của phần mềm Portable từ hệ điều hành mà phải tải trực tiếp từ nguồn của tác giả.Portable cũng không được thiết kế để phục vụ đa người dùng. Do vậy nếu người khác cần sử dụng ứng dụng họ phải chấp nhận sử dụng chung thiết lập với bạn hoặc phải tạo ra thêm bản sao mới của thư mục chứa ứng dụng trên ổ đĩa.Nếu chạy ứng dụng Portable trên USB bạn cũng cần phải chú ý để không làm ứng dụng bị lỗi khi gỡ USB khỏi máy tính hoặc để PC chuyển sang trạng thái ngủ.

Xem thêm: Webrtc Là Gì – Giới Thiệu Về Kurento

Từ những thông tin trên ta có thể thấy việc sử dụng bản Portable của phần mềm đem lại rất nhiều lợi ích nhưng cũng ẩn chứa những nhược điểm. Hơn nữa, có nhiều phần mềm với dung lượng lớn bắt buộc bạn phải cài đặt vào máy. Do đó, việc cân nhắc có sử dụng bản Portable phụ thuộc nhiều vào công việc và mục đích sử dụng của bạn.

Tổng kết

Như vậy thì sau khi đọc hết các thông tin trong bài viết Portable là gì này thì chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ cũng như có câu trả lời xem mình có nên sử dụng bản portable không rồi. Về phần trả lời câu hỏi thì mình cũng chỉ nói những cái có và khuyết thiếu còn tùy thuộc vào mỗi người dùng mà có những câu trả lời cho riêng mình nhé. Cũng đừng quên truy cập wiki thuộc blog hỗ trợ để được giải đáp những thắc mắc liên quan đến máy tính nhiều hơn nữa nhé

Chuyên mục: Hỏi Đáp