Account payable là gì? đây là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra, nhất là những bạn làm bên ngành kế toán. Để giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi này chúng tôi sẽ phân tích cặn kẽ ngay sau đây. Bạn hãy bớt chút thời gian tham khảo những thông tin trong bài viết nhé!

Account payable là gì

Account payable (Khoản phải trả) là một khoản mục nằm trong bảng cân đối kế toán. Nghĩa vụ của doanh nghiệp là cần phải ghi nhớ điều này để trả nợ ngắn hạn hay dài hạn cho các chủ nợ theo đúng kỳ hạn. Trong bảng cân đối kế toán thì account payable chính là liabilities. 

Cũng tương đồng với tài sản, account payable cũng được chia thành nợ ngắn hạn và nợ dài hạn. Nợ dài hạn là những khoản mà doanh nghiệp phải trả sau thời hạn vay khoảng 1 năm trở lên. Còn nợ ngắn hạn là khoản phải trả sau 1 năm trở xuống. Trong nợ ngắn hạn đôi khi có cả nợ dài hạn. 

*

Account payable (Khoản phải trả) là một khoản mục nằm trong bảng cân đối kế toán

Các khoản account payable trong doanh nghiệp hiện nay là gì?

Thông thường các khoản account payable gồm: nợ ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, nợ ngắn hạn thường được ưu tiên hơn và những doanh nghiệp nên lưu tâm.

Bạn đang xem: Payable là gì

Xem thêm: How Are You Là Gì – Có Bao Nhiêu Cách Trả Lời How Are You

Xem thêm: Mật độ Dân Số Là Gì, Nêu Cách Tính Mật độ Dân Số

Đó là bởi thời hạn trả cho những khoản này rất ít. Nợ ngắn hạn sẽ bao gồm:

Các khoản vay ngắn hạnTrả nợ dài hạn đến hạn trảCác khoản phải trả cho người bán, nhà cung cấp và nhà thầuThuế , các khoản phải nộp theo các quy định của Nhà nướcTiền phải trả cho người lao độngChi phí phải trảTiền gửi ký quỹ, tiền gửi ngắn hạnCác khoản phải trả ngắn hạn khác

Còn nợ dài hạn thường có thời hạn trả lâu hơn, đôi khi là vài năm hay vài chục năm. Nợ dài hạn sẽ bao gồm:

Cho vay dài hạn để đầu tư phát triểnCác khoản nợ dài hạn phải trảTrái phiếu để phát hànhTiền gửi dài hạnNợ phải trả thuế thu nhập hoãn lạiQuỹ dự phòng dùng để trợ cấp mất việc làmKhoản dự phòng phải trả

*

Các khoản account payable gồm: nợ ngắn hạn và dài hạn

Những chiều cơ bản có trong account payable là gì?

Ngoài ra, trong account payable còn có những chiều cơ bản là: 

Tài khoản phải trảTheo dõi nợ từ phía nhà cung cấp Theo dõi thông tin công nợ của nhà cung cấp Mất bao lâu và tuổi nợ Các loại tiền để theo dõiKênh mua bán hàng hóa Thông tin người mua hàng Các hình thức thanh toán Gửi tiền / Trả trước cho người bán Đơn đặt hàngTheo dõi đơn mua hàng hóa tại doanh nghiệpTheo dõi nhà cung cấp phân phối hàng hóa Quản lý sản phẩm đã nhận từ nhà cung cấp Trả lại hàng mua từ người bán Điều chỉnh nợ của nhà cung cấp

Cách phân tích kỹ lưỡng account payable cho nhà cung cấp

Cần phân tích account payable cho các chủ nợ dựa trên hạn trả và những vấn đề liên quan. Phân tích này sẽ giúp doanh nghiệp tính toán và đánh giá chính xác các khoản nợ cũng như thời điểm thích hợp trả tiền. Mục đích chính là tạo ra những lợi ích tốt nhất đến cho doanh nghiệp. Đầu tiên bạn cần tìm đáp án cho các câu hỏi: 

Công ty cần bao nhiêu tiền để trả cho nhà cung cấp theo đúng thời hạn yêu cầu? Tính lại dòng tiền trong tương lai nếu bạn trả đúng theo thời hạn thì sẽ rơi vào khoảng bao nhiêu?Công ty sẽ có chính sách giảm giá như thế nào? Nếu bạn phân tích kỹ hơn về vấn đề này thì việc thu lại nhuận cho doanh nghiệp hay đơn vị của mình là khá lớn.

*

Phân tích account payable giúp doanh nghiệp tính toán và đánh giá chính xác các khoản nợ cũng như thời điểm thích hợp trả tiền

Account payable là gì? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây bạn đã có được câu trả lời chi tiết nhất. Đây là một khoản mục có trong kế toán mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có. Nếu là người làm nghề này thì bạn đừng quên mà hãy lưu ý đến account payable thường xuyên để tránh bị nợ xấu nhé!

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể

Chuyên mục: Hỏi Đáp