Phanh ABS là gì? Xe máy có nên trang bị phanh ABS? Cụ thể hơn đối với các dòng xe 150 phân khối trở lên, đặc biệt là những dòng xe côn tay thể thao như Honda Winner X thì trang bị phanh ABS có tác dụng gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Phanh abs là gì

*

Phanh ABS là gì?

ABS là viết tắt của Anti-lock Brake System, một trong những hệ thống an toàn giúp hỗ trợ chống bó cứng phanh. ABS của các dòng xe máy đều được nhà sản xuất chăm chút khi thiết kế nên hệ thống an toàn hoàn thiện và chặt chẽ, đảm bảo tối đa an toàn cho người sử dụng.

Phanh ABS hoạt động trên nguyên lý chống bó cứng phanh. Khi đó, với tác dụng của cảm biến và hệ thống điều khiển trên từng bánh xe, trong quá trình phanh gấp, hệ thống phanh ABS giúp má phanh liên tục kẹp và nhả đĩa phanh (chứ không bám ghì má phanh vào đĩa như những loại phanh thường), điều này tránh khỏi việc má phanh ôm cứng vào đĩa phanh khiến bánh xe không quay trên đường mà trượt dài. Với hệ thống phanh ABS, bánh xe vẫn tiếp tục quay, nhưng với tốc độ chậm và vẫn bám đường.

*

Xe máy có nên trang bị phanh ABS?

Phanh ABS hiện đang có mặt trên nhiều mẫu xe Honda đang bán ra tại Việt Nam. Lợi ích của phanh ABS sẽ giúp cho xe được ổn định hơn trong tình huống phanh khẩn cấp. Xe sở hữu hệ thống phanh ABS sẽ hạn chế được hiện tượng mất thăng bằng, nghiêng đầu xe làm người lái có thể bị trượt té trên đường do bánh xe bị bó cứng khi phanh gấp.

Xem thêm: Rank Là Gì – Tìm Hiểu Về

Rõ ràng, lợi ích của phanh ABS đã đem lại cho người lái sự an toàn hơn với cảm giác phanh tự tin, đặc biệt là khi di chuyển trên những con đường có nguy cơ trơn trượt, đường ướt, đường nhiều cát sỏi.

Trang bị phanh ABS trên xe côn tay thể thao Honda Winner X

Honda Winner X là một trong những dòng xe côn tay thể thao được trang bị phanh ABS. Chắc hẳn nhiều anh em sẽ chạy tốc độ khá cao 50km/h, 60km/h khi lái xe côn tay. Lúc này phanh ABS sẽ càng thể hiện rõ tác dụng của mình lúc phanh khẩn cấp. Ở thành phố việc kẹt xe xảy ra thường xuyên, nên việc phanh gấp sẽ không thể tránh khỏi, phanh ABS sẽ giúp bạn điều khiển xe như ý muốn tốt hơn, tránh “hun” phải đuôi xe phía trước hoặc té ngã. Tóm lại, xe côn tay được trang bị phanh ABS sẽ mang lại cảm giác an toàn hơn cho anh em khi sử dụng.

Xem thêm: ủy Viên Tiếng Anh Là Gì, ủy Viên Trong Tiếng Anh Là Gì

*

Ngoài lề, hiện nay Hệ Thống Honda Quốc Tiến – Hà Giang MôTô đang triển khai chương trình Trả Góp Lãi Suất 0% và nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua xe Honda Winner X. Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng thuộc hệ thống để trải nghiệm và nhận tư vấn chi tiết hơn hoặc gọi đến hotline tư vấn bán hàng 1900 2259.

Chuyên mục: Hỏi Đáp