Permalink là 1 thuật ngữ riêng trong WordPress chỉ kiểu đường dẫn thân thiện, thay vì bằng ID rất khó nhớ.Và có 1 lưu ý cực quan trọng với Permalink dưới đây.

Bạn đang xem: Permalink là gì

Permalink là 1 thuật ngữ riêng trong WordPress chỉ kiểu đường dẫn thân thiện với người dùng hay máy tìm kiếm, thay vì kiểu đường dẫn bằng ID rất khó nhớ.

Có thể hiểu đơn giản Permalink là cấu trúc của các đường link (đường dẫn).

– Liên kết thân thiện có dạng: www.tenmien.com/duong-dan-than-thien.html– Thay vì kiểu đường dẫn bằng ID có dạng: www.tenmien.com/?p=134

Với liên kết thân thiện, chỉ cần nhìn đường dẫn bạn đã có thể hình dung ra được nội dung bài viết.Còn với kiểu đường dẫn bằng ID thì CHỊU CHẾT đúng không?Đó là tác dụng lớn của Permalink.Đặc biệt trong SEO, máy tìm kiếm yêu thích phiên bản thứ nhất hơn là thứ 2.

Bạn vào bảng quản trị WordPress, sau đó chọn menu bên trái mục Settings > Permalinks

*
*

Thiết lập Permalinks WordPressCommon Settings: Các thiết lập phổ biến.Default: Cấu trúc đường dẫn bằng ID mặc định.Day and name: cấu trúc đường dẫn với kiểu có ngày-tháng đăng bài và bài.Month and name: cấu trúc đường dẫn với kiểu hiển thị tháng, năm và tên post.Numeric: Cấu trúc đường dẫn hiển thị ID bài viết.Post name: Chỉ hiển thị tên bài viết trên đường dẫn.Custom Structure: Tùy chỉnh cấu trúc đường dẫn tùy ý.Optional: Các thiết lập tùy chọn không bắt buộc.Category base: Cấu trúc đường dẫn của trang category. Mặc định nó sẽ là http://tenmien.com/category/tên-category/. Bạn có thể điền “chuyen-muc” vào đây thì nó sẽ hiển thị link 1 chuyên mục là http://domain/chuyen-muc/tên-category.Tag base: Tương tự như trên, đây là tùy chỉnh cấu trúc đường dẫn của trang tag. Mặc định nó sẽ là http://domain/tag/tên-tag/. Bạn có thể điền “the” (thẻ) vào đây thì nó sẽ hiển thị là http://tenmien.com/the/tên-tag.

Xem thêm: F1 F2 F3 F4 Là Gì – Phân Biệt đối Tượng Tiếp Xúc Covid

Chi tiết về mục Custom Structure

Khi chọn tùy chọn này, bạn có thể chỉnh cấu trúc đường dẫn tùy ý.WordPress cung cấp các từ khóa cấu trúc (được bao bởi ký tự %), dưới đây là một số từ khóa cấu trúc:

%year% – năm đăng post.%monthnum% – tháng đăng post.%day% – ngày đăng post.%hour% – giờ đăng post.%minute% – phút đăng post.%second% – giây đăng post.%post_id% – số ID của post.%postname% – tên của post (được rút lại thành kiểu “tieu-de-bai-viet”).%category% – tên category của post (nếu bạn chọn 2 category, nó sẽ hiển thị 1 trong 2 và cố định).%author% – tên tác giả của post.

Ví dụ kiểu đường dẫn post là http://tenmien.com/tênBàiViết-IDBàiViết.html như hình,thì bạn sẽ điền ở phần Custom Structure là /%postname%-%post_id%.html

Ví dụ:– Ban đầu bạn chỉnh permalinks dạng (A): http://tenmien.com/2016/01/bai-viet-dau-tien.html– Ai đó sử dụng link dạng (A) để chia sẻ trên website khác, như facebook.– Sau này bạn lại đổi permalinks dạng (B): http://tenmien.com/admin/bai-viet-dau-tien.htmlVậy là khi người khác bấm vào link cũ (A) được chia sẻ trên facebook, sẽ trả về 1 trang lỗi.

Google và máy tìm kiếm không thích điều này chút nào.

Xem thêm: Ignore Là Gì

Vì vậy:

Bạn cần chọn ra một cấu trúc Permalink cho riêng mình.Chỉnh nó ngay từ đầu lúc mới cài đặt xong website WordPress.Tốt nhất, từ đó về sau KHÔNG chỉnh lại nữa để tránh lỗi 404, link chết.

Chuyên mục: Hỏi Đáp