Các bức ảnh panorama – toàn cảnh sẽ luôn luôn tạo ra được cảm giác choáng ngợp nơi người xem, thể hiện sự hùng vĩ, to lớn của cảnh vật, một chế độ chụp ảnh rất thú vị trên smartphone.

 

Panorama là  chế độ chụp ảnh với một góc rộng hơn bình thường. Ảnh panorama được chia làm nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là các tác phẩm có khung hình rộng (chiều rộng lớn hơn nhiều lần chiều cao) và khung hình dọc (chiều cao lớn hơn chiều rộng gấp nhiều lần), ngoài ra còn có polar (tạo thành hành tinh nhỏ), sphere (hình cầu) hay cubic (lập phương) cylindrical (hình trụ)…

*

Một bức ảnh panorama phải đạt góc chụp ít nhất là 110 độ và thậm chí có thể lên đến 360 độ. Trên nhiều smartphone Android và cả iPhone hiện nay đều được tích hợp mặc định chế độ chụp toàn cảnh. Nguyên tắc tạo nên một bức ảnh Panorama toàn cảnh là khá đơn giản, bạn chỉ cần lia máy theo chiều ngang hoặc dọc theo ý muốn và hệ thống camera sẽ xử lý để ghép những tấm ảnh chụp liên tiếp lại thành một bức rộng và liền mạch.

Thế mạnh của panorama là có thể chụp với góc cực rộng, giúp cho chúng ta tạo được những bức hình đầy đủ tập thể đông người, một dãy núi, thung lũng rộng lớn, hay bức ảnh thể hiện sự nhỏ bé của chủ thể so với khung cảnh xung quanh một cách đầy nghệ thuật.

Bạn đang xem: Panorama là gì

Xem thêm: Ec2 Là Gì – Tạo Máy Chủ Ảo Qua Ec2 Của Aws

Xem thêm: Ctr Là Gì – Tỷ Lệ Nhấp Ctr: định Nghĩa

*

Tuy nhiên panorama chỉ thực sự hữu dụng khi cảnh bạn cần chụp hoàn toàn tĩnh, bắt một chủ thể di chuyển ở chế độ toàn cảnh gần như là đièu không thể. Vì như đã nói ở bên trên, nguyên tắc tạo nên tấm ảnh panorama là ghép những bức ảnh chụp liên tiếp lại với nhau, nên chủ thể cần phải giữ cố định. Nếu bạn muốn chụp tập thể một nhóm người, hãy nhắc nhở mọi người phải hết sức kiên nhẫn và luôn giữ vị trí của mình trong suốt quá trình chụp ảnh.

*

Không những thế, ngoài việc chủ thể giữ vị trí mà chiếc camera cũng phải được cố định. Dù smartphone hiện nay phần lớn đều có chống rung điện tử, hoặc thậm chí là chống rung quang học, tuy nhiên để tạo nên những bức ảnh panorama rõ nét, đạt chất lượng tốt nhất thì bạn cần đặt camera vào chân máy tripod hoặc monopod để giữ vững chiếc máy.

Những smartphone có chế độ chụp panorama trên camera:

Chuyên mục: Hỏi Đáp