Chào mọi người, tình hình dịch bệnh dạo này khiến chúng ta hơi lo lắng đúng không? Do đó, hôm nay tụi mình xin giới thiệu với các bạn từ: PATHOGEN. (Bài hơi dài, gáng đọc để học hỏi nhé mn, dù sao cũng đang nghỉ dịch mà ^^)

*

Pathogen là gì?

Định nghĩa

Về định nghĩa, pathogen hiểu đơn giản là MẦM BỆNH, là nhân tố gây bệnh. Nhân tố gây bệnh ở đây, là bất kì vi sinh vật nào có khả năng gây bệnh trong vật chủ (the host). Các vật chủ có thể là động vật (kể cả con người), thực vật hoặc thậm chí là các vi sinh vật khác. Hầu hết các mầm bệnh đều có khả năng phát triển mạnh mẽ và tồn tại trong vật chủ.

Bạn đang xem: Pathogen là gì

Khi mầm bệnh đã thâm nhập được vào cơ thể vật chủ, chúng sẽ tìm mọi cách để chống lại các phản ứng miễn dịch của cơ thể và sử dụng nguồn tài nguyên của vật chủ (như là nguồn dinh dưỡng) để nhân bản trước khi thoát ra và lây sang vật chủ mới.

Xem thêm: P Là Gì Trong Vật Lý – Vật Lý 6 Chủ đề 7: Trọng Lực

Phân loại

Về mặt phân loại, mầm bệnh rất đa dạng, nhưng để tổng hợp thì chúng ta có 5 nhóm vi sinh vật gây bệnh chính sau đây:

Viruses (vi-rút). Ví dụ: hepatitis virus, là vi rút gây bệnh viêm gan.Bacteria (vi khuẩn). Ví dụ: salmonella, vi khuẩn gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Các triệu chứng của bệnh này có thể tiến triển từ 12 đến 72 tiếng sau khi nhiễm khuẩn, và kéo dài trong vòng từ 4 đến 7 ngày và có thể bao gồm: tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa.Fungi (nấm). Ví dụ: Aspergillosis là nhóm các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi loài nấm có tên là aspergillusProtozoa (động vật nguyên sinh). Ví dụ: Cryptosporidium, là một loại ký sinh trùng đơn bào thuộc ngành Apicomplexa, gây ảnh hưởng đến đường ruột, hệ hô hấp hay cả hệ miễn dịch.Helminths (giun sán). Ví dụ: Taenia, gây ra các bệnh sán dải heo, san dây bò, gây tổn thương nghiêm trọng đến não và đường ruột.

Xem thêm: Cps Là Gì – Tại Sao Cần Cps

Nhưng không phải tất cả các mầm bệnh đều không có lợi. Trong Côn trùng học, tác nhân gây bệnh là một trong 3 nhân tố (động vật săn mồi, mầm bệnh và loài ký sinh) phục vụ kiểm soát sinh học tự nhiên hoặc sử dụng để giảm số lượng động vật chân đốt có hại.

Một số ví dụ về Pathogen liên quan đến chuyên ngành Công Nghệ Thực Phẩm:

1. Today, while many medical advances have been made to safeguard against infection by pathogens, through the use of vaccination, antibiotics and fungicide, pathogens continue to threaten human life. (Ngày nay, mặc dù những tiến bộ y học đã được chế tạo ra để bảo vệ con người khỏi sự truyền nhiễm của mầm bệnh, như là vắc xin, kháng sinh, và thuốc diệt nấm, mầm bệnh vẫn đang tiếp tục đe dọa mạng sống của con người.)

2. Fungal pathogens of crop plants are responsible for huge losses in crop productivity worldwide. ( Các mầm bệnh về nấm của cây trồng là nguyên do của sự thất thoát lớn về năng suất cây trồng trên toàn thế giới.)

3. People suffering from diseases of the gastrointestinal tract will excrete large numbers of the pathogen in their faeces. (Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa sẽ bài tiết một lượng lớn mầm bệnh trong phân của họ.)

4. Organic acids and blends of such acids are an efficient tool to improve growth performance and pathogen control in aquaculture. ( Axit hữu cơ và các hỗn hợp axit của chúng là một công cụ hiệu quả để cải thiện hiệu suất tăng trưởng và kiểm soát mầm bệnh trong nuôi trồng thủy sản.)

Chuyên mục: Hỏi Đáp