Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) là một nhóm hơn 100 hóa chất khác nhau được giải phóng từ việc đốt than, dầu, xăng, thùng rác, thuốc lá, gỗ, hoặc các chất hữu cơ khác như thịt than nướng. Chúng còn được gọi là các hydrocacbon thơm polynuclear. Chúng có thể xảy ra một cách tự nhiên khi chúng được phát hành từ các vụ cháy rừng và núi lửa và có thể được sản xuất. Các hoạt động khác phát hành PAHs bao gồm lái xe, đốt nông nghiệp, tấm lợp hoặc làm việc với các sản phẩm nhựa than đá, âm thanh và chống thấm, ống mạ, sản xuất thép, và lát nhựa. PAHs là những chất ô nhiễm hữu cơ bền vững (POPs).

Bạn đang xem: Pah là gì

PAHs được sản xuất là không màu, trắng, hoặc chất rắn màu vàng nhạt. Một số có thể mang hình thức cây kim, tấm, tinh thể, hoặc hình lăng trụ.
PAHs được tìm thấy trong nhựa đường bao gồm đường giao thông và bãi đỗ xe và trong khói. Chúng cũng được tìm thấy trong hắc ín than, hắc ín than đá, và creosotes, các sản phẩm chưng cất và than sưởi ấm và một số khu rừng. Sản phẩm nhựa than đá được sử dụng trong các loại thuốc trị bệnh ngoài da, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, và trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu. Hắc ín than creosote được sử dụng rộng rãi để bảo quản gỗ. Nhựa than đá và hắc ín than đá được sử dụng để lợp mái, lát đường, luyện nhôm, và sản xuất than cốc, một dư lượng than được sử dụng làm nhiên liệu.
Bạn có thể tiếp xúc với PAHs chủ yếu do hít phải không khí ô nhiễm, khói gỗ, ống xả xe, hoặc khói thuốc lá; ăn thực phẩm bị ô nhiễm; hoặc uống nước bị ô nhiễm. Bạn có thể hít thở PAHs bên ngoài khi chúng được nén với bụi và các hạt khác trong không khí. Nguồn ngoài trời của PAHs bao gồm bụi than, khói, khói thuốc lá, khói xe, đường nhựa, cháy rừng, núi lửa, đốt nông nghiệp hoặc gỗ, thành phố và công nghiệp tiêu huỷ chất thải, và phát thải từ các bãi chất thải nguy hại. Bạn cũng có thể tiếp xúc với PAHs trong đất gần các khu vực than, củi, xăng dầu, hoặc các sản phẩm khác đã bị đốt cháy hoặc trong đất tại các chứa chất thải độc hại, nhà máy củ sản xuất khí đốt và trang thiết bị bảo quản gỗ.

Xem thêm: Coach Là Gì – Huấn Luyện Là Gì Coaching Là Gì

Ở nhà, bạn có thể tiếp xúc với PAHs nếu bạn hít khói thuốc lá, đốt gỗ, ăn thịt nướng hay bị cháy, uống nước bị ô nhiễm hoặc sữa, ăn các loại thực phẩm bị ô nhiễm, các loại thuốc chứa PAHs, sử dụng thuốc trừ sâu, hoặc sử dụng các sản phẩm gỗ được xử lý với creosote . Bạn có thể bị tiếp xúc với chất creosote nếu bạn ăn thực phẩm bổ sung thảo dược có chứa lá của các bụi cây creosote, được gọi là chaparral.
Tại nơi làm việc, bạn có thể tiếp xúc với PAHs nếu bạn làm việc tại một nhà máy hắc ín than đá, nhôm, nhựa đường; nơi làm thuốc lá; đúc; động cơ cửa hàng sửa chữa; thùng rác lò đốt; than, khí hóa; hoặc trang trại nơi đốt nông nghiệp và ứng dụng thuốc bảo vệ thực diễn ra. Bạn có thể tiếp xúc nếu bạn làm việc trong các hang, khai thác mỏ, khí đốt hoặc lọc dầu, kim loại, sản xuất hóa chất, sản xuất sắt hoặc thép, gỗ, bảo quản, than, tấm lợp, giao thông vận tải, nấu ăn hoặc ăn uống, và các ngành công nghiệp điện. Bạn có thể tiếp xúc nếu bạn làm việc như một công nhân lợp mái, bôi nhựa đường, hoặc cạo ống khói, hoặc sử dụng creosote xử lý gỗ.

Xem thêm: Màu Tím Tiếng Anh Là Gì, 22 Từ Vựng Về Màu Sắc Trong Tiếng Anh

Tiếp xúc với một lượng lớn nhựa than đá creosote có thể dẫn đến co giật, hôn mê. Thở hơi hắc ín than đá, hắc ín than đá, và creosote có thể gây kích ứng đường hô hấp. Ăn một lượng lớn các chất bổ sung thảo dược có chứa lá creosote có thể gây tổn thương gan.

*

*

Đại diện: ông Nguyễn Văn Hứa (Giám đốc )

Điện thoại: 028 37160175 – 028 37165277 Fax: 028 37165280

*

Phương thức thanh toánTiêu chí bán hàngChính sách bảo mậtChính sách đổi trả hàngPhương thức giao hàng

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp