PEP là gì?

PEP (phòng ngừa sau khi tiếp xúc) là sử dụng thuốc để chống lại vi rút gây suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV) sau khi tiếp xúc với HIV có thể gây ra lây nhiễm .

Bạn đang xem: Pep là gì

Nếu bạn có khả năng bị lây nhiễm HIV cao, hãy bắt đầu dùng PEP càng sớm càng tốt!

PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV, nhưng bạn bắt đầu PEP càng sớm thì càng tốt. Mỗi giờ đều có giá trị. Nếu bạn sử dụng PEP theo quy định, bạn sẽ cần tuân thủ điều trị trong 28 ngày.

PEP chỉ nên được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp và phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV. Nếu bạn nghĩ rằng gần đây bạn đã bị phơi nhiễm HIV gần đây, hãy gặp bác sĩ tư vấn về PEP ngay lập tức.

*

Những ai nên sử dụng PEP?

Nếu bạn là người âm tính với HIV hoặc không được biết tình trạng HIV của mình, và trong 72 giờ qua, bạn có ít nhất 1 trong các nguy cơ sau:

phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục (ví dụ: bao cao su bị rách)dùng chung kim tiêmbị tấn công tình dục

Hãy đến gặp bác sĩ tư vấn về PEP ngay lập tức!

PEP có hiệu quả, nhưng không phải 100%, vì vậy bạn nên tiếp tục sử dụng bao cao su với bạn tình và có các biện pháp an toàn trong khi dùng PEP. Những điều này có thể bảo vệ bạn khỏi bị phơi nhiễm HIV một lần nữa và giảm cơ hội lây truyền HIV cho người khác nếu bạn bị nhiễm bệnh trong khi bạn vẫn đang dùng PEP.

Đây không phải là sự lựa chọn đúng đắn cho những người có thể tiếp xúc thường xuyên với HIV. Những người có thể tiếp xúc nhiều lần với HIV nên trao đổi với bác sĩ của mình về thuốc PrEP (thuốc phòng ngừa trước khi tiếp xúc).

Có phải bất cứ ai cũng có thể sử dụng PEP?

Chỉ sử dụng PEP trong các tình huống ngay sau khi có nguy cơ nhiễm HIV.

PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi có nguy cơ. Bạn bắt đầu PEP càng sớm thì càng tốt; mỗi giờ đều có giá trị.

Bắt đầu PEP càng sớm càng tốt sau khi phơi nhiễm HIV là điều quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng PEP có ít hoặc không có tác dụng trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV nếu nó được bắt đầu muộn hơn 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV.

Xem thêm: In Advance Là Gì – Giải Nghĩa In Advance Trong Tiếng Việt

PEP được điều trị hiệu quả khi tuân thủ tốt trong 28 ngày.

Thuốc PEP có tác dụng phụ không?

PEP an toàn nhưng nó có thể gây buồn nôn và các phản ứng phụ như tiêu chảy và đau đầu ở một số người.

Những tác dụng phụ này có thể tự khỏi và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc PEP mới ít tác dụng phụ và hiệu quả hơn.

Tôi có thể nhận thuốc PEP ở đâu?

Phòng khám đa khoa Biển Việt là một trong những nơi điều trị PEP chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Các phòng khám có chuyên môn về HIV sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn về việc nên điều trị PEP như thế nào, cách giảm tác dụng phụ, sử dụng các loại thuốc tốt hơn, và quan trọng nhất là theo dõi các tiến triển sau khi kết thúc điều trị PEP.

Có nên thường xuyên điều trị PEP?

PEP chỉ nên được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

Ví dụ, PEP không phải là lựa chọn phù hợp cho những người có nguy cơ phơi nhiễm HIV thường xuyên – như thường xuyên quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su với bạn tình dương tính với HIV. Nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV liên tục, hãy nói chuyện với bác sĩ về PrEP.

Xem thêm: Sở Hữu Là Gì – Chủ Thể Của Quan Hệ Sở Hữu Là Ai

Hỗ trợ tư vấn dùng thuốc PrEP miễn phí tại Phòng khám đa khoa Biển Việt theo đường dây nóng 0812217575/ 0912075641

Địa chỉ phòng khám: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Bộ Công An, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Chuyên mục: Hỏi Đáp