Trường dạy làm bánh (baking school) là khái niệm thường được sử dụng để chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến việc làm bánh: từ các kỹ năng cơ bản và nâng cao để tạo ra những loại bánh trong đời sống hằng ngày cho đến nghệ thuật làm và trang trí bánh ngọt một cách chuyên nghiệp. Cả baking (nướng bánh mì/ bánh ngọt) và pastry (làm và trang trí bánh ngọt) đều được dịch ra tiếng Việt bằng cụm từ đơn giản: làm bánh.

Bạn đang xem: Pastry là gì

Về cơ bản, baking pastry khá giống nhau, đều bao gồm những kỹ năng cần thiết để tạo ra những chiếc bánh tuyệt vời (bánh mì, bánh ngọt, bánh nướng nhân ngọt…) thường được sử dụng làm đồ tráng miệng sau những bữa ăn.

Không chỉ ở Việt Nam mà các trường đào tạo nghề ở nước ngoài đều gộp chung hai ngành này làm một và những người tốt nghiệp từ ngành này đều nhận được chứng chỉ của cả hai kỹ năng: baking pastry. Tuy nhiên, ít người biết rằng đây lại là hai khái niệm rất khác biệt. Mỗi khái niệm tập trung vào một khía cạnh nhất định của hoạt động làm bánh.

Xem thêm: Tương Tự Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

Baking chỉ là nướng bánh?

Hẳn nhiên là không. Baking bao gồm việc chế biến ra những loại “bánh” khác nhau dưới đây:

Bánh mìBột nhàoBánh quyBánh nướng (scones – còn có tên gọi là bánh mì nhanh)Bánh nướng nhân ngọtBánh nhân hoa quảBánh nướng cuộn

*

Pastry không chỉ đòi hỏi sự khéo léo…

Nếu như baking thường ám chỉ các hoạt động nướng bánh phục vụ mục đích ăn uống hằng ngày thì pastry đòi hỏi không chỉ sự khéo léo, kiên nhẫn mà cả sự kỳ công và năng khiếu thẩm mỹ của người làm bánh. Đó phải là người biết “biến hình” cho lớp sô cô la phía trên bánh hay tạo ra những bông hoa bọc đường, hoặc thêm chút xốp để tạo điểm nhấn cho lớp bánh…

*

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ để học làm bánh, theo đuổi con đường làm chủ nghệ thuật làm bánh, hãy tìm hiểu kỹ về khóa học trước khi bắt đầu. Hãy tham khảo giáo trình của khóa học để tìm hiểu về nội dung của các buổi học, để biết đó liệu có phải điều bạn đang cần. Một khóa học làm bánh đơn giản (baking) thường bỏ qua những kỹ năng mà bạn có thể sẽ cần để tạo ra những bữa tráng miệng không chỉ chinh phục người ăn mà còn hấp dẫn và thu hút người khác ngước nhìn. Tương tự, một khóa học nghệ thuật làm bánh (pastry) có thể sẽ không mang tới cho bạn những kỹ năng mà bạn cần để sản xuất bánh hàng loạt trong một căn bếp mang đậm chất công nghiệp. Biết điều mình đang tìm kiếm và hiểu những kỹ năng mà khóa học có thể mang đến cho bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc bằng cách chỉ tập trung vào một trong hai mảng.

Xem thêm: tryna là gì

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang tìm kiếm chương trình đào tạo nấu nướng toàn diện để sau đó dễ dàng tìm việc tại các nhà hàng hoặc tự mở một tiệm bánh của riêng mình, hãy dành thời gian và công sức để học và làm chủ tất cả các kỹ năng của cả baking pastry. Ngay cả khi bạn không thể thực sự thành thạo ở cả hai khía cạnh thì việc có được cái nhìn tổng quát sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn trong lĩnh vực nấu nướng – làm bánh.

Chuyên mục: Hỏi Đáp