Oxytocin được xem là “hormone tình yêu” bởi nó có vai trò quan trọng trong việc chi phối não bộ trước những vấn đề có liên quan đến tình yêu và tình dục. Loại hormone này là chất xúc tác giúp kết nối mối quan hệ giữa con người với con người, đồng thời đem lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe, bao gồm giảm stress, tăng cường trí nhớ, và giảm đau hiệu quả.

Bạn đang xem: Oxytocin là gì

Oxytocin là một loại hormone có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể của cả nam giới và nữ giới. Loại hormone này thường được giải phóng khi quan hệ tình dục hoặc thực hiện các cử chỉ thân mật khác như ôm, hôn, và nắm tay của các cặp đôi. Đây cũng chính là lý do tại sao oxytocin được gọi là “hormone tình yêu”. Bên cạnh đó, oxytocin cũng là một nhân tố không thể thiếu tham gia vào quá trình sinh sản của nữ giới, nó giúp kích thích cơn chuyển dạ và tăng tiết sữa mẹ trong thời kỳ cho con bú. Đối với nam giới, hormone này có khả năng giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn.

Quan hệ tình dục và mang thai sau khi bị thai lưu

Hormone oxytocin có ảnh hưởng đáng kể đến những mối quan hệ giữa con người với con người trong cuộc sống. Nồng độ oxytocin phụ thuộc vào tình trạng quan hệ từ hai phía, ví dụ như các cặp vợ chồng mới cưới thường có mức oxytocin cao hơn so với những cặp đôi không còn nhiều sự mặn nồng như trước.

Ngoài vai trò là sợi dây gắn kết tình yêu giữa con người với nhau, hormone oxytocin cũng rất cần thiết đối với các hoạt động tình dục. Trong lần thân mật đầu tiên, cơ thể sẽ tiết ra nhiều oxytocin và dopamine, giúp tăng cảm xúc và thúc đẩy cơn cực khoái của bạn.

Xem thêm: Wsappx Là Gì – đôi điều Về Wsappx Trong Windows

Nhìn chung, oxytocin là một hormone gắn kết và duy trì các mối quan hệ của con người, đồng thời mang lại những điều sau đây:

Ánh nhìn say mêSự tin tưởngSự đồng cảmGiao tiếp tích cựcKý ức đẹp trong các mối quan hệLòng chung thủyXử lý tín hiệu gắn kết

Nồng độ oxytocin có thể tăng đáng kể chỉ bằng một cái nắm tay, ôm, hoặc trao nhau những cử chỉ thân mật, âu yếm giữa hai người. Nó không chỉ giúp gắn kết các mối quan hệ, mà còn làm tăng mức oxytocin tự nhiên của cơ thể.

nắm tay

Ở nữ giới, cơ thể họ sẽ giải phóng ra nhiều oxytocin khi ôm, hoặc được “người ấy” ôm. Tại thời điểm đó, loại hormone này sẽ kích thích các cảm xúc tích cực, đem lại phút giây thư giãn, cùng với sự tin tưởng của người phụ nữ đối với người bạn tình. Hơn nữa, oxytocin sẽ hoạt động hiệu quả nhất trong khoảng thời gian quan hệ tình dục của các cặp đôi. Những hành động như vuốt ve, mơn trớn, xoa bóp, hoặc đụng chạm cơ thể sẽ thúc đẩy sự thăng hoa giữa hai người và giúp cho chuyện ân ái đi đến cao trào một cách dễ dàng hơn.

Thông thường, màn dạo đầu trong tình dục được xem như một chất xúc tác, kích thích cơ thể giải phóng ra lượng oxytocin tăng gấp đôi so với bình thường. “Bệ phóng” này giúp cho các cặp đôi nhanh chóng đạt được cực khoái. Ngoài ra, phụ nữ sẽ có mức độ oxytocin cao hơn vào thời điểm rụng trứng, do đó họ thường có nhu cầu được ôm ấp và vuốt ve nhiều hơn.

Bên cạnh vai trò là chất xúc tác giúp gắn kết các mối quan hệ trong đời sống, hormone oxytocin còn mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định, bao gồm:

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B

Hormone tình yêu oxytocin có mối quan hệ mật thiết đến mức độ chung thủy của con người, nhất là đối với phái mạnh. Loại hormone này khiến cho hầu hết đàn ông cảm thấy nửa kia của họ là hấp dẫn nhất, và không một ai có thể sánh bằng. Hơn nữa, họ cũng cảm thấy dễ bị kích thích hơn trước người bạn tình của mình. Dưới sự ảnh hưởng của oxytocin, hai vùng não sẽ chịu trách nhiệm cho cảm giác “tưởng thưởng” và mang đến khoái cảm khi một người đàn ông hướng ánh nhìn vào gương mặt của người bạn tình. Tuy nhiên, đối với những người phụ nữ khác lại có tác dụng ngược lại, và khiến cảm giác khoái cảm của phái mạnh bị kìm nén xuống. Do đó, họ thường có ý thức cao trong việc giữ khoảng cách với những người phụ nữ khác khi đã có người yêu hoặc vợ.

Xem thêm: Mcc Là Gì – Những ưu điểm Và Cách Tạo Mcc

Trong một mối quan hệ tình cảm thân mật, nồng độ oxytocin sẽ tăng cao và khiến bạn muốn gắn bó lâu dài với nửa kia của mình. Không những thế, hormone tình yêu sẽ ngày càng tăng khi hai người dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Đây là một vòng tuần hoàn sẽ lặp lại liên tục trong cuộc sống.

Chuyên mục: Hỏi Đáp