WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden (Dân Chủ) vừa được đại cử tri đoàn của các tiểu bang bầu làm tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, sau khi ông có được 306 phiếu, so với Tổng Thống Donald Trump (Cộng Hòa) được 232 phiếu, vào lúc 4 giờ 30 phút chiều Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai.

Bạn đang xem: Phiếu đại cử tri là gì

Sự kiện này xảy ra sau khi tất cả 4 đại cử tri của Hawaii, tiểu bang cuối cùng ở miền Tây, bỏ phiếu cho ông.

*

Đại cử tri bước vào phòng họp Hạ Viện Virginia ở Richmond hôm Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, chuẩn bị bỏ phiếu cho hai ứng cử viên Joe Biden và Kamala Harris. (Hình: Joe Mahoney/AP Photos)

Trước đó, 55 đại cử tri California cũng bỏ phiếu cho ông Joe Biden.

Phát biểu ngụ ý đe dọa bạo động, dân biểu Cộng Hòa Michigan bị trừng phạt

Dec 14, 2020

TCPV không xử đơn kháng án về luật bầu cử của Kansas

Dec 14, 2020

TCPV Wisconsin bác đơn kiện đòi hủy kết quả bầu cử

Dec 14, 2020

Thứ Hai là ngày toàn bộ 538 đại cử tri của 50 tiểu bang và thủ đô Washington, DC, sẽ bầu cho ông Joe Biden trở thành tổng thống. Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Biden thắng 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng Thống Donald Trump thắng 232 phiếu. Theo quy định, một ứng cử viên chỉ cần tối thiểu 270 phiếu đại cử tri là thắng cử tổng thống.

Hiến Pháp Mỹ quy định, sau khi cử tri (voter) bỏ phiếu vào ngày Thứ Ba đầu tiên của Tháng Mười Một, các đại cử tri (elector) phải tề tựu về thủ phủ tiểu bang để bỏ phiếu cho người thắng cử vào ngày Thứ Hai sau ngày Thứ Tư thứ nhì của Tháng Mười Hai, mà năm nay là ngày 14 Tháng Mười Hai.

Số phiếu đại cử tri của từng tiểu bang tương đương với số dân biểu liên bang và hai thượng nghị sĩ của tiểu bang đó.

Xem thêm: Hackdl – Tai Game Temple Run Hack Apk

Ví dụ, California có 53 dân biểu liên bang và hai thượng nghị sĩ liên bang, như vậy có tổng cộng 55 phiếu đại cử tri.

Trong số 50 tiểu bang và thủ đô Washington, DC, tất cả đều áp dụng thể thức bầu cử “được ăn cả ngã về không” (winner takes all), trừ hai tiểu bang Maine và Nebraska. Vì thế, nếu ứng cử viên tổng thống nào thắng số phiếu phổ thông thì lấy hết toàn bộ phiếu đại cử tri của tiểu bang đó.

Vì ông Joe Biden (Dân Chủ) thắng phiếu phổ thông ở California, do đó, tất cả 55 phiếu này thuộc về đảng Dân Chủ, và đảng này chọn ra 55 đại cử tri đến Quốc Hội California, Sacramento, hôm nay để bỏ phiếu cho vị cựu phó tổng thống.

Sau khi bỏ phiếu, tất cả 538 đại cử tri mỗi người phải ký tên vào sáu giấy chứng nhận. Một gởi cho Phó Tổng Thống Mike Pence, hiện là chủ tịch Thượng Viện Hoa Kỳ. Hai gởi cho bộ trưởng Bộ Hành Chánh tiểu bang. Hai gởi cho văn khố quốc gia Hoa Kỳ để lưu trữ. Và một gởi cho vị chánh án liên bang phụ trách nơi các đại cử tri gặp nhau để bỏ phiếu (tức là nơi có thủ phủ tiểu bang).

Xem thêm: Kiểm Toán Là Gì – Kiểm Toán Viên Là Gì

Sau đó, đến ngày Thứ Tư thứ tư của Tháng Mười Hai, tức là ngày 23 Tháng Mười Hai năm nay, Quốc Hội Hoa Kỳ phải nhận được tất cả 538 lá phiếu này.

Đến ngày 6 Tháng Giêng, 2021, lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, dưới sự chủ tọa của Phó Tổng Thống Mike Pence, sẽ công bố kết quả chính thức ai được bao nhiêu phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống. (Đ.D.)

Chuyên mục: Hỏi Đáp