Phụ lục là gì? Chắc hẳn các bạn khi đã làm luận văn tốt nghiệp đều cần biết và nắm rõ cách trình bày phụ lục đúng chuẩn theo quy định, nhất là với những bạn lần đầu làm luận văn. Sau đây Khóa Luận Tốt Nghiệp xin chia sẻ một vài thông tin cơ bản để các bạn mới hoặc chưa biết có thể hiểu hơn về thuật ngữ này.

Bạn đang xem: Phần phụ lục là gì

*

Danh sách các địa chỉ viết thuê luận văn thạc sĩ uy tín tại Hà Nội

Hướng dẫn cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học chi tiết

1. Khái niệm phụ lục là gì?

Phụ lục trong luận văn là một văn bản phụ được trích riêng ở đầu hoặc cuối bài luận nhằm giải thích, chứng minh chi tiết về vấn đề nào đó thay vì sẽ đưa trực tiếp vào bài luận, bao gồm: hình ảnh, biểu đồ, đồ thị, bảng dữ liệu thô, ghi chú, phiếu câu hỏi khảo sát, ….

Các bạn thường ít quan tâm đến định nghĩa của phụ lục vì suy nghĩ đó là một phần trong bài luận văn thì cứ theo mẫu mà thực hiện là sẽ đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên mỗi loại văn bản khác nhau sẽ cần tạo phụ lục khác nhau. Vì vậy các bạn cần phân biệt để phối hợp nhịp nhàng giữa các kiểu phụ lục để bài luận hoàn chỉnh thuyết phục hơn.

2. Những nội dung được thể hiện trong phụ lục 

Phụ lục đa dạng về kiểu văn bản không chỉ đơn thuần là chữ viết hay con số. Trong phụ lục thường xuất hiện với các dạng nội dung sau:

Đồ thị, biểu đồ và hình ảnh

Để đưa ra minh chứng cụ thể cho nội dung trong bài luận, bạn cần sử dụng những đồ thị, bảng biểu chứa đầy đủ những dữ liệu mà bạn thu thập được hoặc từ các nguồn tài liệu tham khảo.

Thường chúng được sắp xếp theo đúng trình tự trong bài luận, được đặt tên theo nội dung và được đánh kèm số thứ tự: Biểu đồ 1: Giao dịch mua bán nhà gần đây; Biểu đồ 2: …; Hình 1: …; Hình 2: …

Dữ liệu thô

Dữ liệu thô là những dữ liệu mà bạn thu thập được nhưng chưa qua phân tích hay xử lý như: thông tin mở rộng, tính toán mẫu, bảng thống kê,… Chúng là những dẫn chứng quan trọng phục vụ cho các lập luận của bạn trong bài viết.

Xem thêm: Bài – 69 Game

Phiếu câu hỏi khảo sát

Bất cứ nghiên cứu nào cũng được thực hiện dựa trên quá trình khảo sát. Dù bạn khảo sát theo hình thức trực tiếp hay gián tiếp thì bạn cũng phải trình bày lại nội dung các câu hỏi vào phiếu câu hỏi khảo sát. 

Các thiết bị bạn sử dụng (email, máy tính, máy ghi âm,…) phục vụ cho quá trình khảo sát cũng nên ghi lại trong phần này để người đọc hình dung ra hoạt động khảo sát của bạn.

*

3. Vị trí thích hợp để đặt phụ lục

Tìm một vị trí để đặt phụ lục là vấn đề cần chú ý để bài luận khi hoàn thiện được thống nhất mạch lạc giữa các phần. Thông thường, phụ lục hay được đặt ở vị trí cuối cùng của bài luận, sau phần tài liệu tham khảo, cũng được liệt kê đánh số trang trong phần mục lục. 

Trong một số trường hợp thì có thể linh động đặt lên phía đầu. Với những luận văn cao hơn đặc biệt là dành cho Giáo sư Tiến sĩ, họ có xu hướng đặt phụ lục về cuối bài và dần tạo thành khung dàn ý chung. Sau đó, các cuốn sách được biên soạn xuất bản cũng theo quy tắc này mà đẩy phụ lục tra cứu xuống cuối tạo một thói quen cho các bạn lật cuối sách khi muốn tra cứu.

4. Vai trò của phụ lục trong luận văn 

Vậy vai trò của phụ lục là gì? Khóa Luận Tốt Nghiệp xin khẳng định rằng phụ lục là một phần tư liệu quan trọng không thể làm qua loa sơ sài dù luận văn đó là tốt nghiệp đại học hay cao học. 

Tác dụng đầu tiên mà bạn có thể nhìn thấy, chính là phụ lục giúp bạn diễn giải, đưa ra những minh chứng cụ thể hỗ trợ cho những thông tin mà bạn trình bày trong luận văn. Việc tách phần giải thích phân tích chi tiết ra khỏi nội dung là phương pháp trình bày tối ưu tạo cảm tình đến các thầy cô khi cầm lên đọc. 

Trong phần nội dung không nên đề cập quá nhiều dẫn chứng làm loãng nội dung chính, hơn nữa đôi khi phụ lục ấy lại chỉ dành cho các bạn chưa nắm rõ còn với những người chuyên sâu họ sẽ ngầm hiểu với nhau mà không cần xem đến phụ lục. 

Phụ lục cũng là công cụ hỗ trợ giúp đỡ các bạn có điều kiện hoàn thành tốt luận văn tốt nghiệp. Quá trình nghiên cứu hoàn thành đưa ra một đề tài có ích không phải chỉ làm một lần là thành công ngay được.

Do vậy các bạn đã và đang làm luận văn đều hiểu việc sai sửa làm đi làm lại nhiều lần là khó tránh khỏi. Những lúc như vậy, nếu đi tìm rồi tra từng chút sẽ rất mất thời gian và có thể chậm tiến độ hoàn thành. 

Khi phụ lục được thống kê chi tiết và theo thứ tự thực hiện trong luận văn, các bạn sẽ nhanh chóng tra cứu tìm lại đúng đến phần dữ liệu đang cần dùng để tiến hành sửa đổi. Như vậy, thời gian hoàn thiện sửa đổi những sai sót có thể rút ngắn rất nhiều thậm chí là có thêm thời gian kiểm định tính chính xác của số liệu kết quả.

*

Việc ghim phụ lục đi kèm bài luận cũng chính là một cứu tính cho câu hỏi phổ biến mà trên các hội đồng chúng ta hay gặp. Để kiểm tra độ tin cậy của số liệu cũng như tính trung thực của các bạn thầy cô sẽ đưa ra câu hỏi như:

Vì sao em có số liệu này, dựa trên cơ sở nào em tra ra được con số đó?Cơ sở để tra con số này em dự vào tiêu chí nào?Số liệu này em căn cứ theo điều luật quy định nào để chọn bảng tra và tiêu chuẩn tra ra?Em hãy giải thích ý nghĩa của dữ liệu A phần B trong chương C của đề tài.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ liposome là gì ? bạn đã

Trong hoàn cảnh hồi hộp cùng sự run rẩy trước hội đồng chắc chắn bạn sẽ quên ngay và không biết trả lời sao cho đúng một trong những câu hỏi trên khiến điểm số giảm nhiều. Nhưng nếu thông tin bạn đưa đầy đủ trong bài luận thì thầy cô sẽ bỏ qua không hỏi hoặc nếu hỏi, bạn chỉ cần mở phụ lục ra là có thể trả lời một cách dễ dàng.

Đề cương chi tiết là gì? Nội dung cần có trong bản đề cương

Phân tích 4 phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp

Chuyên mục: Hỏi Đáp