Mỗi một chỉ số trong cơ thể đều mang một ý nghĩa phản ánh tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, chỉ số PDW cũng vậy. Đây là chỉ số đánh giá độ phân bố tiểu cầu. Để tìm hiểu rõ hơn về chỉ số PDW là gì? PDW tăng hay giảm có nguy hiểm không. Mời bạn tham khảo bài viết sau. 

Chỉ số PDW là gì? 

Bạn đang xem: Pdw là gì

*

Chỉ số xét nghiệm PDW phản ánh độ phân bố tiểu cầu. (ảnh minh họa)

PDW tên tiếng anh là Platelet Disrabution Width, có nghĩa là độ phân bố tiểu cầu. Chỉ số PDW bình thường dao động ở mức 7-18%. Dựa vào chỉ số xét nghiệm PDW và một số chỉ số xét nghiệm khác về tiểu cầu như PLT (tiểu cầu), MPV (thể tích tế bào tiểu cầu), P-LCR (tỷ lệ tiểu cầu có kích thước lớn) là căn cứ để bác sĩ chẩn đoán nhiều bệnh lý liên quan đến tiểu cầu như ung thư phổi, bệnh hồng cầu hình liềm, nhiễm khuẩn và một số bệnh lý khác. 

Chỉ số PDW cao có nguy hiểm không? 

Chỉ số PDW càng cao có nghĩa là độ phân bố tiểu cầu càng lớn, tức là tiểu cầu to nhỏ không đều. Chỉ số PDW thường cao trong các bệnh lý ung thư phổi (ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ số PDW cao hơn người mắc ung thư phổi tế bào không nhỏ). Một số bệnh lý khác có chỉ số PDW cao như: bệnh hồng cầu hình liềm, nhiễm khuẩn huyết gram dương, gram âm,… 

Ung thư phổi

Ung thư phổi là do sự tăng sinh tế bào không kiểm soát trong nhu mô phổi làm xuất hiện khối u ác tính. Nếu không được xử trí kịp thời, các tế bào này sẽ phát triển và lan nhanh sang các cơ quan khác, bộ phận khác trong cơ thể, hiện tượng này được gọi là di căn. 

Xem thêm: Số Bị Trừ Là Gì – Giáo Án Toán 2 Chương 1 Bài 4: Số Bị Trừ

*

Chỉ số PDW cao có thể là biểu hiện của bệnh gây ung thư phổi. (ảnh minh họa)

Ung thư phổi gồm 2 loại ung thư phổi tế bào nhỏ (còn gọi là SCLC) và ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC). Khi xét nghiệm chỉ số PDW ở người mắc bệnh ung thư phổi người ta nhận thấy chỉ số PDW tăng, đặc biệt tăng cao ở người mắc bệnh lý ung thư tế phổi tế bào nhỏ. Dựa trên chỉ số xét nghiệm PDW và một số chỉ số liên quan, để chẩn đoán chính xác bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành chụp X-quang tim-phổi hoặc chụp cắt lớp vi tính MSCT vùng ngực (phổi). Dựa trên các xét nghiệm và chụp chiếu cận lâm sàng này, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng tổn thương phổi. Sau đó có thể tiến hành làm sinh thiết để có kết luận chính xác về và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời. 

Bệnh hồng cầu hình liềm

Đây là tình trạng hồng cầu trong cơ thể vỡ liên tục làm tăng bilirubin trong máu. Bệnh hồng cầu hình liềm rất nguy hiểm và có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác như sỏi mật, thiếu máu não, tắc nghẽn vi mạch phổi, tổn thương gan, thận và có thể gây tai biến mạch máu não (đột quỵ), nếu không được xử trí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Bệnh nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn gram âm, gram dương

Bệnh thường xảy ra do biến chứng của điều trị ngoại khoa hoặc nội khoa nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn tới sốc do nhiễm trùng và thậm chí tử vong. 

 Các bệnh lý khiến chỉ số PDW tăng cao thường rất nguy hiểm, do đó bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi chỉ số PDW nằm ngoài mức giới hạn cho phép. 

Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm chỉ số PDW nếu có tăng nhẹ nhưng các chỉ số còn lại của dòng tiểu cầu nằm trong mức giới hạn cho phép thì chưa có ý nghĩa bệnh lý, khi này bạn không cần quá lo lắng. Để có kết luận chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm một số xét nghiệm liên quan, khi có kết quả các xét nghiệm này mới có thể đưa ra được kết luận chính xác. 

Chỉ số PDW giảm trong trường hợp nào?

Xem thêm: Chất Bán Dẫn Là Gì – Vì Sao Nói Lớp Chuyển Tiếp P

*

Xét nghiệm chỉ số PDW tại Hệ thống y tế Thu Cúc. (ảnh minh họa)

Ở những bệnh nhân nghiện rượu khi xét nghiệm chỉ số PDW thường giảm. Trong khám lâm sàng nếu thấy chỉ số PDW giảm, bác sĩ cũng hay hỏi người bệnh xem có thường xuyên sử dụng bia, rượu hay không, mức độ sử dụng như thế nào. Vì bia, rượu có thể dẫn tới một số bệnh lý về gan thận khi xét nghiệm chỉ số PDW có thể giảm do người bệnh gặp một số vấn đề nào đó về gan, thận. 

Hệ thống y tế Thu Cúc là địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín, với đơn vị xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, đồng thời quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trong nhiều lĩnh vực, đây là địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp