Lờingười dịch: Bản vá là gì và vì sao bản vá là siêuquan trọng trong một dự án phát triển mở. Bài viếtnày phân tích chi tiết việc những người đóng góp chodự án tạo ra các bản vá như là một tính năng mớihoặc một sửa lỗi rồi đóng góp lại cho cộng đồngdự án thông qua những người duy trì kho mã nguồn củadự án và mối quan hệ tương hỗ giữa họ, và cả nhữngkhuyến cáo để sao cho các bản vá mà bạn đóng gópvào dễ được áp dụng trong các phiên bản sẽ đượcphát hành trong tương lai của phần mềm nguồn mở trongdự án đó, đặc biệt là phương châm “Phát hànhsớm, phát hành thường xuyên” có liên quan thế nàotới việc tạo ra và đề xuất các bản vá của dự án.

Bạn đang xem: Patch là gì

Một bản vá là mộthồ sơ những thay đổi được làm thành một tập hợpcác tài nguyên. Thường thì một bản vá sẽ bổ sung thêmmột tính năng mới, sửa một lỗi hoặc bổ sung thêm tàiliệu cho dự án. Ý nghĩa phổ biến của việc tạo ra mộtbản vá là bằng việc sử dụng diff, một công cụ cósẵn phổ biến trong các hệ thống Linux và Unix.
Các bản vá là cáchthức được ưu tiên để đệ trình những đóng góp chocác dự án phát triển mở như phần mềm nguồn mở(PMNM). Người đóng góp tạo ra một bản vá và đệ trìnhnó cho dự án. Người duy trì dự án có thể sau đó kiểmtra những thay đổi và áp dụng chúng cho kho mã chính nếuhọ chọn thế. Các công cụ khác nhau là sẵn sàng đểgiúp với các bản vá. Những công cụ đó làm cho rất dễdàng để tạo và quản lý các bản vá cho các đầu racủa dự án như mã nguồn và tài liệu. Các bản vá vàcác công cụ quản lý bản vá là chìa khóa cho việc xâydựng một cộng đồng tích cực những người đóng gópcho một dự án phát triển mở.
Tài liệu này đưa ramột tổng quan đơn giản về một bản vá phần mềm. Nókhông làm viecj với các cơ chế tạo ra và xử lý các bảnvá, những thứ sẽ được điều khiển tốt hơn bằngtài liệu của công cụ quản lý bản vá được lựachọn. Trong phần tiếp theo, chúng tôi liệt kê vài côngcụ để giúp bạn làm quen với việc tạo ra các bản vá.
Khi một người đónggóp thực hiện một thay đổi cho các đầu ra của mộtdự án, họ làm thế bằng việc soạn sửa các tập cósẵn trong một hệthống kiểm soát phiên bản (bảndịch tiếng Việt). Hệ thống kiểm soát phiên bảntheo dõi các thay đổi đối với các tài liệu và mãnguồn theo thời gian. Việc sử dụng một hệ thống kiểmsoát phiên bản để tiến hành tạo ra một bản vá làđơn giản vì bạn luôn có thể tham chiếu tới phiên bảncủa mã nguồn mà những thay đổi đó dựa vào. Tuy nhiên,có một vài bước nên được thực hiện để tối đahóa những cơ hội để bản vá được những người duytrì dự án chấp nhận.

Xem thêm: Along With Là Gì – Along With Someone/Something

Điều quan trọng làngười đóng góp đảm bảo rằng bản vá tuân thủ vớibất kỳ tài liệu và các tiêu chuẩn viết mã nào mà dựán áp dụng. Cũng là sống còn để kiểm tra kỹ nhữngthay đổi đối với các bộ kiểm thử nào mà dự áncung cấp. Cuối cùng, mỗi đóng góp nên được làm thànhtài liệu một cách rõ ràng, tối thiểu là với các chitiết về:
Người đăng:Lê Trung Nghĩavào lúc16:01

*

Xem thêm: Fabulous Là Gì – Fabulous Nghĩa Là Gì đầy đủ Nhất

HỘI THẢO “XÂY DỰNG VÀ KHAI THÁC TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ”

Buổi sáng: Phiên toàn thể Giáo dục mở và tài nguyên giáo dục mở: tiếp cận lợi ích và hợp tác đa phương trong bối cảnh chuyển đổi…

Chuyên mục: Hỏi Đáp