Pitching là gì?

Pitching là gì? Pitching là khái niệm không còn xa lạ trong giới agency và client. Trong các công ty agency, pitching là trình bày ý tưởng dựa trên brief (bản yêu cầu sáng tạo) cho khách hàng để giành được dự án đó về cho công ty. Có thể nói quá trình Pitching như một cuộc đấu thầu trong xây dựng.

Bạn đang xem: Pitcher là gì

Khi bạn thấy dân Agency làm việc cật lực, gấp rút, ăn nằm trên công ty thì rất có thể họ đang chuẩn bị có Pitching. Và cũng như mọi cuộc đấu thầu khác, để dành được chiến thắng họ phải chuẩn bị cho rất nhiều tình huống. Bản chất của pitching không hẳn là đọ sự sáng tạo giữa các công ty Agency , mà chính xác hơn đó là sân chơi để Client (các maketers) tìm được người đồng hành trong dự án của họ. Người đồng hành đó có thể đưa ra ý tưởng họ thỏa mã, cũng có thể khiến họ yêu mến vì phong cách làm việc phù hợp, hoặc có thể vì bất cứ lí do nào mà ” họ thích thì họ làm thôi”

Để tìm được một Agency làm việc ăn ý với Client không hề dễ dàng, tôi thường ví nó khó như việc một chàng trai tìm được một nửa của mình.

Công thức Pitching thành công

Thời gian Pitching là gì?

Thời gian Pitching là tổng thời gian mà đại diện các Agency phát biểu, đưa ra ý tưởng của công ty với Client. Một bài Pitching thường chỉ kéo dài 5 đến 10 phút tùy vào quy mô từng dự án.

“Hãy dành ra 80% thời gian bài thuyết trình để nói về vấn đề và 20% vào phần giải pháp”

*

Pitching là gì? Agency pitching 

Nội dung Pitching là gì?

Một bài Pitching cần khái quát được các vấn đề của dự án, cách giải quyết và tiềm năng của Client. Sau buổi pitching là lộ trình làm việc với các nhà đầu tư. Bạn đừng cố gắng đưa ra quá nhiều thông tin trong bài nói này, những thông tin về chiến lược marketing, giá trị doanh nghiệp không có ý nghĩa trong bài thuyết trình.

Cần trình bày ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề, không lan man, chia sẻ về cách nói, chị Thủy kể về câu chuyện Pitching của Anthony Tan – Founder Grab Taxi, mở đầu của bài thuyết trình anh nói rằng: “Chúng tôi không tạo ra một ứng dụng chỉ để gây ấn tượng với một cô gái, chúng tôi muốn mang lại một sự thay đổi và tạo sự khác biệt trong cuộc sống của 600 triệu người trong khu vực Đông Nam Á”.

Xem thêm: Jsp Là Gì – Servlet Là Gì

 Và dĩ nhiên, câu mở đầu này đã ngay lập tức thu hút các nhà đầu tư.

Hình thức pitching là gì ?

Hình thức Pitching là tất cả những điều bạn thể hiện ra bên ngoài, từ cách bạn thể hiện slide có đẹp và sáng tạo hay không, cỡ chữ có nhỏ quá hay không cho đến cách bạn trình bày, trang phục của bạn.

*

Pitching là gì? pitching trước đám đông

Tuy nhiên quá trình “Ageny Pitching” thường tạo ra không ít sự nghi ngờ . Đó là khi Client cố tình đưa nhiều Agency vào cùng 1 buổi Pitching không phải để kiếm đối tác làm ăn mà để sưu tầm nhiều ý tưởng để yêu câu với một agency họ yêu thích. Rồi các agency cũng vì đam mê pitching mà đôi khi cho đi “miễn phí” các ý tưởng sáng tạo, thậm chí đôi khi xao nhãng các client hiện tại của họ.

Xem thêm: Chính Sách Là Gì – Tổng Quan Về Phân Tích Chính Sách

Kết quả các agency có thể sở thành nạn nhân của chính mình, mang lại ý tưởng cho client với mong muốn hợp tác, cuối cùng không thắng thầu sẽ nhìn thấy ý tưởng của mình bởi công ty thắng thầu.

Kết luận

Chúng ta đã hiểu pitching là gì? Để pitching thành công cần rất nhiều yếu tổ, những 3 điều cơ bản bạn cần nắm được đó chính là :

Chuyên mục: Hỏi Đáp