Thị trường là nơi người mua và người bán tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau để trao đổi, mua bán hàng hóa và dịch vụ. Vậy phân khúc thị trường là gì? Làm sao để đánh đúng vào trọng tâm của phân khúc thị trường? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Bạn đang xem: Phân khúc thị trường là gì

Phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường là một công cụ giúp xác định, tiếp thu và giữ chân khách hàng một cách hiệu quả không hoạt động tốt cho dù các khoản đầu tư lớn về tiền bạc lẫn thời gian. Vậy phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường là thuật ngữ tiếp thị đề cập về việc tập hợp những người mua tiềm năng vào cùng một nhóm có nhu cầu chung và phản hồi tương tự như nhau.

Các doanh nghiệp hiện nay đi theo hướng thị trường tuyển chọn rời bỏ chiến lược thị trường chung. Như vậy sẽ xảy ra trường hợp phân khúc này họ rút lui hoặc cầm chừng, còn phân khúc khác sẽ dốc hết tâm huyết vào. Dựa vào mục tiêu của phân khúc thị trường có thể biết sự cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp khó có thể thu hút được toàn bộ người mua trên thị trường, bởi vì số lượng người tiêu dùng lớn và ở nhiều nơi khác nhau nên nhu cầu của họ cũng khá đa dạng. Do đó, về phía doanh nghiệp thay vì dàn trải năng lực họ chỉ cần xác định cho mình phần thị trường họ có thể phục vụ và đem lại lợi ích nhất.

Xem thêm: Boot Là Gì – Và Boot để Làm Gì

*

Phân khúc thị trường là thuật ngữ tiếp thị đề cập về việc tập hợp những người mua tiềm năng vào cùng một nhóm có nhu cầu chung và phản hồi tương tự như nhau.

Một số cách chia phân khúc thị trường là gì?

Hiện nay có rất nhiều cách phân chia thị trường nhưng theo các chuyên gia thì có 3 cách cơ bản sau: 

Phân khúc thị trường người tiêu dùng

Phân khúc theo địa lý: dựa vào sự khác nhau theo từng vùng miền, từng đơn vị địa lý, chia theo tỉnh.Phân khúc theo nhân chủng học: sự khác nhau về quốc tịch, dân tộc…Phân khúc thị trường theo tâm lý: sự khác biệt về tầng lớp xã hội, lối sống, cá tính.Phân khúc thị trường theo hành vi, thái độ: sự khác biệt về suy nghĩ, biểu cảm và cách phản ứng đối với một sản phẩm nào đó. 

Phân khúc thị trường doanh nghiệp

Có thể phân chia tương tự với phân khúc thị trường người tiêu dùng. Ngoài ra, phân khúc thị trường doanh nghiệp dựa vào lợi ích mà doanh nghiệp cần, cách sử dụng và mức độ sử dụng sản phẩm, mức độ thân thiết gắn bó.

Phân khúc thị trường quốc tế

Về nguyên tắc thì phân khúc này giống với những phân khúc trên. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là doanh nghiệp cần phải ứng dụng sao cho gần giống với những điều kiện đã đặt ra và đáp ứng được bài toàn marketing phải giải quyết.

Xem thêm: 15 điều Doanh Nghiệp Cần Biết Ngay Về Hóa đơn điện Tử Là Gì

*

Phân khúc thị trường được chia theo 3 cách cơ bản: theo thị trường người tiêu dùng, doanh nghiệp và quốc tế

Cách đánh vào đúng phân khúc thị trường trọng tâm

Để có một chiến lược marketing thành công thì yếu tố phân khúc thị trường là điều quan trọng. Trong mạng lưới hoạt động của doanh nghiệp, phân khúc thị trường tồn tại song song và phát triển marketing và bán hàng. Để phân khúc thị trường hiệu quả cần biết:

Người sử dụng bản đồ phân đoạn kết quảCách sử dụng bản đồ đóNhững điều cần để thực hiện thành côngTối ưu hóa công cụ CRM để phù hợp với phân khúc hoạt động

Tiêu chí dành cho phân khúc thị trường:

Cách thức phản ứng phải khác nhauMức độ khả thiCó thể lường trước được các yếu tố như sức mua, lợi nhuận…Có thể tiếp cận được với khách hàngKhả năng sinh lời tạo ra lợi nhuận

*

Để có một chiến lược marketing thành công thì yếu tố phân khúc thị trường là điều quan trọng.

Phân khúc thị trường dựa trên mức độ sử dụng, lợi ích và giá cả sản phẩm. Do đó, loại phân khúc nào có thể sử dụng và bạn muốn triển khai như thế nào. Bài viết đã cung cấp những thông tin thiết yếu về phân khúc thị trường. Mong rằng bài viết giúp cho bạn đọc hiểu được phân khúc thị trường là gì? Cách để đánh đúng vào phân khúc trọng tâm. Sau đó áp dụng được cho doanh nghiệp của bạn có chiến lược marketing thành công. 

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể

Chuyên mục: Hỏi Đáp