Virus corona là một chủng virus lớn có thể gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Virus corona mới (CoV) là một chủng mới chưa được xác định ở người trước đây. Nhiều virus corona tự nhiên lây nhiễm cho động vật, nhưng một số cũng có thể lây nhiễm cho người. Virus corona được cho là lây lan qua không khí bằng cách ho/hắt hơi và tiếp xúc cá nhân, hoặc bằng cách chạm vào các vật hoặc bề mặt bị ô nhiễm và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của bạn.

Bạn đang xem: Phát hiện tiếng anh là gì

Chúng ta biết gì về virus corona mới?

Đã có một đợt bùng phát của một loại virus corona mới có tên SARS-CoV-2, xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019. Virus đó đã lan sang hầu hết các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Vì virus corona này là mới, các cơ quan y tế vẫn đang tìm hiểu thêm về virus và cách chúng lây lan. Tình hình đang thay đổi nhanh chóng và Trung tâm Phòng chống Ddịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cung cấp thông tin cập nhật khi có sẵn: www.cdc.gov/ncov

Sự khác biệt giữa COVID-19 và SARS-CoV-2 là gì?

COVID-19 là bệnh gây ra bởi virus corona mới. Hội chứng hô hấp cấp tính nặng virus corona 2 (SARS-CoV-2) là về virus, trong khi bệnh Coronavirus-19 (COVID-19) là về dịch bệnh gây ra bởi virus.

Bệnh coronavirus mới được điều trị bằng cách nào?

Không có vắc-xin cho bệnh coronavirus mới và không có cách điều trị hoặc chữa trị cụ thể cho COVID-19. Tuy nhiên, nhiều triệu chứng có thể được điều trị. Bệnh nhân COVID-19 nên nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước, ăn thực phẩm lành mạnh và kiểm soát sự căng thẳng.

Acetaminophen nên được sử dụng để giảm sốt và đau nhức. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, việc chăm sóc y tế có thể cần thiết để làm giảm các triệu chứng và hỗ trợ các chức năng quan trọng cho đến khi bệnh nhân hồi phục.

 

Trở lại đầu trang ▲

Truyền nhiễm

Tôi có cần phải lo lắng về việc truyền nhiễm virus corona mới không?

Chúng tôi biết rằng mọi người đều lo ngại về virus corona mới. Những gì hiện được biết là căn bệnh này ở Hạt Santa Clara và đang lây lan ở một mức độ nào đó, nhưng quan trọng là, chúng ta chưa biết là đến mức độ nào. Điều ưu tiên là tiến hành việc theo dõi sức khỏe cộng đồng để xác định mức độ lây lan tại địa phương. Phòng thí nghiệm y tế công cộng của Hạt hiện có khả năng thi hành việc xét nghiệm và bây giờ sẽ có thể nhanh chóng đánh giá những gì đang xảy ra trong cộng đồng của chúng ta.

Hạt đã bàn thảo với các đồng nghiệp y tế công cộng từ khắp các sở trong Hạt cũng như từ Sở Y tế Công cộng California và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh để được hỗ trợ. Hạt sẽ tiếp tục làm việc với những cơ quan này và các đối tác khác để đối phó với các trường hợp, truy tìm những người đã có tiếp xúc và để hiểu những gì đang diễn ra trong cộng đồng của chúng ta. Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp (Emergency Operations Center) đã được kích hoạt trong nhiều tuần và sẽ tiếp tục hoạt động để đối phó với cuộc khủng hoảng này.

Còn việc lây truyền bởi những người không có triệu chứng thì sao?

Một số nghiên cứu đã ghi nhận sự lây truyền từ một người chưa có triệu chứng (lây truyền tiền triệu chứng) trong tối đa 48 giờ trước khi xuất hiện triệu chứng. Do đó, một người có thể có nguy cơ mắc COVID-19 nếu họ tiếp xúc gần (trong vòng 6 feet trong một thời gian dài) với một người được xác nhận mắc COVID-19 trong tối đa 48 giờ trước khi người đó có triệu chứng . Người bệnh vẫn được cho là dễ lây nhất khi họ có nhiều triệu chứng nhất (bệnh nặng nhất). Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân theo quy định giữ khoảng cách xã hội với người khác bởi vì những người không có triệu chứng có thể truyền nhiễm.

 

Trở lại đầu trang ▲

Các triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh coronavirus mới là gì?

Các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, ho và đau cơ hoặc đau cơ thể. Bệnh có thể tiến triển đến khó thở và biến chứng do viêm phổi. Các triệu chứng cũng có thể bao gồm buồn nôn với nôn mửa, tiêu chảy, ớn lạnh, đổ mồ hôi đêm, đau họng, nhức đầu, nhầm lẫn hoặc mất vị giác hoặc khứu giác. Một số bệnh nhân bị nhiễm chỉ gặp các triệu chứng nhẹ trong khi những người khác, đặc biệt là những người già và những người bị bệnh mãn tính, có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng có thể phát triển 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Nếu bạn phát triển các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp của COVID-19, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp bao gồm*:

Khó thở Đau hoặc áp lực dai dẳng ở ngực Sự nhầm lẫn lạ lùng hoặc không đánh thức dậy được Môi hoặc mặt xanh lại

*Danh sách này không bao gồm tất cả. Vui lòng tham khảo ý kiến của nhà cung cấp y tế của bạn về bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng hoặc đáng ngại nào.

 

Trở lại đầu trang ▲

Xét nghiệm bệnh Ccoronavirus (COVID-19)

(Lưu ý: Thông tin có thể thay đổi do tình hình thay đổi nhanh chóng.)

Sở Y tế Công cộng hỗ trợ mạnh mẽ việc mở rộng khả năng xét nghiệm COVID-19. Việc thiếu khả năng xét nghiệm rộng rãi hiện nay trên toàn quốc và địa phương đã ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng chúng tôi theo dõi dịch bệnh, tập trung vào các biện pháp giảm sự lây lan và thông báo cho từng người về tình trạng nhiễm trùng của họ. Thật không may, nguồn lực xét nghiệm trong địa phương và toàn quốc đã không mở rộng đến mức mà chúng tôi mong đợi và không phải ai bị bệnh cũng có thể được xét nghiệm tại thời điểm này.

Xét nghiệm xảy ra trong Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng

Tại Hạt Santa Clara, chúng tôi đã đạt được sự chấp thuận của CDC để thực hiện xét nghiệm COVID-19 đầu tiên trong phòng thí nghiệm y tế công cộng vào ngày 26 tháng 2 năm 2020. Vai trò của phòng thí nghiệm y tế công cộng địa phương còn hạn chế: phòng thí nghiệm phục vụ như một phòng thí nghiệm tham khảo chuyên khoa cung cấp việc xét nghiệm cho các bệnh nhiễm trùng mới xuất hiện như COVID-19 và như một phòng thí nghiệm nối cầu trong khi các lĩnh vực phòng thí nghiệm khác (thương mại và học thuật) bắt đầu hoạt động. Ví dụ, vào thời điểm bắt đầu dịch Virus West Nile, chỉ có các phòng thí nghiệm y tế công cộng mới có thể kiểm tra Virus West Nile. Rất nhanh sau đó, xét nghiệm Virus West Nile đã được cung cấp rộng rãi trong lĩnh vực thương mại. Ở Hoa Kỳ, không giống như ở một số quốc gia khác, xét nghiệm số lượng lớn được thực hiện độc quyền bởi các phòng thí nghiệm thương mại tư nhân.

Xem thêm: độ Là Gì – Nghĩa Của Từ độ

Phòng thí nghiệm y tế công cộng của Hạt có thể thi hành tối đa 100 ca xét nghiệm mỗi ngày. Chúng tôi nhận được tất cả các bộ dụng cụ thử nghiệm từ CDC. Số lượng bệnh nhân chúng tôi có thể xét nghiệm thì ít hơn nhiều so với số lượng bộ dụng cụ xét nghiệm. Điều này là do một số xét nghiệm được sử dụng làm đối chứng và nhiều mẫu có thể được xét nghiệm cho cùng một bệnh nhân để đảm bảo kết quả chính xác. Phòng thí nghiệm không có cấu trúc, về cơ sở và mặt khác, để chuyển sang xét nghiệm ở mức thương mại. Do đó, trọng tâm hiện tại của xét nghiệm tại phòng thí nghiệm y tế công cộng là đảm bảo rằng bệnh nhân nhập viện được xét nghiệm, cũng như những người sống hoặc làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ, chẳng hạn như các cơ sở chăm sóc dài hạn, các chuyên gia y tế và những người ứng phó tuyến đầu.

Xét nghiệm xảy ra ngoài Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng

Các phòng thí nghiệm thương mại lớn đã bắt đầu thử nghiệm và đã xét nghiệm các bệnh nhân từ nhiều hệ thống y tế tư nhân và công cộng khác nhau và tại nhiều địa điểm thu thập mẫu xét nghiệm khác nhau. Một số công ty vận hành các địa điểm thu thập mẫu vật nhưng không tiến hành việc xét nghiệm riêng của họ; thay vào đó, họ gửi những mẫu vật đó đến các phòng thí nghiệm thương mại để xét nghiệm.

Một lệnh mới ban hành vào ngày 24 tháng 3 năm 2020 yêu cầu tất cả các phòng thí nghiệm kiểm tra virus corona mới phải báo cáo tất cả các kết quả dương tính, âm tính và không thể xác định với các viên chức y tế địa phương và tiểu bang. Trước khi có lệnh này, chỉ có kết quả xét nghiệm dương tính được yêu cầu báo cáo cho Sở Y tế Công cộng của Hạt. Điều này đã hạn chế khả năng chúng tôi biết tổng số người sống ở Hạt Santa Clara đang được thử nghiệm. Lệnh này đảm bảo các viên chức y tế công cộng tại địa phương, vùng và trên toàn tiểu bang có khả năng truy cập vào thông tin cần thiết để hiểu, dự đoán và chống lại sự lây lan của COVID-19.

Các phòng thí nghiệm được lệnh phải tuân thủ các yêu cầu này bắt đầu từ ngày 25 tháng 3 năm 2020, với chỉ thị là phải báo cáo tất cả các kết quả của bất kỳ xét nghiệm virus corona mới nào. Chúng tôi hiện đang tổng hợp và phân tích dữ liệu mới này được báo cáo bởi các phòng thí nghiệm, với mục tiêu chia sẻ thông tin này thường xuyên với công chúng, thông qua Bảng số dữ liệu COVID-19 của Hạt Santa Clara on our website.

Các địa điểm xét nghiệm và thu thập mẫu vật khác

Project Baseline và tiểu bang California đang hợp tác để mở rộng khả năng công chúng được tầm soát và thử nghiệm COVID-19 tại một số khu vực địa lý nhất định, bao gồm trong Hạt Santa Clara. Hãy truy cập công cụ tầm soát để xác định xem bạn có đủ điều kiện cho các dịch vụ này không.

Chúng tôi biết gì về mức độ lây lan của COVID-19 tại Hạt Santa Clara?

Sự gia tăng các trường hợp được xác nhận theo thời gian, cũng như một số điểm dữ liệu khác, cho thấy rằng virus hiện đang lan rộng trong hạt của chúng ta. Do khả năng kiểm tra hạn chế, phòng thí nghiệm Y tế Công cộng đã tập trung vào việc kiểm tra những bệnh nhân mắc bệnh nặng hơn và có vai trò quan trọng, có nguy cơ cao như nhân viên y tế và người ứng phó tuyến đầu. Vì điều này, và vì chúng tôi không xét nghiệm người không có bất kỳ triệu chứng nào, số trường hợp chúng tôi phát hiện qua xét nghiệm chỉ là một phần nhỏ trong tổng số người bị nhiễm bệnh trong hạt. Ngoài ra, do chúng tôi chủ yếu thử nghiệm bệnh nhân nhập viện, nên các trường hợp chúng tôi phát hiện có nhiều khả năng bị bệnh nặng và phải nhập viện.

Tại sao Sở Y tế Công cộng không báo cáo địa điểm của những người có kết quả xét nghiệm dương tính?

Dữ liệu hiện tại của chúng tôi cho thấy rằng virus đang lan rộng trong hạt và do đó, mọi người trong hạt đều có nguy cơ tiếp xúc với virus bất kể họ sống ở đâu trong hạt. Mỗi bệnh viện trong hạt đều chăm sóc cho những bệnh nhân mắc COVID-19. Cung cấp thông tin về các trường hợp riêng lẻ không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho công chúng, và thay vào đó có thể làm những người không sống trong khu có nhiều ca được xác nhận hiểu lầm rằng họ có nguy cơ thấp hơn.

Như đã nêu trên, Sở Y tế Công cộng đang yêu cầu các phòng thí nghiệm hiện xét nghiệm COVID-19 báo cáo cả kết quả dương tính và âm tính, cùng với các thông tin quan trọng khác, để chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về việc có những khu vực nào trong cộng đồng đang có cường độ truyền nhiễm cao hơn.

Mất bao nhiêu thời gian để có kết quả?

Điều này thay đổi tùy theo phòng thí nghiệm và số lượng mẫu đang chờ thử nghiệm. Phòng thí nghiệm y tế công cộng thường có kết quả trong vòng 24 giờ sau khi nhận được mẫu.

 

Trở lại đầu trang ▲

Nơi để liên hệ

Các câu hỏi chung

Hiện tại, cư dân của Hạt Santa Clara có thể gọi 2-1-1 để biết thông tin về virus corona mới và COVID-19 nhờ vào sự hợp tác mới giữa Hạt Santa Clara và 2-1-1. Cư dân cũng có thể nhận thông tin về virus corona mới bằng cách nhắn tin “coronavirus” đến 211211 và làm theo lời gợi ý được cung cấp.

Xem thêm: Vị Ngữ Là Gì – Cấu Trúc Của Vị Ngữ

Ngoài thông tin về COVID-19, 2-1-1 kết nối người gọi với các dịch vụ cộng đồng địa phương như thực phẩm, nơi ở, tư vấn, hỗ trợ về việc làm, nhà trẻ chất lượng, dịch vụ cho người cao niên, v.v.

Trình báo các Vi phạm

Văn phòng Luật sư Quận Santa Clara có một mẫu đơn trên mạng cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp trình báo các doanh nghiệp không thiết yếu hoạt động vi phạm Lệnh Ở Yên Tại Nhà của Giám đốc Y tế. Các việc trình báo về các doanh nghiệp hoạt động vi phạm Lệnh có thể được gửi đến nhân viên của Luật sư Khu vực qua trang web của họ. Mẫu này có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hoa, và tiếng Tây Ban Nha.​​​​​

Chuyên mục: Hỏi Đáp