Axit (Công thức chung HxOy) là các chất khi hòa tan trong nước có nồng độ pH 7. Vậynồng độ pH là gì, pH bằng 7 là axit hay bazo, pH ở mức nào thì phù hợp cho sức khỏe con người?

Tìm hiểu nồng độ pH là gì?

Nồng độ pHđược nhắc đến khá nhiều trong đời sống hằng ngày, nó là chỉ số xác định độ hoạt động của các ion Hidro (H+), từ đó có thể đưa ra kết luận dung dịch có tính axit hay bazo. Một dung dịch có pH càng nhỏ thì tính axit càng mạnh, pH càng cao thì tính kiềm càng lớn.

Bạn đang xem: Ph là gì

*

Dung dịch được coi là ở trạng thái trung tính khi hoạt độ (độ hoạt động) của ion hidro = của ion hidroxit và ~pH = 7.

=> Suy ra: pH bằng 7 là trạng thái trung tính, axit và bazo cân bằng.

Giới hạn thang đo pH ở mức từ 0.00 – 14.00

Có khá nhiều cách để xác định pH, có thể sử dụnghộp thử nước(sử dụng phản ứng hóa học làm thay đổi màu và so sánh) hoặcmáy đo pH nước, cả 2 loại này đang được cung cấp bởiHanteco Việt Nam.

Những vấn đề thường gặp xung quanh nồng độ pH là gì?

Nhiều người thường xuyên bỏ qua và mặc định không cần biếtnồng độ pH trong nướcnhà mình là bao nhiêu, tầm quan trọng và ảnh hưởng của nó như thế nào đến sức khỏe.

+ Nồng độ pH có thể làm thay đổi màu sắc của nước, khiến nước có vị chua hay nhiều hệ quả khác.

Xem thêm: Sìn Sú Là Gì – Tác Hại Ra Sao Khi Lạm Dụng Sìn Sú

+ Dung dịch pH dưới 7 có tính axit, ăn mòn thiết bị kim loại, làm chúng lẫn vào nước sinh hoạt, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Với công trình hồ bơi cũng được nhắc đến khá nhiều về pH, nước có tính axit làm giảm tuổi thọ các thiết bị, gây hỏng hóc và nhiều vấn đề khác.

+ Ngoài ra môi trường nước có độ pH thấp còn có khả năng sản sinh ratrihalommethane, một chất gây ra ung thư khi dung nạp thường xuyên vào cơ thể.

+ pH thấp trong nước uống cũng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dễ mắc bệnh đau dày vì nó cộng hưởng làm tăng nồng độ axit.

Vậy nồng độ pH bao nhiêu là phù hợp?

Theo tiêu chuẩn của bộ Ytế về chất lượng nước đảm bảo sức khỏe cho con người, độ pH cho nước sinh hoạt 6 – 8.5. Tuy nhiên như ở trên đã nói, nguồn nước có độ pH

+ Sử dụng nguồn nước cópH trung tính(xấp xỉ 7)

+ Nước kiềm (pH từ 7 đến 9.5) tốt cho sức khỏe và đường ruột, phòng chống oxy hóa.

Xem thêm: Object Là Gì

=> Vậy độ pH tối ưu nhất cho sức khỏe con người dùng cho nước sinh hoạt nên ở mức 7 – 9,5 nhé!

Hi vọng với chủ đềnghiên cứu nồng độ pH là gì, độ pH phù hợp cho nước sinh hoạt sẽ giải đáp phần nào thắc mắc cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe.

Chuyên mục: Hỏi Đáp