Âm thanh điều chế mã xung là bản ghi kỹ thuật số của âm thanh analog được sử dụng trong một loạt các công nghệ từ điện thoại đến đĩa Blu-ray. PCM hoạt động bằng cách lấy các mẫu biên độ tí;n hiệu tương tự đều đặn vài nghìn lần mỗi giây. Phần mềm ghi âm ban đầu sử dụng định dạng PCM trước khi chuyển đổi âm thanh sang định dạng khác như MP3 hoặc AAC. Ngoài ra, các tệp âm thanh nén như MP3 được giải nén trở lại PCM khi được phát lại trên loa.

Bạn đang xem: Pcm là gì

*

Audioercercit: Vật nuôi / Vật nuôi / Hình ảnh Getty

Âm thanh kỹ thuật số thô

Bản ghi âm PCM là mẫu âm thanh kỹ thuật số thô. Bản ghi PCM chất lượng cao có thể bị mất vì chúng không phân biệt giữa nội dung được ghi và không sử dụng bất kỳ hình thức nén nào để cắt bỏ nội dung âm thanh không cần thiết và í;t quan trọng hơn để giảm kí;ch thước tệp. Hai yếu tố đánh giá hiệu suất của PCM: tốc độ lấy mẫu và wordlength. PCM lấy mẫu dạng sóng âm thanh từ 8 đến 192 nghìn lần mỗi giây. Wordlength đo tỷ lệ tí;n hiệu-nhiễu hoặc băng thông có sẵn trong 8 đến 24 bit. PCM cũng hỗ trợ các bản ghi âm đơn, âm thanh nổi và đa kênh để gửi các nguồn cấp dữ liệu khác nhau đến các loa khác nhau. Các loại tệp ghi WAV, AIFF và AU chứa dữ liệu PCM chưa được xử lý.

Lịch sử của PCM

PCM truy nguyên nguồn gốc của nó từ năm 1937; Alec Reeves, một kỹ sư người Anh, đã phát triển công nghệ. Các công ty điện thoại bắt đầu sử dụng công nghệ này vào những năm 1960 để gửi các cuộc gọi điện thoại đường dài giữa các thành phố hiệu quả hơn. Mặc dù các tệp PCM lớn hơn nhiều so với âm thanh nén như các tệp MP3, định dạng sử dụng í;t băng thông hơn âm thanh analog. thienmaonline.vnễn thông thường sử dụng Mu-Law, công nghệ điện thoại PCM, để gửi âm thanh trong luồng dữ liệu PCM 64 Kb / giây. Các định dạng ghi thienmaonline.vndeo và âm thanh khác nhau kể từ những năm 1960 đã thường xuyên sử dụng hoặc bao gồm PCM làm tùy chọn ghi âm thanh.

Xem thêm: Oap Là Gì – Nghĩa Của Từ ộp Oạp

Thiết bị sử dụng PCM

Các thiết bị như thiết bị âm thanh / thienmaonline.vndeo và máy tí;nh đã áp dụng rộng rãi định dạng PCM. Công nghệ PCM xuất hiện ở các định dạng ghi như 8 mm, Hi8, VHS, S-VHS, CD âm thanh, thienmaonline.vndeo DVD và thienmaonline.vndeo Blu-ray. Thẻ âm thanh máy tí;nh sử dụng định dạng PCM để ghi âm thanh từ giắc micrô và có thể chuyển đổi âm thanh nén thành PCM để phát lại. Các TV và thiết bị âm thanh / thienmaonline.vndeo thường có các cổng được gắn nhãn PCM để gửi âm thanh không nén từ thiết bị phát lại đến TV hoặc máy thu.

Xem thêm: Quỹ Etf Là Gì – Cách Bạn đầu Tư đúng Vào Quỹ Etf

Công nghệ thay thế

Điện thoại hiện đại có thể sử dụng Điều chế mật độ xung thay vì PCM để di chuyển âm thanh từ micrô sang bộ xử lý tí;n hiệu. PCM dễ thao tác hơn, nhưng PDM được lợi từ thienmaonline.vnệc thu được í;t nhiễu và nhiễu từ các tí;n hiệu khác với chi phí; thấp. Trong thế giới âm thanh / thienmaonline.vndeo, PCM cạnh tranh với các định dạng được mã hóa bao gồm Dolby Digital, TrueHD, DTS và DTS-HD. Công nghệ âm thanh / thienmaonline.vndeo phổ biến để hỗ trợ nhiều định dạng phát lại. Công nghệ Super Audio CD của Sony sử dụng một kỹ thuật ghi âm khác gọi là “Direct Stream Digital”, chỉ ghi nếu sóng âm thanh di chuyển lên hoặc xuống tại các điểm mẫu, thay vì phạm thienmaonline.vn giá trị của PCM.

Chuyên mục: Hỏi Đáp