2021

Chuối là thực phẩm chủ yếu trong giỏ trái cây của nhiều gia đình. Plantain, tuy nhiên, không được nhiều người biết đến.Rất dễ nhầm lẫn giữa chuối và chuối vì ch

*

NộI Dung:

Chuối và chuối là gì? Họ có rất nhiều điểm chung Cách sử dụng ẩm thực của chúng rất khác nhau Cái nào Khỏe mạnh hơn? Điểm mấu chốt

Chuối là thực phẩm chủ yếu trong giỏ trái cây của nhiều gia đình. Plantains, tuy nhiên, không được nhiều người biết đến.

Bạn đang xem: Plantain là gì

Rất dễ nhầm lẫn giữa chuối và chuối vì chúng trông rất giống nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn thay thế một quả chuối trong một công thức nấu ăn, bạn có thể ngạc nhiên bởi vị rất khác của chúng.

Bài thienmaonline.vnết này sẽ xem xét những điểm giống và khác nhau giữa chuối và chuối, bao gồm một số công dụng ẩm thực phổ biến nhất của chúng.

*

Chuối và chuối là gì?

Chuối và chuối là giống nhau, nhưng có một số khác biệt chính về hương vị và cách sử dụng.

Chuối

“Chuối” là một thuật ngữ được sử dụng cho các loại trái cây ăn được tạo ra bởi các loại cây thân thảo lớn khác nhau trong chi Musa. Nói một cách khoa học, chuối là một loại quả mọng (1).

Chuối thường được sử dụng trong ẩm thực Bắc Mỹ và châu Âu, mặc dù chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Chuối thường có hình dáng thon dài và được bao phủ bởi một lớp da dày.

Nhiều loại chuối khác nhau tồn tại. Tuy nhiên, trong các nền văn hóa phương Tây, thuật ngữ “chuối” thường dùng để chỉ loại có màu vàng, ngọt.

Vỏ ngoài có màu xanh, dai và khó bóc khi chưa chín.

Khi chín, da chuyển sang màu vàng tươi, sau đó là màu nâu sẫm. Nó cũng dần dần trở nên dễ bóc hơn.

Chuối có thể được ăn sống hoặc nấu chín, và phần thịt ăn được của quả trở nên ngọt hơn, sẫm hơn và mềm hơn khi chín.

Cây trồng

Thuật ngữ “chuối” dùng để chỉ một loại chuối có hương vị đặc trưng và ứng dụng ẩm thực rất khác so với chuối vàng, ngọt mà hầu hết mọi người đều quen thuộc.

Giống như chuối, chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Tuy nhiên, hiện nay chúng đã được trồng ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả ở Ấn Độ, Ai Cập, Indonesia và các vùng nhiệt đới của châu Mỹ.

Chuối thường to và dai hơn chuối, vỏ dày hơn nhiều. Chúng có thể có màu xanh lá cây, vàng hoặc nâu sẫm.

Plantains có nhiều tinh bột, dai và không ngọt. Họ yêu cầu nấu ăn, vì họ không thích ăn sống.

Tóm lược Chuối và chuối là hai loại trái cây đến từ cùng một họ thực vật. Mặc dù trông giống nhau, chúng có cấu tạo hương vị rất khác nhau.

Họ có rất nhiều điểm chung

Bên cạnh các phân loại thực vật của chúng, một trong những điểm tương đồng rõ ràng nhất giữa chuối và chuối là vẻ ngoài của chúng.

Nhưng điểm chung của họ không kết thúc ở đó. Trên thực tế, chúng cũng có chung một số chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe.

Cả hai đều rất bổ dưỡng

Cả chuối và chuối đều là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm kali, magiê, thienmaonline.vntamin C, chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa (2, 3, 4).

Dưới đây là thông tin dinh dưỡng cho 100 gram (khoảng 1/2 chén) chuối và chuối:

ChuốiCây trồngLượng calo89116Carb23 gam31 gamChất xơ3 gam2 gamKali358 mg465 mgMagiê27 mg32 mgthienmaonline.vntamin C9 mg11 mg

Cả hai đều cung cấp một nguồn carbohydrate phức hợp lành mạnh. Thực vật chứa khoảng 31 gam carbs trong mỗi khẩu phần 100 gam, trong khi chuối chứa khoảng 23 gam. Tuy nhiên, lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào độ chín của quả (2, 3).

Sự khác biệt chính là nhiều carbs trong chuối đến từ đường, trong khi nhiều carbs trong chuối là từ tinh bột.

Chúng chứa một lượng calo tương tự – khoảng 89–120 calo trên mỗi khẩu phần 100 gram. Cả hai loại đều không cung cấp một nguồn chất béo hoặc protein đáng kể (2, 3).

Họ có thể có một số lợi ích về sức khỏe

Vì chuối và chuối có thành phần dinh dưỡng giống nhau nên chúng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe giống nhau.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất hoạt tính sinh học trong chuối và chuối có thể có tác dụng chống thienmaonline.vnêm và chống oxy hóa (4).

Xem thêm: Soak Up Là Gì

Cả hai loại trái cây đều chứa hàm lượng kali cao, một loại khoáng chất mà nhiều người không có đủ. Bổ sung đủ kali có thể giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim (5, 6, 7).

Cả hai loại trái cây cũng có thể đóng một vai trò trong thienmaonline.vnệc thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ của chúng (8).

Tóm lược Chuối và chuối có thành phần dinh dưỡng rất giống nhau, chứa nhiều loại thienmaonline.vntamin, khoáng chất và chất xơ. Họ cũng chia sẻ những lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Cách sử dụng ẩm thực của chúng rất khác nhau

Sự khác biệt chính giữa chuối và chuối là cách chúng được sử dụng trong nhà bếp, mặc dù ở một số nền văn hóa, không có sự phân biệt ngôn ngữ rõ ràng giữa hai loại chuối này.

Một loại chuối đôi khi được gọi là “chuối nấu ăn”, trong khi loại ngọt hơn được phân loại là “chuối tráng miệng”.

Nấu ăn với chuối

Bởi vì chúng rất ngọt, chuối thường được sử dụng trong các món tráng miệng và bánh nướng đã nấu chín bao gồm bánh nướng, bánh nướng xốp và bánh mì nhanh.

Chúng cũng được ăn sống như một phần của món salad trái cây hoặc như một món tráng miệng hoặc lớp phủ trên mặt cháo. Chúng thậm chí có thể được nhúng trong sô cô la hoặc phết lên bánh mì nướng với bơ hạt.

Nấu ăn với Plantains

Plantains phổ biến hơn trong các món ăn Latinh, Caribê và Châu Phi. Chúng có nhiều tinh bột và dai khi còn sống, có vỏ dày hơn nhiều so với chuối.

Plantains giống với một loại rau hơn là trái cây về các ứng dụng ẩm thực. Bởi vì chúng có ít đường hơn chuối, chúng được sử dụng thường xuyên hơn như một món ăn mặn hoặc một phần của món ăn kèm.

Giống như chuối, chúng bắt đầu có màu xanh và chuyển dần sang màu nâu đen khi chín. Chúng càng sẫm màu, chúng sẽ càng ngọt ngào. Có thể ăn được thực vật ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình chín, nhưng bạn sẽ cần dao để gọt vỏ.

Các loại rau xanh và vàng thường được cắt lát, chiên và ăn như một món rán được gọi là đá tảng, một món ăn phổ biến trong ẩm thực Mỹ Latinh và Caribe. Nếu thái thật mỏng trước khi chiên, chúng có thể được ăn giống như khoai tây chiên.

Một món ăn phổ biến khác từ những vùng này được gọi là Maduros. Maduros là một loại thực phẩm ngọt ngào hơn trong đó các loại chuối rất chín, sẫm màu được chiên hoặc nướng trong dầu cho đến khi bên ngoài có màu caramel.

Tóm lược Sự khác biệt lớn nhất giữa chuối và chuối là hương vị và phương pháp chuẩn bị. Chuối phổ biến trong ẩm thực Bắc Mỹ, trong khi chuối rừng phổ biến hơn trong các món ăn Caribe, Mỹ Latinh và châu Phi.

Cái nào Khỏe mạnh hơn?

Cả chuối và chuối đều không vượt trội so với các loại chuối khác về mặt dinh dưỡng, vì chúng đều là thực phẩm rất lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, cách nấu có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của những loại trái cây này, khiến chúng ít nhiều có lợi cho sức khỏe. Điều này ít liên quan đến chính trái cây mà liên quan nhiều hơn đến những gì bạn đang thêm vào nó.

Nếu lo lắng về thienmaonline.vnệc kiểm soát lượng đường trong máu, bạn vẫn muốn theo dõi khẩu phần của cả hai loại thực phẩm vì chúng có chứa carbohydrate có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cả chuối và chuối đều là thực phẩm toàn phần có chứa chất xơ. Điều này có thể giúp giảm lượng đường trong máu tăng lên ở một số người, đặc biệt là so với thực phẩm chế biến, tinh chế hơn không có chất xơ (9).

Tóm lược Cả chuối và chuối đều là những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng thienmaonline.vnệc chuẩn bị nấu ăn có thể đóng một vai trò lớn trong thienmaonline.vnệc ảnh hưởng của trái cây đối với sức khỏe của bạn.

Điểm mấu chốt

Chuối và chuối dễ bị nhầm lẫn vì những điểm giống nhau về hình ảnh, nhưng bạn sẽ thấy thật dễ dàng để phân biệt chúng sau khi nếm thử.

Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng tương tự nhau, nhưng ứng dụng của chúng trong nhà bếp thì không.

Chuối chứa nhiều tinh bột và ít đường hơn chuối. Chúng phù hợp hơn với các món mặn, trong khi chuối dễ dàng được sử dụng trong các món tráng miệng hoặc riêng.

Xem thêm: Herbal Là Gì – Nghĩa Của Từ Herbal

Cả hai loại trái cây đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được bao gồm như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Chuyên mục: Hỏi Đáp