OTA là gì?OTA – Online Travel Agent là đại lý du lịch, bán các dịch vụ du lịch ( vé máy bay, khách sạn, tour du lịch… ) thông qua kênh trực tuyến, tất cả các giao dịch từ đặt dịch vụ đến thanh toán đều được thực hiện online. Bên cạnh việc cung cấp các loại hình dịch vụ đơn giản, tiện lợi thì mô hình OTA còn cho phép khách hàng có thể chủ động tra cứu, so sánh giá cả của các đơn vị cung cấp dịch vụ trong thời gian nhanh chóng.Một số ví dụ về mô hình OTA đó chính là các trang website được nhiều người biết đến như Booking, Agoda, Trivago…Các khách sạn, resort… sẽ hợp tác với OTA trong việc đưa thông tin đặt phòng, hình ảnh, giá phòng lên hệ thống website này, khi khách hàng thực hiện thành công các giao dịch thì OTA sẽ nhận phần trăm hoa hồng từ khách sạn.

Bạn đang xem: Ota là gì

*

Bạn có biết về vai trò của hệ thống OTA?

• Truyền thông rộng rãi trên phạm vi toàn cầu

Với sự phát triển của intenhư hiện nay, thương mại điện tử trở thành hướng phát triển được ưu tiên hàng đầu của nhiều cá nhân và doanh nghiệp, mọi giao dịch, tìm kiếm đều thông qua Internet, bất cứ khi nào cần thông tin hay mua một sản phẩm nào đấy bạn cũng phải vào Google để tìm kiếm. Vì vậy khi hợp tác với mô hình OTA, thì khi khách hàng vào Google tìm kiếm, thông tin của khách sạn sẽ hiện diện rộng khắp nhiều website, thay vì phải bỏ thêm một số tiền lớn để đầu tư vào Marketing Online mà chưa biết kết quả như thế nào. OTA sẽ quảng cáo trên danh nghĩa của các khách sạn để kiếm được hoa hồng.

• Gia tăng, ổn định lợi nhuận bằng việc tăng các nguồn bán dịch vụ

OTA sẽ giúp cho khách sạn có lượng khách hàng đặt phòng ổn định, tuy mất tiền hoa hồng nhưng OTA sẽ giúp khách sạn đản bảo doanh thu, tránh việc lên xuống quá thất thường mỗi tháng.

• Tăng lượng traffic cho khách sạn

Các khách sạn nhỏ có thể không có thể đủ khả năng tài chính để đầu tư vào các chiến dịch PPC và SEO dài hạn lại tốn kém.

Việc liên kết và đặt website trên hệ thống OTA giúp cho việc chuyển hướng traffic tới các khách sạn nhiều hơn, mang lại nhiều giá trị về nhận diện thương hiệu và được khách hàng biết đến tốt hơn.

Xem thêm: Make Out Là Gì – Nghĩa Của Từ Make Out

• Tăng thêm sự hài lòng của khách hàng

Sự tiện lợi khi khách hàng thao tác trên hệ thống OTA cũng là yếu tố tạo nên sự hài lòng. OTA không chỉ tăng thêm giá trị cho một khách sạn bằng cách marketing và làm đầy phòng trống, họ còn đưa ra các lời khuyên và khuyến khích du lịch cho khách hàng về từng dịch vụ ở các mức ngân sách khác nhau. Điều này có thể làm tăng doanh thu trên các dịch vụ nhỏ có tiềm năng kém hơn. Trên các hệ thống OTA, khách hàng cũng có thể để lại các đánh giá về dịch vụ của khách hàng, đây là cơ sở để giúp cho khách sạn tìm hiểu và cải thiện về chất lượng dịch vụ cung cấp.

Những lưu ý để sử dụng mô hình OTA hiệu quả

– Mặc dù hiệu quả nhưng OTA cũng chỉ là trung gian hợp tác, vì vậy điều quan trọng là khách sạn cần chủ động trong việc thiết lập mối quan hệ và giữ chân khách hàng cũ.

Ví dụ, bạn có thể gửi email cung cấp giảm giá nếu họ đặt phòng cho lần tới. Đẩy mạnh việc đặt phòng trực tiếp là một chiến lược hiệu quả để thúc đẩy doanh thu khách sạn.

– Ngoài việc đưa những thông tin của khách sạn lên hệ thống OTA với hình ảnh đẹp, thông tin được cập nhật… thì khách sạn cũng cần thường xuyên làm việc với các OTA để thống kê các phản hồi từ khách đặt phòng để đưa ra phản ứng phù hợp.

Xem thêm: Sale Admin Là Gì – Sale Admin Có Mức Lương Bao Nhiêu

Bên cạnh đó, kiểm tra xu hướng đặt phòng trong tương lai gần nhằm chuẩn bị tốt và đưa ra mức điều chỉnh giá hợp lý để thu hút khách hàng.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có thể hình dung OTA là gì và vai trò quan trọng của OTA trong kinh doanh khách sạn? Nếu bạn muốn làm việc và phát triển trong khách sạn, đặc biệt là ở bộ phận Đặt phòng, Tiền sảnh, Marketing… thì kiến thức về các kênh đặt phòng online là nền tảng giúp bạn giúp bạn phát huy hiệu quả kinh doanh khách sạn.Để có thể có kiến thức tốt hơn, bạn có thể tham khảo và đăng ký Khóa Học Quản Trị Nhà Hàng, HNAAu Đà Nẵng sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức vững chắc nhất để phát triển và thành công.Mọi thông tin về Khóa Học Quản Trị Nhà Hàng, bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn miễn phí nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp