Tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, mọi người cần nắm bắt tất cả các kiến thức về lệnh giao dịch trên sàn để đảm bảo việc giao dịch gặp nhiều tiện lợi. Một trong những lệnh được nhiều người tìm hiểu và mắc sai lầm nhất đó là lệnh ATC, vậy lệnh ATC là gì, hoạt động như thế nào, sử dụng ra sao sẽ được iFintechlàm rõ ngay sau đây.

Lệnh ATC là gì

Lệnh ATC hay còn gọi là At The Close trong tiếng Anh là lệnh được đặt ra ở giao dịch ở giá đóng của, có nghĩa là bạn mua hoặc bán cổ phiếu vào thời điểm đóng phiên giao dịch. Nói để mọi người dễ hiểu thì ATC là lệnh cho phép một giao dịch được thực hiện ở tại thời điểm đóng cửa hoặc gần đóng cửa của cuối phiên giao dịch thị trường, hay cuối ngày.

Như lệnh ATO – giao dịch tại giá mở cửa, chỉ khác biệt đó là ATC là lệnh được sử dụng duy nhất trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch.

Bạn đang xem: Phiên atc là gì

Khi so khớp lệnh thì lệnh ATC sẽ được ưu tiên hơn so với lệnh giới hạn( LO) và không cần phải ghi mức giá cụ thể .

Phiên ATC là gì

Phiên ATC là gọi tắt của phiên giao dịch giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa, trong đó có lệnh ATC.

Đặc điểm của lệnh ATC

Để hiều rõ hơn về lệnh ATC mọi người lưu ý nhưng đặc điêm sau đây:

Lênh ATC sẽ không có ghi mức giá cụ thểPhí giao dịch được tính dựa trên giá trần Lệnh giao dịch nào được nhập vào hệ thống trước thì ưu tiên lệnh đó trong trường hợp giá mua và giá bán bằng nhau Lệnh ATC được ưu tiên hơn so với lệnh Giới hạn – LONếu trong trường hợp giá bán thấp hơn so với khớp lệnh hay giá mua cao hơn so với khớp lệnh thì sẽ ưu tiên thực hiện lệnh ATCGiá giao dịch ở lệnh ATC sẽ tuân thủ theo giá thị trường, có nghĩa là thực hiện với mức giá có sẵn ngay thời điểm này. Lệnh ATC sẽ được hủy bỏ sau thời điểm xác định giá đóng cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc thực hiện không hết

Về cơ bản thì lệnh ATC sẽ có hoàn toàn trái ngược với lệnh ATO – lệnh giá mở cửa.

*

Lệnh ATC là gì

Cách sử dụng lệnh ATC hiệu quả

Để có thể sử dụng được lệnh này mọi người cần lưu tý những vấn đề sau:

Ký hiệu của lệnh ATC trên sàn giao dịch là: U Lệnh chỉ được giao dịch trên sàn Upcom, không áp dụng cho khớp lệnh liên tụcPhiên trong ATC không thể hủy lệnh hoặc sửa đổi, bổ sung

Nhiều người nghĩ rằng đến cuối phiên giao dịch thì giá cổ phiếu sẽ luôn phát triển theo chiều mong muốn, có sự khởi sắc hơn so các giờ còn lại, nên nhiều người tìm đến lệnh này để cứu cánh cho phi vụ đầu tư của mình. Thì theo quy luật chung là như vậy, nhưng đôi khi đây là thời điểm mà khiến cho nhiều người mất tiền, bởi có thể mất giá ở một mức khủng khiến nhiều nhà đầu tư chao đảo.

Xem thêm: Tilt Là Gì – Tilt Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Xem thêm: Cri Là Gì – Chỉ Số Hoàn Màu Là Gì

Lệnh ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh, vậy nên nhà đầu tư nên cân nhắc bởi có thể giá bán sẽ quá thấp hoặc giá mua sẽ quá cao.

Nhà đầu tư lưu ý, trước khi đặt lệnh ATC thì hãy xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua tối đa bằng bội số của 100 gần dưới số lượng xác định bằng tổng số tiền có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó để đảm bảo tiền trong tài khoản của mình vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.

Có nên sử dụng lệnh ATC không?

Lệnh ATC là lệnh hỗ trợ mọi người tranh thủ giao dịch vào cuối giờ có thể vớt vát được phần nào đó phi vụ đầu tư của mình, nhưng cũng không nên quá lạm dụng nếu như bản thân không nắm chắc thị trường. Bởi chỉ có những ai chơi chứng khoán lâu năm mới nắm bắt được cũng như cách đưa ra lệnh ATC tốt nhất mà thôi.

Với phiên ATC thì có rất nhiều đặc trưng có thể kể đến:

Phiên ATC giao dịch rất đôi động Đây là phiên cuối cùng trong ngày Các khối lượng giao dịch lớn Các bên mua và bán cạnh tranh quyết liệt về giá để quyết định thị trường Nơi mà chủ yếu là các nhà đầu tư chuyên nghiệp giao dịch

Nếu nói có nên sử dụng lệnh này hay không thì còn tùy, nhưng đối với lệnh ATC thì chỉ áp dụng với những nhà đầu tư có nhu cầu mua bán với bất kỳ giá nào. Tuy có ưu điểm đó là giao dịch được khi thị trường đã rõ xu hướng nhưng hạn chế đó chính là bị động về giá và khả năng thành công.

Cách làm giá trong phiên giao dịch ATC

Nếu mọi người muốn giao dịch tốt trong phiên giao dịch này thì bắt buộc cần nắm rõ các vấn đề mà bên sàn giao dịch làm giá ATC trên các sàn để qua đó hiểu rõ về bản chất để đặt lệnh.

Về cơ sở làm giá:

Dựa trên nguyên tắc khớp lệnh định kỳ ( Giá khớp đạt khối lượng giao dịch lớn nhất) Dựa trên kỹ thuật che bảng giá

Ưu điểm khi làm giá trên phiên ATC:

Chi phí làm giá thấp nhất Chủ động được mức giá theo mong muốn

Mọi người nên hiểu rõ bản chất về lệnh này, với người mới thì không nên sử dụng lệnh này thường xuyên trừ khi mọi người chắc chắn về thị trường hay những thông tin có tính tác động đến giá cổ phiếu vào cuối phiên giao dịch mà thôi.

Trên đây là những thông tin để mọi người hiểu rõ hơn về lệnh ATC là gì, lệnh này là một trong những lệnh giúp mọi người cứu vớt cho những ai muốn mua hay bán cổ phiếu mà bất chấp về giá như thế nào, còn nhà đầu tư lâu dài thì đây không phải là lựa chọn tốt.

Chuyên mục: Hỏi Đáp