Trang chủ / Tư Vấn Luật / Luật Doanh Nghiệp / Thủ tục hành chính DN / Phụ cấp trách nhiệm trong doanh nghiệp hiện nay

Phụ cấp trách nhiệm là loại phụ cấp ĐẶC THÙ áp dụng riêng đối với các vị trí quản lý. Do đó, không phải đối tượng nào cũng được nhận loại phụ cấp này. Đối tượng, điều kiện cũng như mức hưởng phụ cấp trách nhiệm cũng có những khác biệt. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi sẽ làm rõ về vấn đề này.

Bạn đang xem: Phụ cấp trách nhiệm là gì

*

Phụ cấp trách nhiệm

Mục Lục

Đối tượng, điều kiện, mức hưởngphụ cấp trách nhiệm Mức hưởng phụ cấp và đối tượngáp dụng trong doanh nghiệp hiện nay

Phụ cấp trách nhiệm trong doanhnghiệp là gì?

Phụcấp trách nhiệm làloại phụ cấp nhằm bù đắp cho những người vừa trực tiếp sản xuất hoặc làm côngtác chuyên môn nghiệp vụ vừa kiêm nhiệm công tác quản lý không thuộc CHỨCVỤ lãnh đạo, hoặc những người làm công việc đòi hỏi trách nhiệm cao màđiều kiện này chưa được xác định trong mức lương.Trongkhi đó, trợ cấp là khoản tiền ngườilao động được cấp khi rơi vào tình trạng không có hoặc tạm thời ngừng lao động,trên cơ sở số tiền mà người lao động đã thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm trong thờigian lao động (ví dụ: trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc,…).Xuấtphát từ bản chất là một khoản tiền mà người sử dụng lao động hỗ trợ người laođộng để bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, mức độ phức tạp của công việc,điều kiện sinh hoạt… chưa được tính đến hay tính chưa đầy đủ trong mức lương. Do đó, phụ cấp tráchnhiệm được xác định là loại phụ cấp chứ không phải trợ cấp.

Đối tượng, điều kiện, mức hưởngphụ cấp trách nhiệm

Điều kiện hưởng phụ cấp

Căn cứ theo quyđịnh tại điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định49/2013/NĐ-CP

Ngườilao động làm một số công việc thuộc công tác quản lý (như tổ trưởng, tổ phó,đội trưởng, đội phó, quản đốc, đốc công, trưởng ca, phó trưởng ca, trưởng kíp,phó trưởng kíp và chức danh tương tự) Hoặccông việc đòi hỏi trách nhiệm cao hơn so với tráchnhiệm đã tính trong mức lương của thang lương, bảng lương (nhưthủ quỹ, thủ kho, kiểm ngân và chức danh tương tự).Phụ cấp trách nhiệm được tính trả cùng kỳ trả lương hàngtháng. Khi không làm công việc được hưởng phụ cấp trách nhiệm từ01 tháng trở lên thì không hưởng phụ cấp trách nhiệm.

Mức hưởng phụ cấp và đối tượngáp dụng trong doanh nghiệp hiện nay

Đối với doanh nghiệp không phảilà doanh nghiệp nhà nước

*

Theo thoả thuận trong hợp đồng lao động

Mức hưởng phụ cấptrách nhiệm trong doanh nghiệp theo quy định của Bộ luật lao động 2012 (sửa đổi, bổ sung 2015)

Dodoanh nghiệp và người lao động tự do thoả thuận trong hợp đồng lao độngTheothoả thuận trong thoả ước lao động tậpthểQuyđịnh trong quy chế của doanh nghiệp

Việc quy định mứchưởng phụ cấp trách nhiệm phải tuân theo nguyên tắc xây dựng thang lương, bảnglương quy định tại Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP

Đối với doanh nghiệp nhà nước

Theo quy định tạikhoản 2 Điều 4 Nghị định 205/2004/NĐ-CP,phụ cấp trách nhiệm áp dụng đối với các đối tượng sau:

Thànhviên không chuyên trách Hội đồng quản trị Thànhviên Ban kiểm soát (không kể Trưởng Ban kiểm soát) Nhữngngười làm một số công việc đòi hỏi trách nhiệm cao hoặc phải đảm nhiệm công tácquản lý không thuộc chức danh lãnh đạo.

Phụ cấp trách nhiệm công việc gồm 4 mức: 0,1; 0,2; 0,3; 0,5 so với mứclương tối thiểu. Căn cứ theo quy định tại Thôngtư số 03/2005/TT-BLĐTBXH, mức áp dụng và đối tượng bao gồm:

Mức 1, hệ số 0,5, áp dụng đối với thành viên không chuyên tráchHội đồng quản trị Tổng công ty đặc biệt và tương đương, Tổng công ty và tươngđương.

Mức 2, hệ số 0,3, áp dụng đối với:

Thành viên Ban kiểm soát (không kể Trưởng Ban kiểm soát) Tổng công ty đặc biệt và tương đương, Tổng công ty và tương đương;Thành viên không chuyên trách Hội đồng quản trị công ty hạng 1 trở xuống;Trạm trưởng, trại trưởng các trạm, trại, ứng dụng, thực nghiệm các giống, cây, con của các nông trường, lâm trường, công ty nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản;Trưởng ca, đội trưởng trong các công ty hạng I, hạng II;Tổ trưởng tổ sản xuất vật liệu nổ, trưởng kho vật liệu nổ của các công ty.Thủ kho tiền của các Ngân hàng thương mại;

Mức 3, hệ số 0,2,áp dụng đối với:

Thành viên Ban kiểm soát (không kể Trưởng Ban kiểm soát) công ty hạng I trở xuống;Trạm phó, trại phó các trạm, trại, ứng dụng, thực nghiệm các giống, cây, con của các nông trường; lâm trường, công ty nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản;Trưởng ca, đội trưởng trong các công ty hạng III; trưởng kíp, phó trưởng ca, đội phó trong các công ty hạng I, hạng II;Tổ trưởng tổ sản xuất trong các công ty khai thác mỏ, khai thác lâm sản, khai thác mù cao su, địa chất, khảo sát, đo đạc, trồng rừng, xây dựng cơ bản;Tổ phó tổ sản xuất vật liệu nổ; phó trưởng kho vật liệu nổ, nhân viên cung ứng, nhân viên áp tải và vận chuyển vật liệu nổ thành phẩm của các công ty;Thủ quỹ, kiểm ngân các chi nhánh Ngân hàng thương mại.

Mức 4, hệ số 0,1,áp dụng đối với:

Tổ trưởng trong các công ty còn lại; trưởng kíp trong công ty hạng III;Nhân viên bảo vệ, thủ kho vật liệu nổ;Thủ quỹ các công ty.Công ty rà soát, đánh giá yếu tố trách nhiệm đối với côngviệc để xác định mức phụ cấp trách nhiệm, bảo đảm mức phụ cấp cao nhất không vượt quá 10% mức lương của côngviệc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương.

Công việc Long Phan sẽ thực hiện

*

Tư vấn các vấn đề pháp lý trong lĩnh vực lao động và doanh nghiệp

Luật sư chuyênmôn trong lĩnh vực lao động và doanh nghiệp sẽ tham gia thực hiện các công việcsau:

Tư vấn về hợp đồng lao động: hình thức hợp đồng, nội dunghợp đồng, chấm dứt hợp đồng…Tư vấn về tiền lương: hình thức trả lương,chế độ phụ cấp lương, thưởng…Tư vấn các vấn đề lao động trong hoạt động của doanhnghiệp, bao gồm các tổ chức công đoàn, chi phí lương, đóng bảo hiểm y tế và xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.Vànhững vấn đề khác trong các lĩnh vực pháp lý liên quan.

Xem thêm: Ngành Tiếng Anh Là Gì, Ngành Học Tiếng Anh Là Gì

Bên cạnh đó, luậtsư còn tham gia vào giải quyết tranh chấp:

Tưvấn luật về cách thức giải quyết tranh chấp, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu củacác bên tranh chấp. Đưa ra những phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trìnhđàm phán, hòa giải (nếu có)Hướngdẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện,điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến cơ quan cóthẩm quyền. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hànhnhững quyết định không đúng thủ tục, trình tự…Ảnh hưởng đến quyền và lợi íchhợp pháp của khách hàng.Tiếnhành điều tra thu thập chứng cứ – tài liệu, kiểm tra đánh giá chứng cứ – tàiliệu để trình trước Tòa, Trọng tài, Hội đồng cạnh tranhThamgia tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thânchủ tại tòa án các cấp hoặc các Cơ quan tiến hành tố tụng khácThamgia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền- nhân danh khách hàng thực hiệntất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyềnvà lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất tại các phiên xử.

Phí dịch vụ

Phí tư vấn ban đầu là MIỄN PHÍ. Ngoài ra, nếu quý khách hàng cónhu cầu tư vấn chuyên sâu về vấn đề cụ thể, chi phí sẽ được cập nhật căn cứtheo tính chất phức tạp của vụ việc và khả năng tài chính của khách hàng.

Chúng tôi có chính sách HỖ TRỢ phí đối với các trường hợp có gia cảnh đặcbiệt nhưng vẫn đảm bảo việc tư vấn diễn ra hiệu quả, chuyên nghiệp nhất.

Ngoài ra, nhằm hỗtrợ tối đa cho khách hàng và giúp quý khách tiết kiệm chi phí công ty luật Long Phan PMT còn cung cấp cácGÓI DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LUẬT THƯỜNG XUYÊN với nhiều mức giá hợp lý tuỳ theo quymô và nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

Cam kết chất lượng

Long Phan PMT vớiđội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực: đấtđai, doanh nghiệp, thuế, hình sự, hôn nhân và gia đình, hành chính…và đội ngũchuyên viên năng động, nhiệt huyết, cam kết đáp ứng mọi nhu cầu củakhách hàng, đem lại cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Với tôn chỉ“ Uy tín-Tận tâm-Hiệu quả”, chúng tôi cam kết luôn đặt chữ “tín”lên hàng đầu, mang lại cho khách hàng sự an toàn tuyệt đối. Chúng tôi mang phápluật đến cho khách hàng bằng lương tâm và đạo đức nghề nghiệp.

Chúng tôi cam kết đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giữ bảo mật thông tintuyệt đối. Chúng tôi hy vọng có thể phục vụ càng nhiều khách hàng trong tươnglai, góp phần tạo ra hành lang an toàn pháp lý cho giới doanh nghiệp. Đây cũnglà cơ hội để chúng tôi nâng tầm thương hiệu của mình trong lĩnh vực pháp lý tạiViệt Nam.

Xem thêm: Pháp Lý Tiếng Anh Là Gì – 300 Thuật Ngữ Pháp Lý Tiếng Anh

Trên đây là tưvấn của chúng tôi về cách tính phụ cấp trách nhiệm trong doanh nghiệp. Nếu quýkhách có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hoặc liên quan đến cácloại PHỤ CẤP LƯƠNG khác, xin vuilòng liên hệ LUẬTSƯ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP qua số HOTLINE: 1900.6363.87 để được tư vấn MIỄN PHÍ. Xin cám ơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp