Ghế ottoman là gì? Ghế Ottoman dùng để mô tả một loại ghế thấp không tay vịn và lưng tựa. Tùy theo thiết kế, chúng có thể dùng để gác chân, hay dùng để chứa đồ, hoặc dùng để tăng thêm chỗ ngồi cho một không gian rộng rãi.

Nguồn gốc của loại ghế này gây nhiều tranh cãi vì nhiều nhà học thuật cho rằng nó xuất hiện khi cuộc chinh chiến của Hoàng đế Napoleon Bonaparte tới vùng đất Địa Trung Hải; những người khác thì cho rằng ghế ottoman đã là một sản phẩm trong giao lưu kinh tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu.

*

Ghế ottoman. Photo: https://www.pinterest.com

Quan điểm nghiêng về Napoleon cho rằng thuật ngữ “ottoman” đã trở nên phổ biến tại Pháp vào cuối thế kỷ thứ 18. Khi đó, nước Pháp xâm chiếm Ai Cập, họ tìm thấy loại ghế thấp này được dùng rất phổ biến tại địa phương. Trong thời điểm này, Ai Cập hoàn toàn chịu ảnh hưởng bởi đế chế Ottoman (một vương triều cũ của quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Người Pháp đem sản phẩm này về nước sử dụng và gọi tên “ottoman” như ban đầu.

Quan điểm khác cho rằng đã có những chuyến du lịch của người Châu Âu đến vương quốc Ottoman một cách trực tiếp. Lúc trở về, khi đi qua vùng đất Balkans và Hy Lạp, họ đã thấy rất nhiều kiểu ghế ottoman phong cách Thổ Nhĩ Kỳ được sử dụng tại các thánh đường và lâu đài. Tên gọi ottoman được dùng trong tiếng Anh vào những năm cuối thập kỷ 1780.

Bạn đang xem: Ottoman là gì

*

Ghế ottoman. Photo: https://www.pinterest.com

Thuật ngữ Ottoman là muốn nói đến loại ghế thấp với đầu ghế bọc vải. Loại ghế gỗ ottoman đầu tiên không có chân ghế, mà nó được thiết kế khung hộp để có thể chứa đồ bên trong, nắp đậy ghế được tháo rời. Sau đó, một số cải tiến với nắp đậy sử dụng bản lề có thể mở lên đóng xuống rất thuận tiện.

Xem thêm: Ven Là Gì – Nghĩa Của Từ Ven

Ngày nay, ghế ottoman có thiết kế đa dạng về chức năng và kiểu dáng, cũng như chất liệu. Bạn có thể đặt chúng khắp mọi không gian từ phòng ngủ cho đến phòng khách..v.v..

Xem thêm: Withdrawal Là Gì – Nghĩa Của Từ : Withdrawal

*

Bộ ghế bành + ghế ottoman theo thiết kế của Charles & Ray Eames, 1956. Photo: https://hivemodern.com

Nguồn tham khảo:

https://ezinearticles.com – A History of Ottomans

https://www.sohohome.com – History of Ottomans

C&G Architects

Công ty thiết kế nội thất TP. HCM

Công ty thiết kế và thi công nội thất C&G Architecs là một doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất nhà ở và văn phòng tại Việt Nam. Đội ngũ thiết kế của chúng tôi có đam mê, nhiệt huyết, và tận tâm trong công việc và đội ngũ thi công lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm thực hiện được những công trình chất lượng tốt nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp