Vải Polyamide là loại vải nhân tạo được ứng dụng phổ biến trong ngành hàng may mặc gần đây. Thế nhưng Vải Polyamide là gì? Nó đến từ đâu và các đặc tính cũng như ứng dụng của loại vải này trong đời sống là như thế nào? Tất cả những khúc mắc này sẽ được làm sáng tỏ tại bài viết ngay sau đây.

Bạn đang xem: Polyamide là gì

Vải Polyamide là gì?

Vải Polyamide về bản chất là một loại nhựa có nguồn gốc từ dầu thô, sau khi trải qua một quá trình hóa học chuyên sâu sẽ tạo ra chất liệu sợi mạnh mẽ có khả năng co giãn tốt sau đó tại thành các loại vải.

Lịch sử phát triển

Sợi Vải Polyamide được sản xuất bởi công ty Du Pont của Mỹ vào năm 1935. Đến năm 1938 thì công ty Du Pont đã có được bằng sáng chế sợi Vải Polyamide.

Ban đầu Vải Polyamide được sản xuất với mong muốn thay thế cho chất liệu lụa khan hiếm trong chiến tranh thế giới thứ 2. Cũng kể từ khi có mặt trên thị trường thì Vải Polyamide đã dần được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực khác nhau như sản xuất quần áo, các loại thảm đén đồ cưới.

Đến tháng 9/1940 Vải Polyamide lần đầu tiên được ứng dụng trong may mặc bằng việc sản xuất các đôi tất khiến người tiêu dùng thishc thú lựa chọn. Bằng chứng là chỉ sau một năm xuất hiện thì số lượng tất bằng Vải Polyamide được bán ra đã lên đến con số 64 triệu đôi.

Cho đến thời điểm hiện tại, Vải Polyamide đã trở thành chất liệu phổ biến được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đặc tính

Ưu điểm

Vải Polyamide có độ co giãn cao

Đây chính là ưu điểm nổi bật nhất của vải Polyamide. Loại vải này có khả năng co giãn cực tốt nên các sản phẩm có sử dụng vải Polyamide dễ khôi phục trạng thái ban đầu khi bị kéo giãn từ đó giúp độ bền luôn được bảo toàn.

Loại bỏ nấm, côn trùng

Với ưu điểm này những sản phẩm được làm từ vải Polyamide có khả năng loại bỏ hết những mầm bệnh gây hại từ đó giúp cho người dùng an tâm trong việc kháng lại các tác nhân gây hại và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Tính thẩm mỹ tốt

Với bề mặt sáng bóng và nhẵn mịn nên đem lại tính thẩm mỹ cao cho các sản phẩm. Đặc biệt chất liệu này cũng đễ định hình thành những sản phẩm khác nhau đáp ứng nhu cầu khắt khe từ phía người dùng.

Xem thêm: Liệt Kê Là Gì – Cho Ví Dụ Về Liệt Kê

Kháng ẩm

Vải Polyamide không thấm nước nên ngăn chặn tình trạng ẩm mốc, khó chịu dễ dàng từ đó tạo sự thoải mái nhất cho người dùng.

Dễ nhuộm màu

Vải Polyamide có thể dễ dàng nhuộm các màu khác nhau tạo nên tính thẩm mỹ nổi bật đáp ứng các yêu cầu khó tính của người dùng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên vải Polyamide còn tồn tại rất nhiều nhược điểm như:

Vải nylon chống thấm nước chính vì thế nó không có khả năng thấm hút mồ hôi và gây ra tình trạng hầm nóng, chính vì đặc tính này nênvải Polyamide đã được đưa vào sản xuất áo khoác

Ứng dụng

Với những đặc tính ưu Việt kể trên hiện nay vải Polyamide được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

Trong ngành công nghiệp dệt

Hiện nay vải Polyamide được dùng để sản xuất nhiều sản phẩm dệt như đồ bơ, đồ lót, các loại áo choàng, khẩu trang, áo cánh.

*

Những sản phẩm này mang đầy đủ những đặc tính của vải polyamide. Đặc biệt loại vải này thường được dùng để may một lớp chống thấm nước trong các sản phẩm đồ bơi, áo choàng mùa đông ở những vùng khí hậu lạnh giá.

Vệ sinh bảo quản

Để làm sạch vải polyamide bạn nên giặt bằng tay thay vì giặt máy.

Khi giặt chất liệu vải này nên dùng loại bột giặt trung tính, dịu nhẹ để tránh chất tẩy rửa làm hỏng chất lượng vải.

Trong quá trình giặt chỉ nên vò nhẹ chứ không được vò mạnh sẽ khiến quần áo bị nhàu nát.

Sau khi giặt các sản phẩm được làm từ vải polyamide bạn nên treo sản phẩm nên móc để nó tự khô và chọn nơi thoáng mát để phơi, nên tránh những khu vực có ánh nắng chiếu trực tiếp vì sẽ khiến vải bị co ngót.

Xem thêm: Tinh Thể Là Gì – 1/ Tinh Thể đơn Thuần

Bảo quản vải polyamide tại khu vực thoáng mát là một trong những cách hữu ích nhất để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp