Polyethylene là một thành phần tổng hợp được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân cho nhiều mục đích khác nhau như làm chất kết dính, chất làm đặc, chất tạo màng, chất ổn định nhũ tương và mài mòn.Vậy Polyethylene là chất gì? Tác dụng của nó trong mỹ phẩm chăm sóc da là gì? Nó có an toàn khi sử dụng không? Mời bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thành phần này nhé.

Bạn đang xem: Polyethylene là gì

Nguồn gốc

*
*

Polyethylene lần đầu tiên được tổng hợp bởi nhà hóa học người Đức Hans von Pechmann vào năm 1898 trong khi điều tra một hợp chất gọi là diazomethane. Về mặt hóa học, đây là một polyme được tạo thành từ các tiểu đơn vị ethylene. Trọng lượng phân tử của polyetylen có thể thay đổi từ 198 đến 150.000 tùy thuộc vào độ dài của chuỗi.Polyethylene là loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới. Tính đến năm 2017, hơn 100 triệu tấn nhựa polyetylen được sản xuất hàng năm chiếm 34% tổng thị trường nhựa. Ngoài việc sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, nó còn được sử dụng rộng rãi trong các vật liệu đóng gói và trong các thiết bị y tế như chân tay giả.

Polyethylene trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, polyetylene có chức năng như một chất liên kết, chất làm đặc, chất tạo màng, chất ổn định nhũ tương và chất mài mòn.Chất này được sử dụng trong một loạt các sản phẩm như chì kẻ mắt, mascara, phấn mắt, chì kẻ mày, son môi, phấn má, phấn mặt và phấn nền cũng như trong các chất tẩy rửa da và các sản phẩm chăm sóc da khác.

Chất liên kết

Với chức năng là một tác nhân liên kết, polyethylen được sử dụng để liên kết các bề mặt với nhau và để giữ các thành phần của bánh nén lại với nhau. Nó cũng được phân loại là chất làm đặc dựa trên khả năng tăng độ dày của phần lipid (dầu) trong công thức mỹ phẩm. Ngoài ra, khi hai nhóm hydroxyl được thêm vào polyetylen tạo ra thành phần polyethylen glycol (PEG). Đây là một chất làm đặc rất phổ biến.

Xem thêm: Nước Cứng Là Gì – Tác Hại & Cách Xử Lý Hiệu Quả !!!

Tác nhân tạo màng

Một chức năng khác của hợp chất này trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân là tác nhân tạo màng. Khi bôi, polyethylen sẽ tạo thành một lớp màng mềm, vô hình trên bề mặt da. Lớp màng này giúp ngăn nước bay hơi khỏi da. Từ đó giữ cho da ngậm nước. Cuối cùng, điều này dẫn đến làn da trông và cảm thấy ẩm và mịn màng. Màng được hình thành bởi polyethylen không chỉ bảo vệ da khỏi mất độ ẩm mà còn ngăn chặn sự xâm nhập của độ ẩm. Đây là thành phần hữu ích cho việc tạo ra các sản phẩm chống nắng.

Chất mài mòn

Cuối cùng, polyethylen cũng có mặt trong các sản phẩm như tẩy da chết dưới dạng hạt tròn thường được gọi là vi hạt nhựa với tác dụng như một chất mài mòn. Những vị hạt nhựa rắn này được sử dụng để tẩy tế bào chết, làm mịn và đánh bóng da. Hạt polyethylen thường được sử dụng thay vì các chất thay thế quá mài mòn. Các sản phẩm có chứa hạt này làm chất mài mòn sẽ giúp tẩy tế bào da trên cùng, loại bỏ tế bào da chết, tẩy trang, loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn và các tạp chất khác có thể tích tụ trong ngày. Tẩy da chết giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn trứng cá và thúc đẩy làn da sáng hơn.

Xem thêm: Bún Tiếng Anh Là Gì

Mức độ an toàn

Độ an toàn của polyethylene đã được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đánh giá. Hội đồng lưu ý kích thước phân tử lớn của polyme polyethylen được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khiến họ tin rằng sẽ không có sự hấp thụ đáng kể của polyetylen. Việc thiếu hấp thu qua da sẽ hạn chế tiếp xúc toàn thân với polyethylen. Liên quan đến tạp chất, Hội đồng đã xem xét các quy trình của polyetylen mật độ thấp được sản xuất từ ethylene. Ở Hoa Kỳ, ethylene nếu tinh khiết là 99,9%. Do đó, nồng độ tạp chất trong bất kỳ polyme cuối cùng sẽ thấp đến mức không làm tăng vấn đề độc tính. Hơn nữa, các thử nghiệm an toàn của polyethylen ở mỹ phẩm đã không xác định được bất kỳ độc tính nào. Nhìn chung, Hội đồng đã kết luận rằng chất này là an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Chuyên mục: Hỏi Đáp