BẠN BIẾT GÌ VỀ PHÂN HỮU CƠ?

Chúng ta nghe rất nhiều về việc sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ, nhưng chính xác thì phân hữu cơ là gì? Và có thành phần như thế nào? Nó có lợi ích gì cho khu vườn của bạn.

Bạn đang xem: Phân hữu cơ là gì? cách làm phân hữu cơ bón cây ngay tại nhà

Hãy cùng Đặng Gia Trang theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những thông tin hữu ích về phân hữu cơ bạn nhé!

1/ Phân hữu cơ là gì

Phân hữu cơ là hợp chất hữu cơ dùng làm trong nông nghiệp, nguyên liệu của phân hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên như phân động vật, thực vật, chất thải từ nhà bếp hoặc than bùn được xử lý loại bỏ các mầm bệnh.

*

Ủ phân hữu cơ truyền thống

2/ Đặc điểm của phân hữu cơ

– Phân hữu cơ sau khi được xử lý rất giàu khoáng chất có ích như: axit hữu cơ, peptit, đạm, lân, kali và một số trung – vi lượng.

– Phân hữu cơ có thành phần và tỉ lệ chất dinh dưỡng không ổn định. Những chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ cây không sử dụng được ngay mà phải qua quá trình khóang hóa cây mới sử dụng được. Vì vậy phân hữu cơ là lọai phân có hiệu quả chậm.– Thông qua tác động của vi sinh vật, các loại nguyên tố dinh dưỡng được phân giải từ từ để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng xuyên suốt.

– Việc bón phân hữu cơ có thể cải thiện cấu trúc của đất, điều phối nước, phân bón, không khí và nhiệt trong đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất và năng suất đất.

*

Chu trình hoạt động của vi sinh vật trong phân hữu cơ

3/ Có những loại phân hữu cơ nào3.1 Phân hữu cơ truyền thống

– Phân gia súc, gia cầm (chất thải của trâu, bò lợn, gà, dê, cừu) các chất thải này được sử dụng nguyên chất để có hàm lượng dinh dưỡng cao.

– Rác thải sinh hoạt: rác thải nhà bếp,…

– Rác thải nông nghiệp: rơm rạ, vỏ đậu phộng, đậu tương,…

3.2 Phân hữu cơ chế biến công nghiệp

– Phân hữu cơ: có hàm lượng hữu cơ 20%, chứa chất đạm từ 2%, tỷ lệ C/N khoảng 12.

– Phân hữu cơ khoáng: có hàm lượng hữu cơ từ 15%, tổng số N+P+K phải ≥8%.

– Phân hữu cơ sinh học: có hàm lượng các axit Humic, Humin hoặc Fulyic hoặc tổng các axit amin, vitamin hay các hợp chất sinh học khác ≥5%.

– Phân hữu cơ vi sinh: hàm lượng chất hữu cơ chiếm trên 15%, có ít nhất một vi sinh vật hữu ích có chỉ số một số tế bào từ 1,5 × 106/gr.

– Phân bón khoáng hữu cơ: có chất hữu cơ chiếm từ 5 đến 15%, hàm lượng chất khoáng khoảng 18% trở lên.

– Phân vi sinh vật: phân chứa ít nhất một chủng vi sinh hữu ích. Vi sinh hữu ích có số bào tử sống tối thiểu khoảng 1,5 × 108/gr.

*

Phân trùn quế thienmaonline.vn

4/ Công dụng của phân hữu cơDinh dưỡng toàn diện cho cây trồng

Phân hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ phong phú như axit humic, vitamin, auxin, chất kháng sinh và các hợp chất phân tử nhỏ của nitơ và phốt pho hữu cơ.

Việc bón phân hữu cơ không chỉ làm tăng sản lượng cây trồng trong vụ hiện tại mà nhìn chung nếu sau năm vẫn thấy hiệu quả thì tác dụng của phân bón là chậm và kéo dài. Vì vậy phân hữu cơ là loại phân bón toàn diện nhất.

Xem thêm: Khái niệm thanh lý và tái chế là gì

Cải thiện tính chất lý hóa của đất và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Phân hữu cơ chứa nhiều chất hữu cơ, hàm lượng chung khoảng 200g / kg. Chất hữu cơ là cơ sở vật chất quan trọng tạo nên độ phì nhiêu của đất.

Chất mùn do phân hữu cơ tạo thành thông qua quá trình mùn hóa có tác dụng cải tạo tính chất lý hóa của đất. Nó có lợi cho việc cải thiện các tính chất vật lý và hóa học của đất và cải thiện độ phì nhiêu của đất.

Thúc đẩy các hoạt động của vi sinh vật trong đất.

Hệ vi sinh vật đất đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất hữu cơ và là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đo mức độ phì nhiêu của đất.

Bón phân hữu cơ một mặt làm tăng số lượng và quần thể vi sinh vật có ích trong đất, mặt khác tạo điều kiện môi trường tốt cho hoạt động của vi sinh vật đất và tăng cường đáng kể hoạt động của vi sinh vật đất.

*

Bón phân trùn quế giúp bộ rễ cây phát triển dồi dàoDuy trì và thúc đẩy sự cân bằng dinh dưỡng của đất.

Các chất dinh dưỡng khác nhau được thực vật lấy từ đất có thể được trả lại đất dưới dạng tàn dư thực vật bằng cách bón phân hữu cơ.

Mức độ hoàn trả chủ yếu phụ thuộc vào việc các nguồn phân hữu cơ khác nhau có được tích lũy đầy đủ, tích lũy và bón hợp lý hay không, và tỷ lệ hoàn trả của các tàn dư cho đồng ruộng.

Giảm chi phí đầu vào phân bón

Phân hữu cơ có nguồn gốc đa dạng, giá thành phải chăng.

Bón thêm phân hữu cơ không chỉ cải thiện độ phì nhiêu của đất, tăng chất dinh dưỡng cho đất mà còn tăng hiệu quả phân giải phân hóa học, giảm lượng phân bón hóa học, từ đó giảm chi phí đầu vào nông nghiệp.

Không gây ô nhiễm môi trường

Các chất có gốc muối sufat, clo, nitrat… có trong phân hóa học khi kết hợp với các ion tự do trong đất sẽ tạo thành các axit làm đất bị chua, khi các chất độc này ngấm xuống nước sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

Ngược lại phân hữu cơ làm tăng kết cấu cửa đất, giúp đất trở thành một bộ máy lọc thông minh, lọc các chất độc có trong đất, làm giảm tính độc của chúng, giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho con người.

Xem thêm: Sashimi Là Gì – Cách Phân Biệt Sashimi Và Sushi

Nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe

Bón phân hữu cơ không gây tồn dư các hóa chất độc hại, tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm. Từ đó tạo ra những thực phẩm sạch an toàn cho sức khỏe của gia đình và cộng đồng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp