Vakaxa mời bạn đọc cùng tìm hiểu mạng ngang hàng (peer to peer – P2P) là gì? ưu nhược điểm và lợi ích của P2P trong giao dịch tiền điện tử là gì?

P2P là gì?

Nói cách khác là P-to-P, mạng ngang hàng P2P , mạng ngang hàng peer-to-peer là nhóm các máy tính, mỗi nhóm hoạt động như một điểm để chia sẻ các tập tin. Thay vì có một máy chủ trung tâm để hoạt động như một ổ đĩa chia sẻ, mỗi máy tính hoạt động như máy chủ cho các tập tin lưu trữ trên nó. Khi một mạng P2P được thiết lập qua Internet, một máy chủ trung tâm có thể được sử dụng để lập chỉ mục các tập tin, hoặc một mạng lưới phân phối có thể được thiết lập nơi chia sẻ các tập tin được chia ra giữa tất cả người dùng trong mạng đang lưu trữ một tập tin nhất định.

Bạn đang xem: P2p là gì

Mạng ngang hàng P2P là gì?

Peer-to-peer hay peer-to-peer network (P2P) hay mạng ngang hàng đều là thuật ngữ công nghệ chỉ mạng máy tính ngang hàng hay mạng đồng đẳng. P2P là một mạng máy tính mà hoạt động của nó dựa vào khả năng tính toán và băng thông của tất cả các máy tham gia chứ không phải như các mạng thông thường, hoạt động của máy tính thường dựa trên một máy chủ tập trung.

Trong mạng đồng đẳng P2P, mỗi máy là một nút mạng đóng vai trò vừa là máy chủ vừa là máy khách đối với máy khác trong mạng lưới. Điều đó có nghĩa là một mạng ngang hàng P2P được tạo ra khi hai hoặc nhiều máy tính được kết nối và chia sẻ dữ liệu mà không cần phải thông qua một máy tính riêng biệt.

== Tiền điện tử Ethereum là gì?

*

Muốn tham gia vào mạng ngang hàng yêu cầu duy nhất của một máy tính là kết nối Intevà phần mềm P2P. Bạn có thể tham khảo một số chương trình phần mềm P2P phổ biến như Kazaa, Limewire, BearShare, Morpheus và Acquisition.

Sau khi kết nối với mạng, phần mềm P2P cho phép bạn tìm kiếm các tệp trên máy tính của người khác. Những người dùng khác trên mạng cũng có thể tìm kiếm tệp trên máy tính của bạn nhưng thường chỉ giới hạn trong một thư mục mà bạn đã chia sẻ.

Peer to Peer Lending là gì?

Peer to Peer Lending hay còn gọi là cho vay ngang hàng. Đây là mô hình kinh doanh giữa cá nhân, doanh nghiệp với nhà đầu tư thông qua việc kết nối inteđể thực hiện giao dịch vay tiền.

Đặc điểm:

Dựa trên nền tảng P2P nhà đầu tư có thể chọn lựa người vayTạo ra lợi nhuận caoNgười vay và người cho vay không cần có mối quan hệ từ trướcQuá trình cho vay diễn ra trực tuyến, chỉ với vài thao tác đơn giản và cực kì nhanh chóngCần có quá trình xác minh thông tin, tài khoản ngân hàng, nghề nghiệp và thu nhập của khách hàngThích hợp với những khoản vay nhỏ, vay ngắn ngàyMô hình cho vay online thu hút lượng lớn người đi vay, các nhà đầu tư dễ dàng theo dõi lợi nhuận của mình từ các khoản vayĐảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và báo cáo

Peer to Peer Payment là gì?

Peer to Peer Payment – Thanh toán ngang hàng. Đây là hình thức thanh toán trực tuyến phát triển cực nhanh khi nó có khả năng chuyển khoản trực tiếp giữa hai cá nhân với nhau. Người dùng có thể mở tài khoản của một nhà cung cấp nhằm kết nối dịch vụ với tài khoản ngân hàng. Sau đó họ sẽ gửi tiền vào tài khoản để giao dịch, thanh toán với các cá nhân khác cũng có tài khoản tại nhà cung cấp đó.

*

Ưu, nhược điểm của của P2P

Ưu điểm:

Tất cả các máy khi tham gia mạng lưới đều có thể đóng góp thông tin bao gồm băng thông, dữ liệu và cả khả năng tính toán. Càng nhiều máy tham gia thì lượng thông tin cung cấp cho người dùng càng nhiều.Nhờ tính chất phân tán giúp các mạng khác vẫn hoạt động tốt khi một máy trong mạng lưới gặp sự cố.Máy tính trong hệ thống đóng vai trò như máy chủ và máy kháchPhần mềm sử dụng dễ dàng và được tích hợp tốtPhần mềm có nhiều công cụ hỗ trợ người dùng và các chức năng khác nhauPhần mềm hỗ trợ các giao thức qua mạng như SOAP hoặc XML-RPC

Nhược điểm:

Các yêu cầu dịch vụ có thể đáp ứng tùy biến nên kết quả nhận cũng khác nhauYêu cầu gửi đi sẽ không nhận được kết quả trả về vì không có gì đảm bảo một máy có thể đáp ứng được yêu cầu đó.Các tài nguyên sẽ biến mất vì node cung cấp tài nguyên bị ngắt kết nối bất cứ lúc nào.

Giao dịch tiền điện tử Peer to Peer

Mạng ngang hàng có nhiều ứng dụng trong đó điển hình là giao dịch tiền điện tử P2P (giao dịch phân quyền). Đây là những giao dịch được vận hành độc quyền bởi phần mềm, cho phép những người tham gia vào thị trường có thể giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần đến một bên thứ ba (như ngân hàng/tổ chức tài chính).

Các công ty sẽ xây dựng nền tảng giao dịch tiền điện tử P2P để giúp người dùng thực hiện giao dịch đơn giản hơn, và thu phí trên mỗi lần họ thực hiện giao dịch.

Nhờ tiền điện tử P2P mà những hạn chết trong giao dịch Bitcoin được loại bỏ. Trong giao dịch tiền điện tử, nhu cầu đổi tiền ảo thành tiền mặt ngày càng gia tăng, dẫn đến việc hỗ trợ đổi tiền ảo từ những sàn giao dịch trực tuyến như BTC China, Kraken và Bitstamp.

Tuy nhiên, những giao dịch này được điều khiển bởi các công ty thứ ba. Những công ty này đứng ra bảo lãnh cho các giao dịch, làm trọng tài khi có tranh chấp xảy ra và thu phí cho từng giao dịch nhỏ.

Nhờ giao dịch ngang hàng phân quyền P2P điều khiển bằng phần mềm, thị trường có thể loại bỏ sự tồn tại của những công ty thứ ba mà vẫn có thể giao dịch hiệu quả với nhau, thậm chí còn nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

== Blockchain và ứng dụng của công nghệ Blockchain

Lợi ích của mạng ngang hàng (P2P) trong giao dịch tiền ảo

Chống tập trung quyền giao dịch

Hay còn gọi là chống kiểm soát giao dịch. Những giao dịch P2P sẽ không bị kiểm soát bởi một cơ quan hay tổ chức có thẩm quyền nào, lợi ích của những người tham gia giao dịch được bảo toàn. Ngay cả khi một bộ phận của hệ thống ngừng hoạt động, phần còn lại vẫn không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Game đế Chế Cho Android, Download Game đế Chế Trên điện Thoại

Chi phí thấp

Không phải trả tiền cho bên thứ 3 khi giao dịch vì hệ thống P2P được điều khiển bằng phần mềm.

Bảo mật cao

Chính phủ chưa có quyền áp đặt quy định về xác thực thông tin cá nhân đối với các giao dịch P2P, do vậy quyền riêng tư của những người tham gia giao dịch vẫn được bảo mật.

An ninh cao

Mạng lưới P2P không nắm giữ coin trong mỗi lượt giao dịch mà giúp các bên tham gia có thể giao dịch trực tiếp với nhau, do vậy bạn sẽ không lo bị mất tiền trong quá trình giao dịch.

Tuy nhiên, giao dịch P2P cũng còn tồn tại một số nhược điểm như thời gian giao dịch lâu và độ thanh khoản thấp.

*

Phân loại mạng ngang hàng

Mạng ngang hàng không có cấu trúc

Các nút trên mạng P2P không có cấu trúc không được tổ chức theo bất kỳ cấu trúc cụ thể nào. Những người tham gia giao tiếp ngẫu nhiên với nhau. Các hệ thống này được coi là có khả năng mạnh mẽ chống lại các các hoạt động rời bỏ của người dùng (là việc một số nút thường xuyên tham gia và rời khỏi mạng).

Mặc dù dễ xây dựng hơn, các mạng P2P không có cấu trúc có thể cần sử dụng bộ nhớ và CPU cao hơn vì các truy vấn tìm kiếm được gửi đến số lượng các đồng đẳng cao nhất có thể. Điều này có xu hướng khiến mạng tràn ngập các truy vấn, đặc biệt nếu chỉ có một số lượng nhỏ các nút cung cấp nội dung mong muốn.

Mạng ngang hàng có cấu trúc

Các nút trên mạng P2P có một kiến trúc có tổ chức, cho phép các nút tìm kiếm các tệp một cách hiệu quả, ngay cả khi nội dung không có sẵn rộng rãi. Trong hầu hết các trường hợp, điều này đạt được thông qua việc sử dụng các hàm băm cho phép tra cứu cơ sở dữ liệu.

Mặc dù các mạng có cấu trúc có thể hiệu quả hơn, nhưng chúng thường thể hiện mức độ tập trung cao hơn và thường đòi hỏi chi phí thiết lập và bảo trì cao hơn. Ngoài ra, các mạng có cấu trúc kém mạnh mẽ hơn khi phải đối mặt với tỉ lệ người dùng rời bỏ mạng cao.

Mạng ngang hàng P2P lai

Mạng P2P lai kết hợp kiến trúc máy khách-máy chủ truyền thống với một số khía cạnh của kiến trúc ngang hàng. Ví dụ, mạng này có thể thiết kế một máy chủ trung tâm để tạo kết nối giữa các máy tính đồng đẳng trong mạng.

So với hai kiến trúc còn lại, các mô hình lai thường thể hiện hiệu suất vận hành cao hơn. Chúng kết hợp được các ưu điểm chính của từng phương pháp, mang lại mức độ hiệu quả và phi tập trung đáng kể.

Ứng dụng của mạng ngang hàng

Mạng ngang hàng có rất nhiều ứng dụng đặc biệt là trong giao dịch tiền điện tử (giao dịch phân quyền), các công ty sẽ xây dựng nền tảng giao dịch tiền điện tử P2P để các giao dịch diễn ra đơn giản hơn và thu phí trên mỗi giao dịch họ thực hiện.

Nhờ giao dịch P2P mà những hạn chết trong giao dịch Bitcoin được loại bỏ. Trong giao dịch tiền điện tử nhu cầu chuyển đổi từ tiền điện tử sang tiền mặt ngày càng gia tăng dẫn đến việc ra đời của các sàn giao dịch trực tuyến như: BTC Chain, Kraken và Bitstamp.

Xem thêm: M&e Là Gì

Tuy nhiên, những giao dịch này được điểu khiển và kiểm soát bởi các công ty thứ 3. Nhờ giao dịch ngang hàng phân quyền P2P điều khiển bằng phần mềm có thể loại bỏ sự tồn tại của các bên thứ ba mà vẫn đảm bảo giao dịch hiệu quả, thậm chí còn nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Kết luận

Vakaxa vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin về “Mạng ngang hàng (Peer to Peer – P2P) là gì? Ưu, nhược điểm và lợi ích của P2P“. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết bạn đọc có thể nắm được những khái niệm cơ bản cũng như hoạt động của mạng ngang hàng Peer to Peer. Đừng quên chia sẻ kiến thức với những người xung quanh nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp