Bên cạnh thị trường giao dịch tập trung, thị trường OTC là kênh đầu tư phát triển vượt trội tại Việt Nam. Đây là nơi các trader “săn lùng” các cổ phiếu chưa lên sàn, giao dịch mua bán Bitcoin, tiền ảo… Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về sàn OTC qua bài viết dưới đây nào!

Sàn chứng khoán OTC là gì?

“Sàn otc là sàn gì?” hay câu hỏi “Sàn giao dịch otc là gì”- Sàn chứng khoán otc là một thị trường được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (thị trường giao dịch tập trung), mà dựa vào một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin. Thị trường OTC không có không gian giao dịch tập trung. Thị trường này thường được các CTCK cùng nhau duy trì, việc giao dịch và thông tin được dựa vào hệ thống điện thoại và Intevới sự trợ giúp của các thiết bị đầu cuối.

Bạn đang xem: Otc là gì

Tính thanh khoản của các loại chứng khoán trên thị trường OTC thường thấp hơn thị trường giao dịch tập trung, chứa đựng nhiều rủi ro hơn, song cũng có thể đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

*

Định nghĩa sàn chứng khoán OTC

Sàn chứng khoán OTC có những đặc điểm nhất định sau:

Hoạt động của thị trường chịu sự chi phối của hệ thống Luật chứng khoánĐịa điểm giao dịch không qua sànGiao dịch bằng cơ chế thương lượng và thỏa thuận giáMức giá tham khảo theo cung cầu của thị trườngGiao dịch có độ rủi ro caoCơ chế thanh toán linh hoạt và đa dạng.

Với sàn chứng khoán OTC bạn có thể kiếm tiền online tại nhà và là phương thức kiếm tiền thụ động rất tốt.

Sàn OTC và nhà môi giới OTC tại Việt Nam

Hiện nay, thị trường OTC trong nước hoạt động trên nền tảng web, điện thoại, được tổ chức chuyên nghiệp không khác gì so với sàn chứng khoán tập trung như HOSE, HNX.

Các sàn OTC và nhà môi giới OTC quy mô tại Việt Nam do các công ty trong nước điều phối có thể kể đến như VN-Direct, Vietstock.

Ưu điểm của 3 sàn giao dịch này là cung cấp thông tin cổ phiếu OTC đa dạng, hoạt động ổn định. Tuy nhiên, cả 3 sàn giao dịch chỉ tập trung vào mảng cổ phiếu OTC trong nước mà không có các sản phẩm khác của thế giới.

Đối với trader muốn có thêm nhiều lựa chọn, ví dụ như giao dịch Bitcoin OTC, hay đầu tư Bitcoin với đòn bẩy, đầu tư cổ phiếu OTC từ các công ty quốc tế…bạn cần chọn nhà môi giới uy tín, được cấp phép.

So sánh sàn OTC và nhà môi giới OTC

Một trong những rối rắm khi lựa chọn giao dịch chính là giao dịch qua sàn OTC hay qua môi giới OTC. Sàn OTC và các nhà môi giới OTC là những đơn vị cung cấp các sản phẩm cổ phiếu OTC, tiền ảo OTC cho nhà đầu tư. Tuy cả hai cùng hoạt động trên một thị trường tự do, nhưng sàn OTC có đôi chỗ khác với nhà môi giới OTC.

Xem thêm: Mã Otp Là Gì – Mã Xác Thực Otp Là Gì

Trên sàn giao dịch OTC, thông thường bạn sẽ mua/bán sản phẩm tài chính và sở hữu tài sản đó. Ví dụ, bạn mua một Bitcoin (BTC/USD) trên sàn OTC với giá 9000 USD. Lúc này, bạn cần thanh toán 9000 USD cộng với chi phí giao dịch và sở hữu được 1 BTC.

Trong trường hợp còn lại, bạn có thể hoặc mua 1 Bitcoin qua nhà môi giới OTC, hoặc bạn có thể mua các sản phẩm phái sinh (ví dụ như hợp đồng CFD).

Sàn OTC là nơi bạn mua bán, sở hữu tài sản, còn nhà môi giới OTC giúp bạn kiếm được lợi nhuận thông qua chuyển động giá trên thị trường. Thông qua đòn bẩy, nhà môi giới OTC giúp bạn bỏ ra ít tiền hơn hàng trăm lần nhưng khả năng thu lợi vẫn tương đương mua bán sản phẩm thực tế.

Mặt khác, nếu bạn dự định mua một tài sản lớn, lấy ví dụ mua 100 Bitcoin, lúc này bạn nên cân nhắc lợi ích giao dịch qua nhà môi giới thay vì chọn sàn giao dịch. Một là, khi giao dịch qua sàn giao dịch, thông tin mua bán khớp lệnh sẽ hiển thị trên sàn. Với các giao dịch lớn mà lại hiển thị thông tin như vậy có nguy cơ tiết lộ thông tin cá nhân. Hai là, chi phí giao dịch trên sàn giao dịch thường sẽ cao hơn nhà môi giới.

*

So sánh sàn OTC và nhà môi giới OTC

Giao dịch OTC có an toàn không? Có nên giao dịch Bitcoin, Vàng, Cổ phiếu trên sàn OTC không?

Thứ nhất, để trả lời câu hỏi “Giao dịch OTC có an toàn hay không”, đáp án là có, nếu bạn chọn được nhà môi giới uy tín, được cấp phép hoạt động và chứng nhận.

Tại Việt Nam, các sàn OTC uy tín đều được quản lý bởi Luật Chứng Khoán, có giấy phép kinh doanh hoạt động.

Trên thế giới, các sàn OTC và nhà môi giới OTC uy tín phải được cấp phép bởi các cơ quan, ủy ban chứng khoán thế giới. Một khi bạn thực hiện giao dịch với các sàn OTC hoặc môi giới OTC được cấp phép, giao dịch OTC của bạn vô cùng an toàn.

Xem thêm: Tải Game Công Chúa Phép Thuật, Game Công Chúa Phép Thuật Winx

Tuy nhiên, một câu hỏi khác đặt ra là “Giao dịch OTC có rủi ro hay không”, điều này là có thể xảy ra. Như bạn đã biết, thị trường tài chính là một thị trường biến động. Kể cả khi bạn giao dịch chứng khoán truyền thống hay giao dịch chứng khoán OTC, Bitcoin OTC đều có tính rủi ro nhất định.

Bài viết trên mang tính chất tham khảo. Hy vọng, bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong giao dịch đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp