Polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do có hại gây hại cho tế bào và ngăn ngừa tình trạng oxidative stress. Oxidative stress liên quan đến một số bệnh như tiểu đường và bệnh tim và một số loại ung thư.

Bạn đang xem: Polyphenol là gì

*
*
*

Một số loại polyphenol chính có trong trà xanh

Một số lợi ích nổi bật đối với sức khỏe.

1. Giảm lượng đường trong máu

Polyphenol có thể giúp giảm lượng đường trong máu, góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chúng ngăn chặn sự phân hủy tinh bột thành các loại đường đơn giản, làm giảm khả năng tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn. Các hợp chất này cũng giúp kích thích tiết insulin, một loại hormone cần thiết để đưa đường từ máu vào tế bào và giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu polyphenol giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói, dung nạp glucose cao hơn và tăng độ nhạy insulin. Tất cả các yếu tố này đều quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu, những người ăn lượng thực phẩm giàu polyphenol có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn tới 57% so với nhóm đối chứng. Trong số các polyphenol, anthocyanin mang lại hiệu quả cao nhất trong điều trị đái tháo đường. Chúng thường được tìm thấy trong thực phẩm màu đỏ, tím và xanh, chẳng hạn như các loại quả mọng, nho, cherry.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bổ sung polyphenol vào chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Điều này phần lớn là nhờ các đặc tính chống oxy hóa của chúng, giúp giảm viêm mãn tính – một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Hai đánh giá gần đây đã cho thấy, bổ sung polyphenol làm giảm huyết áp và mức cholesterol LDL (có hại), cũng như tăng lượng cholesterol HDL (có lợi cho sức khỏe).

Một đánh giá khác cho thấy, nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 45% ở những người có nồng độ enterolactone cao hơn (nhờ vào lượng lignan). Lignans là một loại polyphenol thường được tìm thấy trong hạt lanh và ngũ cốc nguyên hạt.

3. Ngăn ngừa hình thành các cục máu đông.

Xem thêm: Brainstem là gì – Nghĩa Của Từ Brain Stem Trong Tiếng Việt

Polyphenol làm giảm nguy cơ phát triển các cục máu đông. Các cục máu đông được hình thành khi tiểu cầu lưu thông trong máu bắt đầu kết tụ lại với nhau. Quá trình này được gọi là kết tập tiểu cầu và rất hữu ích trong việc ngăn ngừa chảy máu. Tuy nhiên, kết tập tiểu cầu dư thừa có thể hình thành máu đông gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu, đột quỵ và tắc mạch phổi.

Theo các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, polyphenol có thể giúp làm giảm quá trình kết tập tiểu cầu và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

4. Đặc tính chống ung thư

Chế độ ăn giàu thực phẩm thực vật đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và nhiều chuyên gia tin rằng polyphenol chịu trách nhiệm một phần cho việc này. Chúng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, cả hai đều có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư.

Một đánh giá gần đây về các nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng, polyphenol có thể ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư. Ở người, một số nghiên cứu cũng cho rằng polyphenol làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt. Tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu ở người trước khi đưa ra bất kì kết luận chắc chắn nào.

5. Cải thiện hệ tiêu hóa.

Polyphenol tốt cho tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi và chống lại những vi khuẩn gây hại. Bằng chứng cho thấy rằng, chiết xuất trà giàu polyphenol có thể thúc đẩy sự phát triển của bifidobacteria có lợi trong đường ruột.

Tương tự, polyphenol trong trà xanh giúp chống lại vi khuẩn có hại, bao gồm C.Difficile, E.Coli và Salmonella, cũng như cải thiện các triệu chứng của bệnh loét dạ dày tá tràng (PUD) và bệnh viêm ruột (IBD). Chúng cũng giúp men vi sinh phát triển trong đường ruột. Đây là những vi khuẩn có lợi trong một số thực phẩm lên men và thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra bất kì kết luận nào.

6. Tăng cường chức năng não.

Thực phẩm giàu polyphenol giúp tăng sự tập trung và trí nhớ. Một nghiên cứu báo cáo rằng, uống nước nho giàu polyphenol giúp cải thiện đáng kể trí nhớ ở người cao tuổi bị suy yếu tâm thần nhẹ chỉ trong 12 tuần.

Xem thêm: Công Ty Hợp Danh Tiếng Anh Là Gì, Partnership / Công Ty Hợp Danh

Ngoài ra, flavanol cao có thể cải thiện lưu lượng máu đến não và đã liên kết các polyphenol để cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Tương tự, chiết xuất thực vật giàu polyphenol Ginkgo biloba mang lại hiệu quả trong việc tăng cường trí nhớ, khả năng học tập và sự tập trung. Chúng cũng liên quan đến cải thiện hoạt động chức năng não và trí nhớ ngắn hạn ở những người mắc chứng mất trí nhớ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp