Các dự đoán về tăng trưởng đã trở thành một xu hướng tốt cho ngành điện toán đám mây (cloud computing) nhưng nhận ra những hiệu quả thiết thực của sự tăng trưởng đó đối với doanh nghiệp của bạn không hề dễ dàng, bài viết này sẽ loại bỏ nhầm lẫn đó để giúp bạn hiểu được điện toán đám mây là gì và quan trọng hơn là làm thế nào ứng dụng vào nơi làm việc.

Bạn đang xem: Paas là gì

Điện toán đám mây là một kinh doanh đang bùng nổ.

Một báo cáo tài chính gần đây của Gartner dự báo rằng doanh thu toàn cầu cho tất cả các ứng dụng điện toán đám mây (cloud computing) sẽ tăng từ 209,2 tỷ USD trong năm 2016 lên 246,8 tỷ USD vào năm 2017, tăng gần 18%.

Trong số đó, dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây, hoặc cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (infrastructure as a service – IaaS), sẽ phát triển nhiều nhất.

Các dịch vụ ứng dụng đám mây, thường được biết đến là phần mềm như là một dịch vụ (software as a service – SaaS), cũng sẽ tăng lên, mặc dù chúng có thể không tăng trưởng nhiều như IaaS.

Tương tự với nền tảng phát triển dựa trên đám mây (cloud-based) hoặc các nền tảng như một dịch vụ (platform as a service – PaaS).

*

Mặc dù dễ đoán rằng những dự đoán về tăng trưởng này sẽ trở thành xu hướng tốt đẹp cho ngành điện toán đám mây (cloud-computing), nhưng có thể không dễ dàng nhận ra những hiệu quả thiết thực của sự tăng trưởng đó đối với doanh nghiệp của bạn.

Những điều cơ bản về điện toán đám mây (cloud computing)

Eric Griffith của PCMag gọi Điện toán đám mây (cloud computing) là một “phép ẩn dụ cho internet”.

Cũng giống như Internet cho phép người dùng tiếp cận với hàng triệu trang và tài nguyên mà họ không cần sở hữu, Điện toán đám mây (cloud computing) cho phép người dùng tiếp cận với phần mềm, nền tảng và cơ sở hạ tầng mà họ thường không thể hỗ trợ trong nội bộ.

*

Mặc dù tất cả những điều tốt đẹp mà điện toán đám mây (cloud computing) có thể mang lại cho một công ty, nhưng cũng rất khó để điều hướng, đặc biệt khi các chuyên gia CNTT bắt đầu nói về các từ viết tắt như SaaS, PaaS IaaS.

Ranh giới giữa các dịch vụ khác nhau trở nên mờ đi, làm cho chúng ta khó phân biệt cái nào giúp đạt được cái gì.

May mắn thay, một khi bạn nắm bắt những điều cơ bản, thì sẽ dễ dàng hơn để hiểu các dịch vụ khác nhau. Ví dụ, các giải pháp IaaS cho phép doanh nghiệp kiểm soát nhiều nhất trong khi giảm thiểu các vấn đề về quản lý mạng và lưu trữ.

Xem thêm: Tất Tần Tật Những điều Bạn Cần Biết Về Adware Là Gì

Mặt khác, các nhà cung cấp cung cấp PaaS cung cấp và quản lý các nền tảng mà các doanh nghiệp hoạt động trên đó để tạo ra các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ. Và SaaS đòi hỏi ít – nếu không nói là không có – công việc bảo trì mà được sử dụng trong một môi trường kinh doanh; các giải pháp này đã sẵn sàng để sử dụng. Mỗi lựa chọn có điểm mạnh độc đáo riêng và có thể đáp ứng các nhu cầu kinh doanh khác nhau.

SaaS, PaaS và IaaS là ​​gì?

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về việc sử dụng và lợi ích của mỗi loại dịch vụ điện toán đám mây (cloud computing).

1. Các giải pháp IaaS cung cấp khả năng mở rộng lưu trữ và cơ sở hạ tầng

IaaS, hay còn gọi là cơ sở hạ tầng như là một dịch vụ (infrastructure as a service), cung cấp không gian ảo, sự lưu trữ và các nguồn lực thông qua một máy chủ như Frontier Business. Loại điện toán đám mây (cloud computing) này đang có xu hướng tăng do sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence -AI), phân tích kinh doanh (Business Intelligence – BI), Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) và các sản phẩm dựa trên đám mây (cloud-based) – tất cả đều đòi hỏi số lượng lớn không gian lưu trữ và sức mạnh tính toán.

IaaS có thể cung cấp không gian và sức mạnh, giúp tạo ra cái được gọi là “khả năng mở rộng vô hạn.” Với những loại ứng dụng dựa trên đám mây (cloud-based), các doanh nghiệp có thể dễ dàng nâng cấp cơ sở hạ tầng lên hoặc xuống để đáp ứng nhu cầu ở một mức giá hiệu quả. Cơ sở hạ tầng đi kèm như là một dịch vụ, có nghĩa là bạn có thể tăng hoặc giảm năng lực của cơ sở hạ tầng nếu muốn, mà không cần xây dựng các máy chủ nội bộ để lưu trữ và hỗ trợ.

2. Các giải pháp PaaS cung cấp các công cụ phát triển công nghệ cao cho phát triển và triển khai

Các giải pháp PaaS có thể mang lại nhiều giá trị cho các công ty có nhu cầu phát triển phần mềm. Với nó, các doanh nghiệp nhận được một nền tảng (platform) có thể được sử dụng để đạt được một vài mục tiêu. Một số công ty sử dụng nền tảng (platform) đó, tích hợp các chức năng sẵn có với các sản phẩm, giải pháp hoặc dịch vụ hiện có. Các công ty khác xây dựng trên nền PaaS để tạo ra sản phẩm mới hoặc tăng giá trị cho các sản phẩm hiện tại.

Các doanh nghiệp trả tiền cho các giải pháp PaaS, thường là trên cơ sở thuê bao, và nhận được quyền truy cập vào nền tảng (platform) thông qua internet. Nhiều chủ doanh nghiệp thích các ứng dụng PaaS vì họ có thể cắt giảm chi phí nghiên cứu và phát triển và đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn. Những đặc quyền đó là một phần lý do tại sao các giải pháp PaaS đã trải qua sự tăng trưởng phi thường trong vài năm qua.

3. Các giải pháp của SaaS cung cấp khả năng truy cập phần mềm linh hoạt, sẵn sàng tăng lên

Nhiều chủ doanh nghiệp đã quen thuộc với các giải pháp SaaS – một khi họ hiểu chúng là gì. SaaS đề cập đến hầu hết các phần mềm dựa trên đám mây (cloud-based) có thể được sử dụng trên máy tính hoặc thiết bị được kết nối. Như vậy, các giải pháp này được sử dụng rất nhiều trong gia đình và các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Mọi người sử dụng các công cụ SaaS như Evernote và Google Docs mỗi ngày để lưu trữ ghi chú hoặc hợp tác trên các tài liệu làm việc.

Trong thế giới kinh doanh, các ứng dụng SaaS có rất nhiều sự hấp dẫn đối với ba lĩnh vực cụ thể: nhân lực, dịch vụ khách hàng, và tài chính. Các ứng dụng quản lý nguồn nhân lực (Human capital Management – HCM) cho phép các doanh nghiệp thuê nhân viên, đào tạo và phát triển tốt hơn.

Các công cụ quản lý quan hệ khách hàng (Customer relationship management – CRM) đã được sử dụng trong một thời gian, hỗ trợ việc cải thiện liên lạc với khách hàng, dịch vụ và trải nghiệm tốt hơn. Các ứng dụng tài chính là một phân đoạn khác của SaaS đang phát triển, có ý nghĩa quan trọng khi xem xét sự gia tăng của phân tích BI và thúc đẩy hiệu quả hoạt động.

Kết

Khi được sử dụng đúng cách, các ứng dụng điện toán đám mây (cloud-computing) có thể giúp bạn tạo ra hoặc cải tiến sản phẩm và dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thậm chí giảm chi phí hoạt động.

Xem thêm: Pate Tiếng Anh Là Gì – Pa Tê In English, Translation, Vietnamese

Với kết quả như vậy, điện toán đám mây (cloud-computing) có khả năng sẽ tăng trưởng bùng nổ và được sử dụng không chỉ trong năm nay mà còn cho những năm tới.

Chuyên mục: Hỏi Đáp