Perfect All Kill là thuật ngữ quá quen thuộc với những ai yêu nhạc Kpop thâm niên, nhưng đối với người mới nó lại vô cùng phức tạp, vậy Perfect All Kill là gì?

Perfect All-Kill là gì? PAK là gì?

PAK là từ viết tắt củaPerfect All-Kill là để chỉ độ khó All-kill khi một ca khúc đứng đầu tất cả các bảng xếp hạng tuần của Ichart như: Instiz Weekly Chart….

Bạn đang xem: Pak là gì

Perfect All-Kill là độ khó mà bất kỳ nhóm nhạc nào cũng mong muốn đạt được. Nhưng tính tới nay, chỉ có một vài nhóm nhạc KPOP đạt được thành tích này như:Big Bang, 2NE1, Twice, Miss A, G-Friend, Sistar, Mamamoo, Davichi và Wonder Girls, BLACKPINK,….

Mỗi idol hoặc nhóm nhạc Hàn Quốc khi cho phát hành bất kỳ sản phẩm âm nhạc nào đều mong muốn nó không chỉ được công chúng đón nhận mà phải liên tục chinh phục và đứng đầu bảng xếp hạng (BXH). Việc đứng vị trí No.1 trên nhiều bảng xếp hạng không chỉ khẳng định ca khúc đó đang thịnh hành mà còn cho thấy những người thực hiện nó đang được khán giả chú ý đến.

Khác với các quốc gia trên thế giới tại Hàn Quốc có rất nhiều BXH âm nhạc, tuy nhiên trong đó Melon, Genie, Mnet, Bugs, Soribada là top 5 BXH uy tín và hàng đầu Kpop. Ngoài ra, còn một số BXH âm nhạc khác nữa như Olleh, Daum, Naver, Monkey3 (tính thêm Cyworld với các nghệ sĩ không thuộc công ty SM Ent.). Không thể bỏ qua một BXH nữa, nổi bật và mang tính đại chúng hơn tất cả đó là BXH tổng hợp Instiz Chart (iChart) – Hệ thống tổng hợp dữ liệu từ tất các cả các trang và BXH, để đưa ra kết quả cuối cùng đâu mới là ca khúc “đỉnh nhất”.

Hiểu rõ hơn về iChart

*

IChart là gì?

Tại Hàn với nền âm nhạc phong phú và thị hiếu nghe nhạc cũng đòi hỏi khá cao, nên cũng cho ra rất nhiều BXH âm nhạc khác nhau, nhưng trong đó iChart vẫn là BXH được chú ý và uy tín nhất.

Được biết iChart được phát hành bởi Instiz, trước đây iChart tổng hợp dữ liệu từ 10 BXH âm nhạc trực tuyến lớn là: MelOn, Genie, Mnet, Bugs, Soribada, Olleh, Daum, Naver, Monkey3 và Cyworld. Tuy nhiên, vì một số lý do “khó nói” chỉ còn 8 trang và sau đó là 6 trang như hiện tại gồm: MelOn, Genie, Bugs, Mnet, Naver và Soribada.

IChart sẽ thực hiện nhiệm vụ thống kê và tổng hợp để đưa ra BXH ngày (daily Chart) và thời gian thực (real-time) của tất cả các BXH con. Từ đó giúp ichart có thể bao phủ toàn bộ thị trường nhạc số Kpop và giúp người dùng có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất.

*
*

IChart lúc tổng hợp cả 10 BXH âm nhạcSau đó một thời gian chỉ còn lại 8 BXH

*

|Hiện tại iChart tổng hợp 6 BXH mà thôi

Được biết iChart sẽ tính và cộng điểm dựa trên kết quả thu được từ dữ liệu xếp hạng từ các BXH con và cập nhập chúng theo bảng xếp hạng thời gian thực và hằng ngày một cách nhanh nhất có thể. Dữ liệu này cứ 1 giờ sẽ được cập nhập 1 lần, trong khi đó đa số các BXH tại Hàn chỉ cập nhập vào lúc nửa đêm, sáng sớm hoặc cũng có thể trễ đến vài ngày. Điều này vô tình khiến iChart trở thành trang uy tín nhất tại Hàn.

Tóm lại, iChart sẽ giúp bạn quan sát được ca khúc nào đang thống trị thị trường nhạc, đồng thời có thể cho bạn có cái nhìn tổng thể về sự cạnh tranh của âm nhạc Hàn ở một điểm nhất định trong ngày hoặc thậm chí là cả tuần.

All-kill là gì? (AK)

Trước khi đến với khái niệm Perfect All-Kill, ta phải biết All-kill là gì? All-kill là thuật ngữ dành cho 1 ca khúc đạt được vị trí No.1 trên tất cả các BXH âm nhạc Hàn.

Xem thêm: Milestone Là Gì – Nghĩa Của Từ : Milestone

Như đã nói trên, một ca khúc nhạc số dành được danh hiệu All-kill đơn giản chỉ cần nó liên tiếp đứng vị trí đầu tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc. Tuy nhiên, đối với các nhóm nhạc và idol được mệnh danh là “khủng long” nhạc số như WINNER, TWICE, BLACKPINK, IU, Park Hyo Shin, Heize,… việc đạt được AK là khá đơn giản, vì những nghệ sĩ này đã có độ phổ biến, phong cách và tầm ảnh hưởng nhất định trong lòng khán giả.

*

“TT” của TWICE dễ dàng dành được danh hiệu AK khi vừa mới ra mắt ca khúc

*

Đối với IU thì có được AK là một điều quá dễ dàng

Tuy nhiên điều này lại vô cùng khó với một số nghệ sĩ ít hot và idolgroup vì theo khảo sát tại Hàn, một trong 6 BXH đã được iChart tổng hợp, thì Melon là BXH “khó tính nhất” và đưa ra nhận định dường như khán giả xứ sở kim chi không cảm thấy thích thú lắm với thể loại nhạc “xập xình” hiện nay của các idol mới được debut.

Certified All-kill là gì? (CAK)

CAK là cấp bậc cao hơn của AK, tất nhiên do vậy mà CAK đòi hỏi nhiều hơn. Để nhận được vị trí này, ngoài việc ca khúc đó phải đạt được vị trí đầu tiên trên tất cả các BXH âm nhạc ngày và thời gian thực của iChart, mà còn phải giữ vị trí hàng đầu đó tại các BXH thời gian thực, như thế ca khúc đó mới có thể đạt được No.1 BXH ngày và lên lên top 1 iChart thời gian thực.

Tóm lại đây là mức độ cao hơn All-kill khó thứ 2 chỉ sau All-kill Realtime, bởi nó yêu cầu ca khúc đó phải giữ ngôi vương No.1 suốt cả ngày.

*
*

IU chiếm lĩnh CAK với”The Red Shoes”Baekhyun và Suzy đạt CAK với “Dream”

Perfect All-kill (PAK)

PAK là danh hiệu khó nhất và cũng là đỉnh cao của iChart. Một nghệ sĩ hay idolgroup muốn sở hữu vị trí “cao quý” này, thì hiển nhiên trước tiên ca khúc đó phải là AK và CAK. Sau đó, bản hít này buộc phải giữ vững ngôi vương khá lâu để có thể leo lên vị trí No.1 của iChart tuần. Vì độ khó như vậy nên đây là vị trí tất cả các ca sĩ Hàn Quốc hằng ao ước đạt được. Tính đến nay chỉ có TWICE, 2NE1, miss A, SISTAR, IU, Big Bang, Wonder Girls, iKON và MAMAMOO đạt được vị trí đáng tự hào này mà thôi.

*

Trong năm 2018 vừa qua ca khúc đầu tiên được PAK đó chính là Love Scenario của Ikon. Nhờ thành tựu này iKON trở thành nhóm nhạc thứ hai đạt danh hiệu này trước đó thuộc về BigBang. Điều đáng chú ý hơn nữa là ca khúc này còn giữ vững vị trí PAK rất lâu với hơn 138 giờ.

*

Flower Road của Big Bang tuy chỉ là ca khúc ra đời như một lời tạm biệt của các idol để lên đường nhập ngũ nhưng lại nhanh chóng trở thành PAK khi chưa đầy một tuần. Đây cũng là ca khúc thứ 5 của BIG BANG đạt được danh hiệu này.

*

*

Ngày 18/05 ca khúc Fake Love của BTS được phát hành nhưng chỉ sau đó vào 0h30 ngày 21/05, Fake Love đã đạt được PAK và trở thành ca khúc đạt PAK nhanh nhất từ khi thay đổi hệ thống xếp hạng.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Font Chữ Trong Word, 3 đơn Giản Nhất Và Nhanh Nhất

Tiếp sau đó là các ca khúc “Travel” của Bolbbalgan4 , “DDU-DU DDU-DU” của Black Pink, “Good Day” của pH-1 X Kid Milli X Loopy, “Power Up” – Red Velvet, “Siren” của Sunmi, “BBI BBI” – IU, “Yes or Yes” – TWICE.

Hy vọng với những dòng phân tích ngắn của YANtrên đây sẽ giúp bạn hiểu được Perfect All-kill và các khái niệm liên quan là gì? Tiếp tục theo dõi trang để cập nhập những tin tức mới nhất của kpop nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp