Oxy hóa là gì ? Liệu có phải là quá trình lão hóa trong cơ thể người ? Cùng Thế Giới Điện Giải làm rõ hơn và tìm hiểu về liệu pháp chống oxy hóa nhé.

Oxy hóa là gì trong cuộc sống hàng ngày?Chúng ta dễ dàng bắt gặp hiện tượng oxy hóa ở mọi nơi, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngọn ngành về quá trình này, không phải ai cũng biết “oxy hóa” thực chất là gì. Cùng Thế Giới Điện Giải giải đáp cho dấu chấm hỏi “oxy hóa là gì?” ngay sau đây nhé!

1. Sự oxy hóa len lỏi mọi nơi trong cuộc sống thường nhật

Bạn thử tưởng tượng quả táo chúng ta cắt ra hoặc cắn dở để lâu ngày trong không khí hoặc bỏ vào trong tủ lạnh; sau khi lấy ra ta sẽ thấy nó chuyển màu tức thì, bị vàng úa và hơi khô. Đó chính là kết quả của sự oxy hóa.

Bạn đang xem: Oxi hóa là gì

*

Táo để lâu trong không khí có thể bị oxy hóa nhanh chóng dẫn đến sậm màu

Sữa tươi sau khi chúng ta mở hộp và sử dụng không hết để lâu ngày nó sẽ bị lên men, biến chất, có vị chua và không dùng được nữa.

Hay cây đinh vànhững vật dụng làm bằng kim loại chúng ta để ở ngoài trời, hoặc ngâm trong nước sẽ bị gỉ. Đây cũng chính là kết quả của sự oxy hóa.

*

Những vật dụng kim loại như sắt để lâu ngày thường bị hoen gỉ do quá trình oxy hóa gây ra

Sự oxy hoa không chỉ diễn ra với những vật thể thông thường mà còn diễn ra bên trong cơ thể chúng ta. Bạn quan sát thấy trên mặt những người lớn tuổi, thậm chí là những người còn trẻ có xuất hiện những nếp nhăn, da bị sạm màu và xấu xí. Cơ thể ốm yếu, ẩn chứa nhiều bệnh tật. Đó chính là do tác động của quá trình oxy hóa. Hay nói cách khác là da bị lão hóa.

*

Quá trình oxy hóa xảy ra trong cơ thể mỗi ngày dẫn đến tình trạng già nua, xuất hiện nếp nhăn và các tế bào bắt đầu già yếu đi…

2. Vậy “oxy hóa là gì?”

Chúng ta đã được học môn hóa học, chắc không ai là chưa nghe câu “khử cho – (O) nhận” phải không nào? Cụ thể câu nói trên là quá trình khử là quá trình làm giảm số oxy hóa của chất đó xuống. Còn sự oxy hoa sẽ là quá trình làm tăng số oxy của chất lên.

Oxy hóa là phản ứng hóa học xảy ra khi oxy tác dụng với một chất nào đó (đơn chất hay hợp chất), dẫn đến biến đổi về hình dạng, màu sắc. Ở đâu có oxy ở đó có thể xảy ra oxy hóa.

3. Tác hại của sự oxy hóa như thế nào?

Như đã nói ở trên, sự oxy hóa sẽ làm bề mặt các kim loại bị hoen rỉ, làm hư hỏng nhiều vật dụng và thực phẩm.

Điểm hạn chế đáng nói ở đây là sự tác động của quá trình oxy hóa đối với cơ thể con người. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Do tác nhân từ môi trường như bức xạ, ô nhiễm, khói bụi, stress, những thức ăn, đồ uống chúng ta đưa vào cơ thể hàng ngày đều dẫn đến cơ thể bị oxy hóa theo thời gian. Dẫn đến cơ thể bị lão hóa, già nua, bệnh tật nảy sinh.

Xem thêm: Công Thương Là Gì – Nghĩa Của Từ Công Thương Trong Tiếng Việt

4. Ứng dụng của oxy và sự oxy hóa trong đời sống

Khi nhắc đến “sự oxy hóa” chúng ta thường chỉ nghĩ đến sự hủy hoại và những tác hại nó mang lại, nhưng ngoài những hạn chế thì quá trình oxy hóa cũng có những công dụng thiết thực trong đời sống.

Oxy hóa chính là sự tham gia của oxy vào quá trình. Vậy nên khi nói đến những công dụng của sự oxy hóa trong cuộc sống thì không thể không nói đến tầm quan trọng của oxy.Oxy là chất oxy hóa, vì vậy là một chất không thể thiếu để oxy hóa chất dinh dưỡng được nạp vào đi nuôi sống cơ thể, duy trì hệ hô hấp. Từ đó, tạo ra năng lượng cho cơ thể sống.Oxy duy trì sự cháy ( sự cháy là sự oxy hóa có tỏa nhiệt và phát sáng)Oxy lỏng được sử dụng làm chất oxy hóa trong tên lửa đẩy.Oxy được sử dụng trong công nghệ hàn, sản xuất thép và rượu metanol.

*

Oxy được ứng dụng nhiều trong đời sống hằng ngày

5. Chống lại sự oxy hóa và trẻ hóa cơ thể với nước điện giải ion kiềm

Để có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa diễn ra, bắt buộc chúng ta phải sử dụng chất có tác dụng chống oxy hóa. Tại sao loại nước điện giải ion kiềmlại có thể đẩy lùi quá trình lão hóa và giúp trẻ hóa cơ thể.

Sở dĩ chúng tôi khẳng định như vậy là vì có căn cứ khoa học rất rõ ràng. Nước điện giải kiềm hóa theo cách gọi phổ thông là nước điện giải, nước ion kiềm, nước kiềm hay nước alkaline.

*

Nước ion kiềm được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như nước hydro, hydrogen

Còn theo cách gọi chính thống thì có thể gọi bằng các tên sau:

Tên tiếng Nhật: nước Kangen (Nước hoàn nguyên)Tên tiếng Anh: Alkaline ionized Water (Nước điện giải ion kiềm / Nước điện giải kiềm hóa)Tên khoa học: Electrolyzed Reduced Water (ERW – Nước chiết xuất điện phân)Nước Pi – Tên do nhà khoa học Nhật Bản đặt khi tìm ra nguồn nước này.Nước Hydro / Nước Hydrogen: Trong quá trình tạo ra nước điện giải ion kiềm sẽ tạo ra thêm Hydro phân tử (Hydrogen) đây là chất chống oxy hóa cực mạnh, có tác dụng chống lão hóa và trung hòa gốc tự do nguy hiểm. Vì công năng vượt trội này nên nhiều nhà khoa học và người tiêu dùng cũng gọi nước điện giải ion kiềm nước NƯỚC HYDRO, NƯỚC HYDROGEN, NƯỚC ION KIỀM GIÀU HYDRO.

ĐẶC BIỆT, nước ion kiềm có công năng tuyệt vời trong việc chốngoxy hóa là bởi vì trong loại nước này rất giàu hydro phân tử (H2) hay còn gọi là hydrogen.

*

Với phân tử chống oxy hóa mạnh, nước ion kiềm giàu hydrogen có tác dụng chống lão hóa và gìn giữ nét đẹp thanh xuân

Như chúng ta đã biết, độ ORP càng âm thì tính chống oxy hóa càng mạnh. Vậy nên để chống lại quá trình oxy hóa, thì chúng ta cần bổ sung các chất có chỉ số ORP âm. Nước điện giải ion kiềm có độ ORP âm và thấp nhất trong tất cả các loại nước. Vì vậy, khi sử dụng loại nước này các chất có tính năng chống oxy hóa sẽ thấm sâu vào cơ thể và tiêu diệt các chất gây oxy hóa cho cơ thể.

Ngày nay, để xác định tính chống oxy hóa của nước ion kiềm, nước hydrogen…

Xem thêm: Lục Sát Là Gì – Cách Xác Định Và Hóa Giải Lục Sát Theo Tuổi

các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng chỉ số ppb (tức nồng độ hydro hòa tan). Chỉ số này có độ chuẩn xác cao hơn rất nhiều so với chỉ số ORP, độ chênh lệch thấp và người đo không thể tự ý điều chỉnh chỉ số theo mong muốn.

Đọc thêm về nước ion kiềm:https://thienmaonline.vn/dinh-nghia-ve-nuoc-dien-giai-ion-kiem

6. Các loại máy điện giải tạo nước ion kiềm giúp chống oxy hóa tốt nhất hiện nay

Thế Giới Điện Giải là chuỗi siêu thị phân phối máy lọc nước điện giải ion kiềm uy tín số 1 hiện nay với hơn 5 năm kinh nghiệm dẫn đầu thị trường lọc nước Việt Nam. Tại đây cung cấp hàng loạt các thương hiệu nổi tiếng và uy tín nhất thế giới. Dưới đây là các dòng máy tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:

*

*

*
*

Tóm lại, đọc đến đây chắc bạn đã hiểu hơn về cụm từ “oxy hóa” rồi phải không nào? Vì vậy, hãy sử dụng nước ion kiềm ngay hôm nay để ngăn ngừa lão hóa và kéo dài tuổi xuân của mình nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp