Trong quá trình học tiếng Anh, không ít lần chúng ta được nghe thầy cô hoặc những người xung quanh nhắc đến từ “phiên âm”. Nhiều bạn mới bắt đầu học hoặc tìm hiểu về môn này chưa nắm được khái niệm này. Vậy phiên âm tiếng Anh là gì? Phiên âm có ảnh hưởng như thế nào để việc phát triển khả năng sử dụng anh ngữ của chúng ta?

1. Phiên âm tiếng Anh là gì?

Với câu hỏi phiên âm tiếng Anh là gì, chúng ta cần bắt đầu tìm hiểu về định nghĩa phiên âm. Đây là những ký tự Latin dùng để ghép tạo thành cách đọc cho một từ. Khi đã xem và hiểu phiên âm của các từ, chúng ta sẽ có cách phát âm chuẩn nhất cho từ. Nhờ đó, học được cách đọc phiên âm cũng giúp chúng ta cải thiện được khả năng phát âm chuẩn.

Bạn đang xem: Phiên âm tiếng anh là gì

Dù vậy, để hiểu và áp dụng được phiên âm trong phát âm không phải là vấn đề đơn giản. Hệ thống âm tiết tiếng anh gồm 44 âm với 20 nguyên âm và 24 phụ âm.

*

Bảng âm tiết tiếng Anh IPA cực chuẩn

Việc học cách phát âm chuẩn các âm tiết này đã không phải là vấn đề dễ thực hiện. Khi nhìn vào phiên âm của từ, bạn phải biết cách ráp các âm tiết, đọc thành một từ hoàn chỉnh đúng với nguyên tắc. Vì vậy, việc phát âm đúng càng thêm phức tạp.

Để có thể học và phát âm tiếng Anh chuẩn khi theo dõi phiên âm của một từ, trước tiên bạn cần học cách phát âm từng âm tiết cho đúng. Muốn làm được điều này, bạn hãy tham khảo các phương pháp học phát âm tiếng Anh cơ bản đã được giới thiệu trên website. Bạn có thể sẽ cần nhiều thời gian để luyện tập nhưng chắc chắn sẽ cảm thấy xứng đáng vì điều đó.

2. Bạn đã biết một số mẹo học phát âm chuẩn nhất dưới đây chưa?

Ngoài việc trả lời phiên âm tiếng anh là gì, những ai theo đuổi anh ngữ cũng cần khổ công luyện tập để “tu thành chánh quả”. Cùng với những phương pháp học tập hợp lý, hãy kết hợp một số mẹo dưới đây để rút ngắn thời gian khổ luyện này nhé.

2.1. Học phát âm online

Hiện nay có khá nhiều kênh học phát âm online mà bạn có thể tham khảo. Mẹo này không phải chối bỏ hiệu quả của các phương pháp học truyền thống. Khi bạn tìm tòi một kênh để bắt đầu quá trình học tập của mình, bạn đã chủ động hơn trong việc cố gắng phát triển kỹ năng. Học theo cách tích cực này sẽ giúp bạn dễ thành công và nhanh đạt kết quả.

Xem thêm: Staff Là Gì – Starff Có Những Vị Trí Nào

Hiện nay, rất nhiều giáo viên trong và ngoài nước cung cấp các khóa học phát âm online và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tham khảo, tùy chọn nguồn học phù hợp, miễn sao bạn cảm thấy hứng thú với cách người hướng dẫn truyền đạt. Một số kênh Youtube hướng dẫn phát âm khá chi tiết có thể kể đến như: Rachel’s English, Learn English with Steve Ford, Kenny N,…

*

Tham khảo một số kênh Youtube để học phiên âm tiếng anh online

2.2. Tập tra từ điển – Chép phiên âm

Việc ghi chép luôn giúp chúng ta ghi nhớ thông tin sâu và lâu hơn. Thói quen tra từ điển chép phiên âm không chỉ giúp bạn phát âm tốt hơn. Thao tác này cũng giúp người học nắm vững kiến thức về từ vựng: loại từ, ý nghĩa tiếng Việt, các ví dụ tham khảo,…

*

Dùng từ điển tra từ phiên âm tiếng Anh là cách học hiệu quả

2.3. Vừa học vừa soi gương

Nghe có vẻ điệu đà và không mấy liên quan nhỉ? Thật ra khi học phát âm, chúng ta cần theo dõi khẩu hình của người hướng dẫn. Mỗi hình dáng khuôn miệng như tròn, khép hờ, mím môi sẽ cho một loại âm thanh khác nhau. Khi quan sát thầy/cô hướng dẫn, bạn cần bắt chước phát âm theo. Muốn biết khẩu hình của mình có giống với thầy/cô hay không, hãy soi gương và theo dõi.

Mẹo này giúp bạn điều chỉnh được khuôn miệng của mình cho giống với khuôn miệng phát âm chuẩn nhất. Vì vậy, hãy sắm cho mình một chiếc gương nhỏ cầm tay, mỗi khi học phát âm lại đưa ra sử dụng. Cách làm này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói trong thời gian ngắn nhất.

*

Sử dụng một chiếc gương để kiểm tra khẩu hình miệng khi phát âm

2.4. Ghi âm lại những gì đã nói

Gần giống với việc soi gương khi học, ghi âm và nghe lại những gì đã nói sẽ giúp bạn biết mình phát âm có giống với người hướng dẫn hay không. Nếu vẫn có sự khác biệt nhiều về cách đọc, âm điệu,… hãy ghi âm lại lần nữa cho đến khi giọng bạn đã đúng khớp với thầy/cô hướng dẫn.

Cách làm này sẽ giúp bạn phát hiện mình phát âm sai ở đâu để sửa lỗi. Đồng thời việc nghe và kiểm tra lại giọng nói giúp bạn dần điều chỉnh ngữ điệu giống với người bản xứ nhất. Do đó, cách học này sẽ đem đến hiệu quả rất lớn cho quá trình học của mình.

Xem thêm: Calories Là Gì – Calo Calorie Là Gì

Top 5 phần mềm luyện phát âm tiếng Anh tốt nhất

Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu phiên âm tiếng Anh là gì. Mỗi người sẽ có những cách học và phương pháp riêng để phát âm tốt hơn. Hãy thử áp dụng những mẹo trên đây cho quá trình luyện tập của mình, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ trước thành quả mà mình nhận được.

Chuyên mục: Hỏi Đáp