Phù hiệu xe tảicó lẽ không còn quá xa lạ với các tài xế và chủ xe nói chung. Vậy nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về phù hiệu chưa?

Bạn đang xem: Phù hiệu xe tải là gì

phù hiệu xe tảihay còn gọi là tem xe. Đây là giấy phép do Bộ Giao Thông Vận Tải quy định và bắt đầu áp dụng từ tháng 07/2015. Có thể hiểu đơn giản rằng đây chính là giấy phép kinh doanh vận tải, được gắn ở phía trước kình chắn gió của xe và ở bên phải người lái. Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP và Thông tư 63/2014/TT-BGTVT, tất cả các phương tiện ô tô phục vụ mục đích kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình và phải có Phù hiệu xe tải đến trước tháng 07/2018. Bên cạnh đó xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định còn phải xin cấp thêm văn bản chấp nhận khai thác tuyến, tần suất xe,…
Theo như Nghị định 86/2014/NĐ-CP đã nói ở trên, tất cả các xe phục vụ mục đích kinh doanh vận tải đều phải lắp phù hiệu theo một thời hạn như sau:
Đối với những xe tham gia giao thông trên đường mà không có hoặc không gắn phù hiệu xe tải sẽ bị phạt ở mức từ 3.000.000 – 5.000.000 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị tước bằng lái xe từ 01 – 03 tháng. Mức phạt này rõ ràng là không hề ít và đủ sức răn đe. Vì vậy các chủ xe hãy nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: Bop Là Gì – Những điều Cần Biết Viết Bop

*

Khác với các loại xe lớn, xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn phần lớn đều là xe gia đình, xe chở hàng hóa nhà chứ không chở thuê. Hay các hộ gia đình này có cửa hàng kinh doanh gia đình nhưng không phải đơn vị vận tải. Từ đây nảy sinh câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc, đó là liệu xe tải gia đình dưới 3,5 tấn có phải gắn phù hiệu xe hay không? Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này khiến cho mọi người ngày càng hoang mang.Giải đáp cho vấn đề này, căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 50, Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định các đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp (vận chuyển hàng hóa nội bộ từ nhà đến kho) sử dụng phương tiện dưới 10 tấn và có số lượng dưới 5 xe thì không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu xe tải và không cần gắn thiết bị giám sát hành trình.

*

Để đăng ký cấpphù hiệu xe tải, bạn cần phải thực hiện các bước sau:- Làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải do Sở Giao Thông Vận Tải cấp.- Lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn.- Làm thủ tục xin cấp phù hiệu cho xe do Sở giao thông vận tải tại địa phương cấp.Một bộ hồ sơ để xin cấp phù hiệu đầy đủ bao gồm:- Giấy đề nghị cấp phù hiệu xe tải theo mẫu quy định của nhà nước.- Giấy đăng kiểm bản chính và bản sao công chứng.- Giấy đăng ký xe ô tô bản chính và bản sao công chứng.- Hợp đồng thuê xe giữa các tổ chức, cá nhân.- Trang chủ giám sát hành trình, tài khoản đăng nhập của thiết bị giám sát hành trình.- CMND hoặc Thẻ căn cước của người xin cấp phù hiệu.- Với các xe của công ty thì cần giấy giới thiệu bản chính của công ty.

Xem thêm: Tải 3c đổi Thưởng 2021, Game Bài 3c đổi Thưởng Uy Tín

*

*

Hải Phòng: Yêu cầu lập danh sách phương tiện, lái xe vận tải nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chuyên mục: Hỏi Đáp