Lệ phí trước bạ là gìkhi mà loại phí này thường xuyên xuất hiện khi làm thủ tục sang tên ô tô, xe máy, sổ đỏ,…. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại phí này. Khi nào cần nộp phí trước bạ và những đối tượng nào chịu loại phí này. Hãy cùngLuật Thiên Thanhtìm hiểu trong bài viết “Lệ phí trước bạ là gì? Đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ” dưới đây.

Bạn đang xem: Phí trước bạ là gì

ĐỊNH NGHĨA LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ ?

Thực tế định nghĩa về lệ phí trước bạ được định nghĩa dựa trên cơ sở định nghĩa về lệ phí được quy định trong luật Phí và Lệ phí như sau:

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.

Theo đó, ta có thể hiểu rằnglệ phí trước bạlà loại lệ phí áp dụng với những người sở hữu tài sản thông qua những việc như: mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho,…đều phải kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản ấy vào sử dụng . Căn cứ tính lệ phí sẽ dựa trên trị giá tài sản chuyển dịch tính theo giá thị trường đến lúc đóng thuế trước bạ.

KHI NÀO NGƯỜI SỞ HỮU TÀI SẢN PHẢI ĐÓNG LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ?

Những cá nhân, tổ chức sở hữu tài sản nằm trong những đối tượng chịulệ phí trước bạthì sẽ đóng loại thuế này khi:

Đăng ký quyền sở hữu tài sản.Quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (trừ các trường hợp thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ).

*

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO NẰM TRONG DIỆN PHẢI ĐÓNG LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ?

1. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

2. Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Tàu bay.

4. Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

5. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền thuộc loại phải đăng ký; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô…là các khung, tổng thành máy thay thế khác với số khung, số máy của tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

6. Thuyền thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả du thuyền.

Xem thêm: Vô Thường Là Gì – ‘vô Thường’ Trong Cuộc Sống

7. Nhà, đất:

– Nhà gồm: Nhà ở, nơi làm việc, đất, nhà sử dụng cho các mục đích khác.

– Đất gồm: Các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

8. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

MỨC THU LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ ĐƯỢC THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Mức thulệ phí trước bạsẽ được xác định theo tỷ lệ (%) dựa trên giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ như sau:

Nhà, đất: 0,5%.Súng săn, súng thể thao: 2%.Phương tiện vận tải cơ giới đường thuỷ, phương tiện đánh bắt và vận chuyển thuỷ sản : 1% ;Tàu đánh cá xa bờ là: 0,5%Xe ôtô : Xe chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) : 15%.Xe máy : lần đầu: 5%, từ lần thứ 2 trở đi 1% .Các loại xe còn lại : 2% .

NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN ĐÓNG LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

Nhà, đất là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhà ở của người đứng đầu cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam.Phương tiện vận tải, súng săn, súng thể thao của tổ chức, cá nhân nước ngoài.Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng đất giữa các hộ gia đình, cá nhân theo chủ trương chung về “đồn điền đổi thửa” .Tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng thì không phải nộplệ phí trước bạ.Đất sử dụng vào mục đích cộng đồng của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được nhà nước công nhận hoặc được phép hoạt động.Nhà đất, tài sản chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh.Nhà, đất là tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.Đất được nhà nước giao cho các tổ chức, cá nhân sử dụng vào các mục đích công cộng, thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học theo giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và làm muối.Nhà, đất được bồi thường khi nhà nước thu hồi nhà, đất mà tổ chức, cá nhân bị thu hồi nhà, đất đã nộp lệ phí trước bạ.Đất thuê của nhà nước hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng đất hợp pháp.Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân được tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ theo quy định tại Luật Nhà ở.Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.Tài sản chuyển đến địa phương nơi sử dụng mà không thay đổi chủ sở hữu, sử dụng tài sản.Vỏ tàu và tổng thành máy tàu thuỷ, khung ô tô và tổng thành máy ô tô, khung xe máy và tổng thành máy xe máy thay thế phải đăng ký lại trong thời hạn bảo hành.Xe chuyên dùng vào các mục đích cứu hoả, cứu thương, chở rác chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.Hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn… được miễnlệ phí trước bạ.Tài sản là hàng hoá được phép kinh doanh của tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động kinh doanh mà không đăng ký quyền sở hữu, sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏilệ phí trước bạ là gì.

Xem thêm: Mục Tiêu Là Gì – Làm Sao đặt Mục Tiêu đúng

Những trường hợp chịu lệ phí trước bạ, cũng như mức tính cơ bản về loại lệ phí này đều được Luật Thiên Thanh tổng hợp trong bài. Hi vọng quý đọc giả đã tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp