Phơi sáng là gì? Cách chụp ảnh phơi sáng đẹpỞ bài viết lần trước mình đã chia sẻ các bạn một vài thủ thuật nhỏ để chụp ảnh ban đêm đẹp hơn với điện thoại di động. Các bạn có thể xem lại tại địa chỉ Cách chụp hình đẹp vào ban đêm nhé. Hôm nay tiếp tục chuyên mục chụp ảnh vào ban đêm, mình xin chia sẻ cho các bạn một vài mẹo và thủ thuật nhỏ để có những bức hình chụp phơi sáng đẹp hơn.

Bạn đang xem: Phơi sáng là gì

*

Phơi sáng là gì? Cách chụp ảnh phơi sáng đẹp

Đầu tiên chúng ta định nghĩa phơi sáng là gì? Thực chất phơi sáng là khoảng thời gian màn trập mở để cho ánh sáng đi vào. Cảm biến máy ảnh sẽ thu thập và nhận biết vị trí và cường độ ánh sáng đi vào và xuất ra ảnh.Vậy làm gì để có những tấm ảnh phơi sáng đẹp? Đầu tiên là thiết bị, để phơi sáng bạn phải có chân máy hoặc chỗ kê máy thật chắc tránh hiện tượng rung máy làm ảnh bị mờ do chuyển động, khi phơi sáng, chỉ cần một chuyển động nhẹ là hình sẽ bị nhòe ngay.Về cách phơi sáng thì phơi sáng sẽ phụ thuộc và 3 yếu tố đó là khẩu độ, ISO và tốc độ màn trập. Cả ba yếu tố này sẽ ảnh hưởng lẫn nhau và có sự bù trừ lẫn nhau, để tìm hiểu chi tiết các bạn theo dõi bài viết Tìm hiểu các đại lượng nhiếp ảnh nhé.

-Về thông số trên máy ảnh các bạn chuyển qua chế độ M (manuel) file ảnh nên để file RAW và các bạn thiết lập như sau:

+ISO thông thường các bạn để ISO 100 có thể cao hơn xíu.

Xem thêm: Grain Là Gì

+Khẩu độ các bạn khép khẩu tầm từ F/8-F/32. Ở trong khoảng đó các bạn khép khẩu cho phù hợp ở từng môi trường khác nhau, và hiệu ứng đặc biệt của mỗi lens. Ví dụ mình dùng lens nikon 35F2D ở khẩu độ F/11 có 13 rất đẹp và sắc nét. Vì thế tùy vào mỗi ống kính các bạn khép khẩu sao cho phù hợp.

+ Về tốc độ màn trập, khi phơi sáng các bạn sẽ phơi sáng trung bình từ 1-30 giây và có thể lâu hơn ở chế độ BULD. Điều chỉnh chếđộ đo sáng toàn màn hình và lấy nét tự động đa điểm.

Xem thêm: Gluten Là Gì – Nó Lợi Hay Hại Cho Cơ Thể

Sau khi thiết lập xong thông số các bạn lắp máy ảnh vào chân máy hoặc chỗ nào chắc chắn như bờ tường … thiết lập máy ảnh qua chế độ chụp hẹn giờ từ 2-10 giây hoặc có thể sử dụng dây bấm mềm hay remote điều khiển từ xa cũng được. Sau đó các bạn canh chỉnh lại khung hình và bấm máy thử vài hình xem độ sáng đã đã ổn chưa để điều chỉnh tiếp sao cho phù hợp.Sau khi bấm chúng ta chờ máy chụp và xử lý, khi màn hình sáng lên chúng ta xem lại hình. Sau đây là vài hình mình phơi sáng. Ở các hình minh họa trong bài mình chụp với các thông số sau khẩu độ F/16, thời gian phơi 5 giây và ISO 100, hình ảnh có qua xử lý hậu kỳ.

*

Phơi sáng là gì? Cách chụp ảnh phơi sáng đẹp

*

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết Phơi sáng là gì? Cách chụp ảnh phơi sáng đẹp, nếu có thắc mắc các bạn tham gia nhóm Hội những người đam mê nhiếp ảnh để cùng nhau học hỏi và trao đổi kinh nghiệm chụp ảnh cũng như chỉnh sửa xử lý ảnh hậu kỳ nhé. Cám ơn các bạn !!!

Chuyên mục: Hỏi Đáp