Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “dây Paracord” hoặc “dây sinh tồn”, thế bạn đã bao giờ tự hỏi dây Paracord là gì và nó được dùng để làm gì? Để hiểu hết những khái niệm và công dụng của loại dây đa năng này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Paracord là gì

Paracord, một phát minh lần đầu được quân đội đưa vào sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ II bởi những đặc tính vượt trội xuất phát từ chất liệu nylon. 

Vào năm 1935, Wallace Hume Carothers làm việc cho công ty Dupont – Tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới, đã tìm ra chất liệu này. Nylon là một loại sợi tổng hợp có nhiều đặc tính ưu việt hơn hầu hết các chất liệu tự nhiên khác. Nó có thể chịu được sự tác động của thời tiết, kháng lại các ảnh hưởng của tự nhiên như nấm mốc hay côn trùng và thời gian mà không bị mài mòn nhiều.

Những điểm đặc trưng của loại dây buộc Paracord.

Do được làm bằng nylon, polyester nên sợi sinh tồn sẽ:

Tạo cảm giác cầm mịn và thoải mái hơnÍt thấm nước và chống nấm mốcCó tính đàn hồi, linh hoạt caoVô cùng chắc chắn và bền bỉMỏng, nhẹ, thích hợp để mang theo hằng ngày.

Xem thêm: Manipulate Là Gì – Manipulate Trong Tiếng Tiếng Việt

Hiện nay, trong số 6 loại paracord khác nhau thì dây dù loại III hay còn gọi là dây 550 được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất kể cả trong quân đội lẫn đời sống, do có thiết kế tiêu chuẩn: nhỏ, gọn, chịu lực rất tốt (250kg).

Các loại dây Paracord trong quân đội Hoa Kỳ

*

Lớp áo bên ngoài dây được tạo nên từ 32 sợi dệt, cùng với các lõi bên trong được tạo thành từ 7-9 sợi đối với loại dây 550. Các sợi bên trong lõi được xoắn chặt như dây thừng để tạo sự săn chắc và bền bỉ.

*Các lõi ở trong dây sinh tồn.

Xem thêm: tiêu cực tiếng anh là gì

Bởi đặc tính dẻo dai và chịu lực tốt nên loại dây Paracord đa năng đã được nhiều người sử dụng để làm vật bất ly thân khi đi cắm trại hoặc sinh tồn. Một vài loại dây được thiết kế với nhiều lõi khác nhau để giúp chúng ta vận dụng trong nhiều tình thế khác nhau. Đồng thời nó cũng có thể cứu mạng chúng ta trong những tình huống nguy hiểm nhất định. Tóm lại, Paracord là một dụng cụ quan trọng và cần thiết cho những người yêu chủ nghĩa sinh tồn hoặc thích khám phá. 

*Sử dụng paracord trong nhảy dù và leo núi. 

Một số ứng dụng thường gặp của Paracord trong cuộc sống:

– Để buộc/nối đồ khi bị gãy/vỡ/hỏng

– Tách lấy sợi nhỏ làm chỉ, dây câu, chỉ nha khoa hoặc đặt bẫy khi đi săn

– Làm dây nâng/hạ đồ/người Khi muốn tìm chỗ ngủ

– Để leo lên/trèo xuống

– Dây phơi đồ

– Treo balô/thức ăn/đồ đạc vật dụng lên cao cho sạch, tránh nước/kiến…

– dây neo cố định thuyền/bè, cột/dắt động vật…

– dây trói người/vật

– Làm khóa dây khi khóa quần/áo bị gãy hỏng

– Làm bẫy thú, bẫy báo động (chăng dây nối với chuông/cành khô…)

– Buộc đồ với balô/cổ tay/thắt lưng…

– Làm dây buộc thang gỗ/thang dây

– Làm lưới bắt thú/cá/người

– Làm lều/chòi, căng bạt

– Làm bè

– Làm dấu (buộc vào cây/cành cây để đánh dấu)

– Làm võng

– Tách nhỏ để làm mồi lửa/dây bấc

– Làm ná ném đá để tự vệ/tấn công thú/người

– Làm bola quăng bắt thú/chim/người

– Làm cáng

– Làm dây treo cố định chân/tay trong trường hợp tai nạn

– Tách lấy sợi nhỏ làm chỉ khâu vết thương

– Làm garo cầm máu

– Làm harness

– Làm cước câu cá

Hiện nay, ở cửa hàng thienmaonline.vn, chúng tôi đang kinh doanh các sản phẩm dây Paracord của nhà thầu quân sự hàng đầu châu Âu: Helikon-Tex và hãng chuyên sản xuất dây Paracord danh tiếng của Mỹ: AtWoodRope. Tùy từng thời điểm mà chủng loại và màu sắc của Paracord có thể khác nhau. Bạn vui lòng click ở đây để xem những cập nhật mới nhất về mặt hàng này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp