Pcs là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như kỹ thuật, vận chuyển. Vậy cụ thể pcs trong các lĩnh vực này được hiểu chính xác như thế nào? Mời các bạn cùng đọc bài viết sau nhé. 

*

Pcs là gì

Pcs là gì?

Pcs là từ viết tắt tiếng Anh của rất nhiều các cụm từ tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cụm từ Personal Communication Service-Dịch vụ truyền thông cá nhân trong kỹ thuật và pieces-miếng, mảnh, viên… đơn vị tính của hàng hóa, sản phẩm thường được sử dụng trong giao tiếp và mua bán.

Bạn đang xem: Pcs là gì

Pcs- Personal Communication Service (dịch vụ truyền thông cá nhân) trong kỹ thuật

*

Pcs- Personal Communication Service

Trong lĩnh vực kỹ thuật thì pcs được hiểu là kỹ thuật truyền tin không dây, có thể kể đến như hình ảnh hoặc có thể là âm thanh. Ở cấp độ cơ bản, dịch vụ truyền thông cá nhân mô tả một tập hợp các khả năng liên lạc cho phép kết hợp giữa tính di động của thiết bị đầu cuối, tính di dộng cá nhân và quản lý hồ sơ dịch vụ. Ngoài ra, pcs còn có thể được sử dụng để cung cấp các dịch vụ liên lạc không dây khác, bao gồm các dịch vụ cho phép mọi người đặt và nhận thông tin liên lạc khi ra khỏi nhà hoặc văn phòng của họ. Nó có khả năng liên lạc không dây đến nhà riêng, các tòa nhà văn phòng hay khu vục cố định khác. Nói cách khác, pcs là một thế hệ công nghệ điện thoại không dây kết hợp một loạt các tính năng và dịch vụ vượt trội hơn như hình ảnh sắc nét, âm thanh hoàn hảo so với hệ thống các điện thoại di động kỹ thuật số. Nó được sử dụng rất hiệu quả trong việc thông báo những tín hiệu ở một thiết bị không giây hoặc xác định người dùng.

Tại Hoa Kỳ, Sprint PCS là công ty đầu tiên xây dựng và vận hành mạng PCS, ra mắt dịch vụ vào tháng 11 năm 1995 dưới thương hiệu Sprint Spectrum ở khu vực đô thị Baltimore-Washington. Hiện nay pcs đang ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đơn vị tính Pcs-Pieces

*

Đơn vị tính Pcs-Pieces

Pcs được rất nhiều người sử dụng để chỉ đơn vị tính của hàng hóa, đơn vị tính này tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và từng lĩnh vực để có cách gọi tên cho phù hợp. Pcs là đơn vị tính được quốc tế công nhận, được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp lý, nó được dùng phổ biến trong các đơn hàng tại các nước Châu Âu và quốc tế. Tùy vào từng loại vật dụng, đồ dùng, thức ăn mà nó mang nghĩa là miếng, cái, mẩu, quả…Tại nhiều quốc gia, pcs được dùng phổ biến trong giao tiếp và mua bán hàng ngày. Sau đây là một vài thuật ngữ liên quan đến pcs.

Pcs/ctn là gì?

Đây là một đơn vị hàng hóa phổ biến trong vận chuyển. Ctn có nghĩa là thùng carton, pcs/ctn là số lượng hàng hóa tối đa trong một thùng carton. Ví dụ: một thùng carton ly ghi 40pcs/ctn có nghĩa là có 40 cái ly trong thùng carton này.

Qty pcs là gì?

Đây là từ viết tắt của quantity pieces, nó thường được sử dụng trong các đơn hàng để chỉ số lượng đơn hàng tổng cộng. Ví dụ: qty pcs là 60, có nghĩa là tổng số lượng của đơn hàng là 60. Ngoài ra còn có các kí hiệu sau:

– Pcs/kg là số lượng có được của 1 kg hàng hóa.

Xem thêm: 4 Cách Sửa Lỗi Critical Error Trên

– Pcs/m là sản lượng làm được trong 1 tháng.

– Pcs/h là sản lượng làm được trong 1 giờ.

Pcs trong lĩnh vực xuất-nhập khẩu

Trong, pcs lại là viết tắt của cụm từ Port Congestion Surcharge. Pcs trong trường hợp này lại là một loại thuế và phụ phí được thu bởi cảng, tính cho tàu hoặc các loại hàng hóa trên tàu bị chậm trễ do tình trạng xếp dỡ hàng hóa bị ùn tắc. Việc tăng phí pcs có thể ảnh hưởng đến giá của hàng hóa.

Hệ thống cảnh báo va chạm pcs- Pre-Collision System trên ôtô

*

Hệ thống cảnh báo va chạm pcs- Pre-Collision System trên ôtô

Ngoài những nghĩa phổ biến trong kỹ thuật và đơn vị tính ra, pcs còn là tên gọi của một hệ thống cảnh báo va chạm trong ngành công nghiệp ôtô. Hệ thống pcs có chức năng theo dõi liên tục quá trình điều khiển xe của người lái và các điều kiện xung quanh xe như chướng ngại vật, xe phía trước, xe đối diện…để phát hiện sớm nguy cơ va chạm nhằm cảnh báo tới người điều khiển phương tiện để giảm thiểu các thiệt hại có thể xảy ra.

Khi mới được giới thiệu, những hệ thống cảnh báo va chạm đầu tiên thường sử dụng sóng hồng ngoại để phát hiện chướng ngại vật, hiện nay những bộ pcs hiện đại vận hành nhờ vào thông tin từ hệ thống radar và cảm biến dựa trên hiện tượng sóng như sóng âm, dội lại khi gặp vật cản. Tuy nhiên hệ thống radar lại sử dụng sóng vô tuyến (radio). Các cảm biến radar được giấu bên trong lớp tản nhiệt đặt phía trước xe. Một trong những hệ thống cảnh báo va chạm đầu tiên là Pre-Safe được Mercedes-Benz giới thiệu năm 2003 trên dòng sedan cao cấp S-class.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Spelling And Grammar Check Is Complete, Cách Tắt Kiểm Tra Chính Tả Trong Word

Các nghĩa khác của Pcs

Pcs là thuật ngữ được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, sau đây là một số nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ Pcs:

– Permanent Change of Station: Thay đổi vĩnh viễn của trạm

– Public and Commercial Services: Dịch vụ công cộng và thương mại

– Process Control Systems: Hệ thống điều khiển quá trình

– Philosophy of Computer Science: Triết học về khoa học máy tính

– Patient Care Services: Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân

– Process Control Solution: Giải pháp điều khiển quá trình

– Physics and Chemistry of Solids: Vật lý và hóa học của chất rắn

– Prostate Cancer Screening: Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt

Bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về pcs chưa? Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về thuận ngữ thông dụng này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp