Ngôn ngữ lập trình PHP là gì ?

PHP (viết tắt của Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ lập trình đa mục đích được phát triển từ đầu năm 1994. Cụ thể hơn, PHP là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, chạy ở phía server và được dùng để tạo ra các ứng dụng web. Đến hiện nay đã được nhiều người sử dụng để phát triển các ứng dụng phần mềm thông qua lập trình web đặc điểm của ngôn ngữ lập trình này là sử dụng mã nguồn mở, dễ dàng nhúng vào HTML để phát triển website.

Bạn đang xem: Php là gì

*

Mặc dù ngôn ngữ PHP đơn giản và khác dễ học. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chăm chỉ và chịu khó một chút, bởi nếu không chú tâm thì cũng rất khó để học tốt được ngôn ngữ lập trình này.

Vì sao nên học ngôn ngữ lập trình PHP?

Hiện nay, đất nước đang trên đà hướng tới công nghệ 4.0, vì vậy tất cả mọi việc đều trên điện thoại hoặc máy tính. Cuộc sống con người lôn gắn liền với 2 thiết bị thông minh đấy vì vậy Website đã được tạo ra để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của con người. Ngôn ngữ lập trình PHP là ngôn ngữ quan trọng nhất để tạo ra các Website đó.Với việc sử dụng PHP bạn có thể tạo ra nhiều website với các chức năng khác nhau một cách đơn giản. Bởi ngôn ngữ lập trình PHP đơn giản, tốc độ xử lý cao và được công đồng ưa chuộng.Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một Developer Web thì lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn là ngôn ngữ lập trình PHP

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình PHP

Ưu điểm

Phải kể đến đầu tiên đó chính là PHP là một mã nguồn mở. Việc cài đặt và sử dụng PHP rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí . Chính vì vậy PHP luôn được cài đặt phổ biến trên các WebSever như: Apache, Nginx, IIS.Có tính cộng đồng cao: là một mã nguồn mở và dễ sử dụng nên PHP luôn được cộng đồng ưu chuộng. Cộng đồng PHP được coi là khá rộng và chất lượng trên toàn thế giới. Đã có nhiều blog, diễn đàn trong và ngoài nước nói về PHP nên khả năng tiếp cận của mọi người nhanh chóng, dễ dàng hơn.Thư viện phong phú : Với tính chất được nhiều người sử dụng nên thư viện về ngôn ngữ lập trình PHP ngày càng được mở rộng. Với thư viện code phong phú, việc học tập và ứng dụng PHP trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng. Đây cũng chính là đặc điểm khiến PHP trở nên khá nổi bật và cũng là nguyên nhân vì sao ngày càng có nhiều người sử dụng PHP để phát triển web. Không những vậy mà PHP còn có thể kết hợp được với những cơ sở dữ liệu lớn : MySQL, Oracle, Cassandra.Tính bảo mật cao: Bản thân PHP là mã nguồn mở và cộng đồng phát triển khá mạnh nên PHP được coi là khá an toàn khi sử dụng. Khi sử dụng PHP kết hợp các kỹ thuật bảo mật ở các tầng khác thì PHP sẽ trở lên chắc chắn hơn và đảm bảo hoạt động cho website.

Xem thêm: 033 Là Mạng Gì – đầu Số 033 Là Của Nhà Mạng Nào

Nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên phải nói đến của PHP là cấu trúc ngữ pháp của nó không được gọn gàng, đẹp mắt như các ngôn ngữ lập trình khác. Và PHP chỉ hoạt động được trên các ứng dụng website.

Kinh nghiệm cho người mới học lập trình PHP

Nhiều bạn hiện nay đưa ra một số câu hỏi như là : Học lập trình PHP có khó không ?, Cần có những kiến thức gì khi học lập trình PHP? ,… Để trở thành một lập trình viên web PHP chuyên nghiệp bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản sau:

*

Đặt ra mục tiêu cho mình khi học lập trình PHPĐầu tiên khi làm gì thì bạn cũng phải có mục tiêu của mình.Vì vậy hãy lập ra mục tiêu một cách chuẩn mực nhất cho mình. Bạn học PHP để làm một Developer Websie Full Stack hay chỉ đơn giản là lập ra website bán hàng bình thường . Hãy cân nhắc thật chính xác trước khi chuẩn bị bắt đầu vào học.Nắm vững những kiến thức cơ bản.Đầu tiên bạn cần tìm hiểu và nắng vững những kiến thức của front-end với lập trình PHP và những vấn đề trong giao diện của website( HTML và CSS). Sau đó bạn hãy tìm hiểu đến PHP và các kiển thức nền tảng của nó. Sau khi bạn thực hiện được các điều đó thì bạn hãy tìm hiểu tiếp đến PHP nâng cao. Hãy tìm hiểu chúng từ từ và một cách khoa học.Hãy thực hành và thực hành.Các lập trình viên ở Việt Nam thường có câu : ” Ngủ nhiều quen mặt. Code nhiều quen tay”. Thật sự là không sai các bạn ạ. Khi các bạn học lý thuyết thì các bạn đừng quan tâm nhiều quá là lý thuyết nó phải thế này. Mà các bạn hãy thực hành luôn trong đấy. Các bạn thực hành càng nhiều thì các bạn càng tích được nhiều kinh nghiệm cho mình. Cứ thực hành đi, sai thì sửa, quên thì lật lại lý thuyết. Có như vậy, bạn mới tiến bộ nhanh được.Đừng lạm dụng quá nhiều vào Coppy và PasteThường thì các bạn hay thích hoàn thành một công việc nào đó một cách nhanh chóng. Nhưng đối với lập trình viên thì không nên như vậy. Đừng vì nhanh một chút mà copy và paste code nhé. Hãy gõ lại code như vậy mới giúp bạn nhớ code hơn, nếu gõ sai thì quay lại và chỉnh sửa và rút kinh nghiệm cho lần sau. Tuy có source code để bạn tham khảo nhưng bạn hãy tham khảo và code lại nhé. Chính vì thế mà trình code của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.Tham gia các diễn đàn, mạng xã hội và học hỏi từ mọi ngườiCó rất nhiều diễn đàn và mạng xã hội nói về lập trình PHP. Bạn có thể tham gia vào các diễn đàn đó, tiếp thu những kiến thức từ mọi người, học hỏi những thứ mình chưa biết. Nếu bạn đã có một người quen làm về mảng này thì đó là một lợi thế lớn cho bạn. Học hỏi trực tiếp luôn giúp bạn nhận được nhiều kinh nghiệm hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tải Game Cờ Tướng Miễn Phí Về Máy Tính

Nội thất Lương Sơn chúng tôi cũng đang sở hữu một website bán hàng chuyên nghiệp. Tuy chưa bằng được các ông lớn như: Tiki, Shope hay Lazada nhưng Website chúng tôi cũng đảm bảo các yêu tố tốt nhất để người dùng trải nghiệm. Bạn có thể xem qua website của chúng tôi tại : https://noithatluongson.vn/

Trên đây là một số những thông tin mà đội ngũ nhân viên nội thất Lương Sơn tích lũy được. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của chông tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp