Phương thức biểu đạt là gì? Có những phương thức biểu đạt chính nào và cách phân biệt ra sao? Có thể nhận thấy, trong cuộc sống con người tương tác với con người thông qua các phương thức biểu đạt. Chính vì vậy, phương thức biểu đạt có ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện ý nghĩ, tâm tư và tình cảm của đối tượng giao tiếp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu chi tiết phương thức biểu đạt là gì cùng những vấn đề liên quan.

Khái niệm phương thức biểu đạt là gì?

Phương thức biểu đạt là gì là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt khi đang quan tâm đến các loại biểu đạt. Theo định nghĩa, phương thức biểu đạt chính là cách người với người trao đổi những tâm tư, ý nghĩ và cảm xúc của mình với đối tượng trực tiếp.

Phương thức biểu đạt giúp người với người hiểu nhau hơn, gần gũi hơn và giúp gắn kết các mối quan hệ. Bởi không ai không muốn những suy nghĩ và cảm xúc của mình được hưởng một cách đầy đủ và đúng đắn.

Mặc dù vậy, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể bày tỏ được hết những gì bản thân mong muốn. Do đó, người biểu đạt cần biết nắm vững các phương thức biểu đạt cũng như ý nghĩa của chúng để thể hiện suy nghĩ của mình một cách tốt nhất.

Bạn đang xem: Phương thức biểu đạt là gì

*

Các phương thức biểu đạt chính trong văn bản

Bên cạnh câu hỏi phương thức biểu đạt là gì thì cũng có rất nhiều bạn quan tâm đến các loại phương thức biểu đạt. Dưới đây là những phương thức biểu đạt chính.

Tự sự là gì?

Tự sự hay còn gọi là tường thuật, kể chuyện. Tự sự là cách kể lại, thuật lại sự việc, cũng là phương thức trình bày một chuỗi các sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia và cuối cùng kết thúc thể hiện một ý nghĩa. Đặc trưng của phương thức tự sự như sau:

Có cốt truyệnCó nhân vật tự sự, sự việcCó ngôi kể thích hợp.Rõ tư tưởng, chủ đề.

Miêu tả là gì?

Phương thức miêu tả là việc làm cho người đọc, người nghe, người xem có thể thấy sự vật, hiện tượng hay con người (đặc biệt là với thế giới nội tâm) như đang hiện ra trước mắt qua đối tượng được thể hiện ngôn ngữ miêu tả.

Biểu cảm là gì? 

Là phương thức biểu đạt giúp thể hiện hay bộc lộ được tình cảm, cảm xúc của mình về thế giới xung quanh.

Xem thêm: Gauge Là Gì – Nghĩa Của Từ Gauge Trong Tiếng Việt

Nghị luận là gì? 

Đây là phương thức chủ yếu được dùng để bàn bạc phải, trái, đúng sai nhằm bộc lộ rõ chủ kiến, thái độ của người nói, người viết.

Thuyết minh là gì?

Phương thức này sẽ được sử dụng khi cần cung cấp, giới thiệu hay muốn giảng giải những tri thức về một sự vật hoặc hiện tượng nào đó cho người đọc và người nghe.

Phương pháp thuyết minh có đặc trưng nổi bật chính là có các luận điểm rõ ràng, đúng đắn và phù hợp với đề tài cần thảo luận. Đồng thời thuyết minh cũng có những bằng chứng hết sức chính xác và thuyết phục, giúp làm sáng tỏ được luận điểm. Một số phương pháp thuyết minh điển hình như sau:

Phương pháp liệt kê.Phương pháp giải thích hay nêu định nghĩa.Phương pháp dùng con số hay nêu ví dụ.Phương pháp phân loại, phân tíchPhương pháp so sánh hay đối chiếu.

Hành chính và công vụ là gì?

Phương thức biểu đạt theo hình thức hành chính – công vụ thuộc dạng văn bản thuộc phong cách hành chính công vụ là văn bản điều hành xã hội, có chức năng xã hội. Xã hội được điều hành bằng luật pháp, văn bản hành chính.

Đặc trưng của phương thức hành chính – công vụ chính là việc quy định rõ ràng, ràng buộc mối quan hệ giữa các tổ chức nhà nước với nhau. Bên cạnh đó còn là giữa các cá nhân với nhau trong khuôn khổ hiến pháp và các bộ luật văn bản pháp lý dưới luật từ trung ương tới địa phương.

*

Cách sử dụng các phương thức biểu đạt

Từ việc tìm hiểu phương thức biểu đạt là gì, bạn sẽ thấy có 6 phương pháp thường được sử dụng. Tuy nhiên, trong thực tế mỗi văn bản đều sử dụng kết hợp nhiều cách biểu đạt khác nhau.

Việc sử dụng đơn lẻ hay phối hợp các phương pháp biểu đạt là tùy thuộc ngữ cảnh, cách dùng, khả năng cũng như ngôn ngữ của người nói hay người sử dụng ngôn từ. Một điểm đặc biệt là trong một văn bản, các phương thức biểu đạt sẽ không có vai trò ngang nhau, mà sẽ có phương thức chủ đạo và phương pháp xen thêm.

Xem thêm: Tải Game Pikachu Cổ điển, 2003, 2004, 2005, 2020 Và 2021

Trên đây là những kiến thức về chủ đề phương thức biểu đạt là gì, các loại phương thức biểu đạt chính cũng như đặc trưng của từng loại. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn cái nhìn cụ thể hơn về phương thức biểu đạt là gì, từ đó có ngôn ngữ giao tiếp tốt hơn với mọi người.

Tác giả: Việt Phương

Bài viết cùng danh mục

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp