Mục tiêu của bài tập chạy bộ mỗi ngày là để nhận được kết quả tốt nhất về sức khỏe và đồng thời hạn chế vấn đề căng thẳng của cơ thể trong bài tập ngày hôm đó. Vậy nên luyện tập với tốc độ chạy bộ hợp lý là bao nhiêu? Tốc độ chạy bộ như thế nào được gọi là hợp lý

RUN365 sẽ hướng dẫn cách bạn cách tính tốc độ chạy bộ hợp lý

Tốc độ chạy bộ như thế nào được gọi là hợp lý? Mỗi bài tập chạy bộ mỗi ngày có mục đích khác nhau. Và cơ thể của mỗi người cũng khi mới bắt đầu tập chạy bộ cũng khác nhau.

Cách sử dụng máy tính tốc độ chạy hoàn toàn đơn giản. Bạn chỉ cần điền thông tin khoảng cách và thời gian bạn hoàn thành cuộc đua gần đây nhất của bạn là bo nhiêu? Sau đó bấm vào nút “CALCULATE”

Máy tính sẽ giúp bạn biết nên luyện tập chạy bộ với tốc độ bao nhiêu cho bài tập chạy bộ của mình?

Bạn đang xem: Pace là gì

Có người thì quá nặng cân, béo phì khi bắt đầu chạy bộ

Như tôi chẳng hạn, khi mới bắt đầu đến với chạy bộ thì nặng tới tận 88 kg lận. Lượng mỡ trong cơ thể thì lúc đó đến tận 32% trong cơ thể.

Bây giờ thì….

Thôi, khi nào gặp nhau thì bạn sẽ biết nhỉ?

Có người thì lại rất gầy hoặc vừa cân khi bắt đầu chạy bộ

Lúc này mong muốn của họ lại muốn tăng cân nhờ tập môn thể dục nào đó.

Và sự thật là còn nhiều yếu tố khác nữa mà ảnh hưởng đến tốc độ chạy bộ hợp lý của bạn

Giới tính: Nam/ Nữ Độ tuổi: yếu tố này thì ảnh hưởng khá nhiều đến phần tốc độ chạy. Nhưng có những bác rất lớn tuổi với chương trình luyện tập chạy bộ hợp lý thì đã ăn đứt cả những đám thanh niên. Khu vực địa lý luyện tập: Bạn ở vùng nóng hay vùng lạnh? Bạn ở vùng cao hay vùng đồng bằng? Yếu tố này ảnh hưởng đến tốc độ chạy bộ của bạn như thế nào? RUN365 sẽ chia sẻ với bạn trong một bài viết sau nhé.

Vậy luyện tập tốc độ chạy bộ trung bình là bao nhiêu?

Tập luyện quá sức có thể làm bạn sẽ bị đau chân, đau cơ hoặc bị thương mà phải nghỉ một vài ngày. Và khi bắt đầu tập chạy bộ lại thì sẽ rất khó khăn vì đã lỡ mất thói quen luyện tập của mình.

Tập luyện chạy quá nhẹ nhàng và đơn giản thì bạn lại không tận dụng tối đa và phát huy tiềm năng của mình.

Bạn có thể luyện tập chạy bộ theo nhịp tim. RUN365 có bài chia sẻ với bạn cách tính nhịp tim chạy bộ tại đây. Nhưng trong bài viết này, Run365 hướng dẫn sử dụng máy tính để tính tốc độ chạy bộ hợp lý cho bạn.

*
*
*
*
*
*
*

Time split theo dõi tốc độ chạy Yasso 800s

Theo lời khuyên của Bart Yasso thì nên tập bài tập này 01 lần/ 01 tuần. Bạn có thể bắt đầu với số lần lặp lại rất ít nhưng hãy cứ cố gắng với mục tiêu là 10 x800m. Sau mỗi lần hoàn thành 800 mét thì bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng với thời gian bằng thời gian bạn chạy 800m trước đó.

Bài tập Yasso 800s tốt nhất là 6 lần lặp lại 800 mét và có thời gian nghỉ giữa mỗi lần chạy.

Bài tập Long Runs là gì? Tốc độ chạy bộ bài Long Runs?

Đúng như tên gọi của bài tập chạy này. Long Runs là một trong những bài tập bắt buộc trong chương trình luyện tập chạy bộ Marathon. Việc này sẽ giúp bạn tự tin trước khi tham gia giải đấu hoặc có thể giúp bạn đốt mỡ nhiều hơn.

Do đó, ngay cả khi bạn luyện tập không cho bất kỳ một giải đấu cụ thể nào thì 01 bài tập chạy dài Long run 01 lần/ 01 tuần là điều nên làm. Bởi vì chạy dài Long run với tốc độ chạy hợp lý hoàn toàn thư giãn. Bạn hoàn toàn thoải mái khi việc chạy nhanh hay chậm với tốc độ bao nhiêu là do bạn.

Bạn càng chạy chậm bao nhiêu thì càng chạy nhanh bấy nhiêu.

Xem thêm: Tại Sao Game Tôi Chơi Lại Biến Thành Bản Cao H, đọc Truyện

Xem thêm: Format Là Gì – Format Trong Tiếng Tiếng Việt

Tốc độ chạy bộ hợp lý cho mỗi bài tập là điều quan trọng nhất

Đây chính là ý kiến của nhiều Huấn luyện viên và vận động viên chuyên nghiệp trên thế giới. Hãy để cho buổi chạy dài Long run của bạn trở thành buổi chạy chậm Slow run.

Điều này sẽ giúp bạn giữ sức lực cho đôi chân của mình cho những bài tập khác nhau trong tuần. Khi mà bạn sẽ có những bài tập Tempo Run hay VO2 max run.

Mặc dầu vậy thì có nhiều ý kiến trái chiều nhau về việc chạy dài Long run như thế nào?

Tuy nhiên trong mọi ý kiến thì chưa có ý kiến nào chứng minh là đúng cả. Bài tập này giúp cơ thể bạn có thể vận động trong suốt 3, 4 hay 5 giờ liên tục. Đây chính là điều quan trọng nhất của bài tập chạy này.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì với việc tốc độ chạy hợp lý?

Hãy sắp xếp các bài tập này vào một chương trình luyện tập hoàn chỉnh nhé. Việc này sẽ giúp bạn chạy không quá sức của mình. Điều này cần lưu ý ngay cả khi bạn đang theo “giáo án 16 tuần chạy bộ Marathon” của RUN365 hay bạn tự xây dựng riêng chương trình luyện tập cho mình.

Để bạn có khái niệm chung về việc nên luyện tập những bài gì mỗi tuần thì bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

Bạn nên có những buổi tập chạy căng trong tuần như thế nào?

Một bài tập khó thường thường được đưa ra sau 01 hoặc 02 ngày dễ dàng. Những ngày này bao gồm cả những ngày nghỉ trong tuần hoặc tập Cross-training.

Nên nghỉ bao nhiêu ngày trong tuần mà không chạy?

Cho dù bạn mới tập chạy hay chạy nhiều thì cũng không nên chạy quá 6 ngày trong tuần. Câu lạc bộ RUN365 khuyên bạn nên có 1 hoặc 2 ngày nghỉ trong tuần. Những ngày này không hề có bất kỳ bài tập luyện nào hết. Hoặc bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng 30 phút. Hoặc bạn có 02 ngày luyện tập tại phòng Gym với bài tập Cross training.

Những bài tập Cross training nào tốt nhất cho người chạy bộ?

Cross-training ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Rất nhiều nghiên cứu nói rằng các bài tập Cross-training có thể không làm cho bạn chạy nhanh hơn. Các bài tập này giúp khỏe mạnh hơn, mạnh mẽ hơn và giảm chấn thương.

Những người yêu chạy bộ thường luyện tập Cross training trực tiếp với trọng lượng cơ thể của chính mình. Đây có thể là những bài tập bao gồm Bơi lội, chạy bộ dưới nước, đạp xe, chèo thuyền.. RUN365 thường xuyên nhắc nhở mọi người có những bài tập như Squad, nhảy hộp hoặc leo bậc thang.

Thật tuyệt vời khi bạn có thể đọc hết bài viếtvề “cách tính tốc độ chạy bộ hợp lý” này

Nếu bạn còn có thắc mắc hoặc cần trao đổi thì cứ comment xuống dưới bài viết này nhé.

RUN365 hy vọng đã tóm gọn cho các bạn về các bài tập chạy bộ khác nhau. Mỗi bài tập chạy bộ này lại tương xứng với một tốc độ chạy bộ hợp lý. RUN365 tin chắc là bạn có thể tập luyện tốt hơn với tốc độ chạy hợp lý. Chia sẻ bài viết này nhé để giúp mọi người chạy tốt hơn nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp