Bật mí cách sửa chữa lỗi paper jam hiệu quả trên máy in nhanh chóng, dễ dàng thực hiện, mang đến kết quả cao, hỗ trợ tối đa trong công việc. XEM NGAY

Lỗi paper jam khiến cho công việc in ấn của bạn bị gián đoạn, trì trệ. Nguyên nhân của lỗi này là gì, cách khắc phục ra sao? Để biết câu trả lời, hãy cùng Mực In Đại Minh Trung xem qua bài viết sau.

Bạn đang xem: Paper jam là gì

Máy in là một công cụ đắc lực hỗ trợ cho nhu cầu sao chép, nhân bản tài liệu. Thế nhưng, người dùng cũng thường gặp phải nhiều phiền toái bởi một số lỗi máy in phát sinh. Trong đó, có lẽ phổ biến nhất là lỗi paper jam. Vậy lỗi này là gì? Cách khắc phục như thế nào? Mực In Đại Minh Trung sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

Lỗi paper jam là gì?

Khi thông báo “paper jam” xuất hiện có nghĩa là máy in đang bị kẹt giấy. Giấy bị vướng lại giữa 2 bộ phận là con lăn giấy và lô sấy, do đó máy không kéo được giấy ra để phun mực nên sẽ tạm ngừng hoạt động.

*

Nguyên nhân gây ra lỗi Paper jam

Nguyên nhân dẫn đến lỗi paper jam có khá nhiều, nhưng cơ bản lỗi phát sinh là vì một số lý do sau:

Giấy in bị đặt lệch: nếu giấy được đặt không ngay ngắn, khi máy nạp giấy vào sẽ chệch khỏi khuôn quy định khiến giấy bị kẹt. Đây là nguyên nhân khá phổ biến, người dùng cần nên lưu ý.

Chất lượng giấy in: Máy in cũng đòi hỏi một tiêu chuẩn giấy nhất định. Do vậy, giấy quá dày hay quá mỏng, không tương thích với máy cũng là một trong số những yếu tố gây ra lỗi này.

Chức năng tách giấy của sensor gặp vấn đề: Có thể bộ phận cảm biến đã bị hỏng nên máy không tách được giấy, nên báo lỗi.

Giấy dính vào nhau: môi trường có độ ẩm cao sẽ khiến giấy dễ bị dính chặt vào nhau, gây khó khăn cho quá trình tách giấy của máy. Hãy nhớ bảo quản giấy khô ráo bạn nhé.

Lô sấy bị rách: lô sấy hay còn gọi là bao lụa rất mỏng manh. Do vậy, bạn hãy chú ý đừng để ghim giấy hay những vật cứng khác vô tình lọt vào máy vì sẽ gây rách lô sấy dẫn đến tình trạng kẹt giấy.

Bộ lăn kẹp giấy bị bẩn: lâu ngày, bụi bẩn bám vào và tích tụ cũng khiến giảm đi tính hiệu quả của bộ lăn kẹp giấy. Vì thế, vệ sinh máy in định kỳ là một điều rất quan trọng.

Xem thêm: Cause Là Gì

Trục kéo giấy bị mòn: Sử dụng lâu ngày, các bộ phận của máy in cũng dẫn giảm tuổi thọ. Trục kéo giấy bị mòn theo thời gian, khiến cho số lượng giấy cần lấy không còn chính xác. Cùng một lúc, trục có thể lấy nhiều tờ do vậy làm cho giấy bị kẹt.

*

Cách khắc phục lỗi paper jam đơn giản

Dưới đây là một số cách giúp hạn chế và khắc phục tình trạng bị kẹt giấy mà bạn nên thực hiện.

Lưu ý đối với giấy in

Hãy sử dụng giấy có tiêu chuẩn thích hợp với máy in.

Chỉ đặt một lượng vừa phải, không nên đặt quá nhiều giấy trong khay.

Kiểm tra xem giấy đã đặt đúng vị trí hay chưa và sắp xếp khay giấy gọn gàng, trong một khay không nên để chung nhiều loại giấy.

Cách khắc phục lỗi hiệu quả

Cách xử lý đơn giản nhất mà bạn hoàn toàn có thể tự làm chính là lấy ngay giấy kẹt ra. Quy trình thực hiện như sau:

*

Đầu tiên, bạn cần tắt máy, ngắt nguồn điện. Sau đó, mở nắp máy in và lấy hộp mực, rồi tiến hành kéo tờ giấy bị kẹt ra khỏi máy. Bạn chú ý nên thao tác nhẹ tay, kéo từ từ và lấy sạch giấy vụn. Tiếp đến, lắp hộp mực vào và có thể sử dụng máy như bình thường.

Xem thêm: Eczema Là Gì – Bệnh Chàm Da

Tuy nhiên, cách khắc phục trên chỉ mang tính tạm thời. Nếu nguyên nhân gây kẹt giấy phát sinh từ lỗi lô sấy hay trục kéo như đã nói ở phần trên, thì lỗi sẽ thường xuyên xảy ra.

Như vậy, công việc sẽ gián đoạn và cũng mất khá nhiều thời gian vì cứ phải ngừng lại để “giải cứu” giấy bị kẹt. Vì thế, bạn nên cân nhắc tìm đến một chuyên gia để họ kiểm tra, soát xét máy in và thay mới các bộ phận nếu cần.

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp