Phytochemical – là hóa chất thực vật là các hợp chất được tạo ra bởi thực vật (“phyto” có nghĩa là “thực vật”). Chúng được tìm thấy trong trái cây, rau, ngũ cốc, đậu và các loại cây khác. Một số chất hóa học này được cho là bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại có thể dẫn đến ung thư.

Bạn đang xem: Phytochemicals là gì

Một số nhà khoa học nghĩ rằng bạn có thể giảm tới 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách ăn nhiều rau, trái cây và các thực phẩm thực vật khác có chất phytochemical trong đó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số hóa chất thực vật có thể:

– Giúp ngăn chặn sự hình thành các chất gây ung thư tiềm ẩn (chất gây ung thư)- Giúp ngăn chặn các chất gây ung thư tấn công các tế bào- Giúp các tế bào ngăn chặn và xóa sạch mọi thay đổi giống như ung thư

-Tác dụng liên quan đến nội tiết tố giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và loãng xương.

– Kích thích các Enzyme, ức chế làm cho Estrogen kém hiệu quả giảm nguy cơ ung thư vú, ngăn chặn sự phá huỷ protein.

– Can thiệp vào quá trình sao chép DNA, ngăn chặn sự nhân lên của các tế bào ung thư, bảo vệ DNA khỏi các chất gây ung thư.

– Chống vi khuẩn.

– Ngăn chặn sự bám dính của các mầm bệnh vào thành tế bào, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và cải thiện sức khoẻ răng miệng.

*

Một số hóa chất thực vật có lợi nhất là:

beta carotene và các carotenoids khác trong trái cây và rau quảresveratrol trong rượu vang đỏpolyphenol trong tràisothiocyanates trong rau họ cải (thành viên của họ cải bắp bao gồm bok choy, collards, bông cải xanh, cải brussels, su hào, cải xoăn, rau mù tạt, rau củ cải và súp lơ)

Bởi vì các chất phytochemical này có trong trái cây, rau, đậu và ngũ cốc bạn ăn, nên việc đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn khá dễ dàng. Một củ cà rốt, ví dụ, có hơn 100 chất phytochemical. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng ước tính rằng hơn 4.000 phytochemical đã được xác định, nhưng chỉ có khoảng 150 đã được nghiên cứu sâu. Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra hóa chất thực vật nào có thể mang lại lợi ích trong việc giảm nguy cơ ung thư.

Lưu ý làkhông có chất phytochemical tốt cho bạn như ăn toàn bộ trái cây, rau, đậu và ngũ cốc có chứa chúng. Hầu hết các chuyên gia tin tưởng mạnh mẽ rằng đó là sự kết hợp của các hợp chất này và các loại thực phẩm khác mà bạn ăn giúp cơ thể khỏe mạnh. Nạp một hoặc hai chất phytochemical ở dạng thuốc viên sẽ không có ích như ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm bao gồm 5 hoặc nhiều loại trái cây và rau quả mỗi ngày và thực phẩm từ các nguồn thực vật khác, chẳng hạn như toàn bộ bánh mì ngũ cốc, ngũ cốc, các loại hạt, hạt, gạo và mì ống, và đậu.

Xem thêm: Máy Nén Khí Là Gì – Máy Nén Khí Trục Vít Là Gì

Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn khỏi các gốc tự do – các phân tử không ổn định được tạo ra trong các chức năng tế bào bình thường. Ô nhiễm, phóng xạ, khói thuốc lá và thuốc diệt cỏ cũng có thể tạo ra các gốc tự do trong cơ thể bạn. Các gốc tự do có thể làm hỏng các bộ phận di truyền của tế bào và có thể khiến tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát. Những thay đổi này có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư và các bệnh khác.

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong bông cải xanh, cải brussels, bắp cải, súp lơ, cà chua, ngô, cà rốt, xoài, khoai lang, đậu nành, dưa đỏ, cam, rau bina, hạt, rau diếp, cần tây, dầu, cá , ớt đỏ, khoai tây, quả việt quất, dâu tây, và trà đen và xanh. Theo quy định, trái cây và rau quả có màu sẫm có nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại trái cây và rau quả khác.

*

Carotenoids, cho cà rốt, khoai mỡ, dưa đỏ, bí và quả mơ có màu cam, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Anthocyanin, cho nho, quả việt quất, quả nam việt quất và quả mâm xôi có màu sẫm, đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm có đặc tính chống viêm và chống khối u.

Sulfide, được tìm thấy trong tỏi và hành tây, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Phần lớn các bằng chứng cho đến nay về tác dụng của hóa chất thực vật đến từ việc quan sát những người ăn chủ yếu là chế độ ăn uống từ thực vật. Những người này dường như có tỷ lệ thấp nhất của một số loại ung thư và bệnh tim. Một số mối liên quan giữa hóa chất thực vật cụ thể và giảm nguy cơ ung thư rất thuyết phục, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn. Cho đến nay không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy bất kỳ chất phytochemical nào sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc giúp thoát khỏi ung thư nếu bạn mắc bệnh này.

Phytochemicals đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của con ngườiChuyên gia dinh dưỡng đã tuyên bố và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác sẽ luôn khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc.

Xem thêm: Absorb Là Gì

Nên dùng hàng ngày ít nhất “5 đến 9 phần trái cây và rau củ quả” để cung cấp đủ Phytochemicals cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Nghiên cứu mới về điều trị ung thư giành Giải Nobel Y học 2018 trao cho 2 nhà khoa họcJames P.Allison và Tasuku Honjo tìm ra liệu pháp điều trị ung thư bằng cách ức chế cơ chế điều hòa âm tính của kháng thể, tăng cường đề kháng tự nhiên và giải nobel hóa họcđược trao cho3 nhà khoa học Frances H. Arnold (Mỹ), George P. Smith (Mỹ) và Gregory P. Winter (Anh) đều liên quan đến lĩnh vực sinh học, sự chuyển biến này được gọi là “hóa học xanh”. Sản phẩm của Naturally plus liên quan đến 2 giải thưởng này giúptăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể bằng rau củ quả. Điều này minh chứng cho sự hiệu quả của viên nang mềm Super Lutein và Super Lutein Mirto plus trong hỗ trợ điều trị bệnh

Viên nang mềmSuper Lutein và Super Lutein Mirto Pluscủa Naturally Plus Nhật Bảncó chứa các Phytochemicals cần thiết nhất được hoà quyện với các Vitamin và khoáng chất được tinh lọc hoàn toàn từ thiên nhiên bằng công nghệ hiện đại tinh lọc ion hoá độc quyền hấp thụ 100% vào trong cơ thể chỉ sau 20 phút thì khi dùng kết hợp với các bữa ăn hàng ngàyđáp ứng được “5 đến 9 phần trái cây và rau củ quả” giúp cho cơ thể tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật 1 cách tối ưu

tài liệu tham khảohttps://www.breastcancer.org/tips/nutrition/reduce_risk/foods/phytochem

https://laodong.vn/the-gioi/nobel-hoa-hoc-2018-huong-den-hoa-hoc-xanh-634671.ldo

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/lieu-phap-dieu-tri-ung-thu-gianh-giai-nobel-y-hoc-2018-480785.html

Chuyên mục: Hỏi Đáp