Nhiều người chắc hẳn sẽ cảm thấy lạ lẫm trước thuật ngữ OT. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu xem OT là gì? Lương OT là gì? Cũng như cách tính lương OT cụ thể nhất nhé.

Bạn đang xem: Ot là gì

OT là gì?

OT là viết tắt của cụm từ Over Time, nghĩa là làm việc thêm giờ hay gọi gần gũi hơn chính là tăng ca. Bên cạnh khung giờ hành chính được công ty quy định cụ thể thì thời gian người lao động làm thêm được gọi là OT. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến khi hiện nay Việt Nam đang là một trong những nước phát triển có nhiều ngành nghề mới lạ xuất hiện.

OT có thể là bắt buộc hoặc tình nguyện để nhân viên có thể kiếm thêm thu nhập. Việc làm việc thêm giờ không phải là dài hạn mà có thể chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.

*

OT chính là tăng ca, là làm việc thêm giờ

Một số vấn đề cần biết về OT

OT khi nào?

Khi công ty có công việc đột xuất, có những dự án cần phải hoàn thành gấp trong thời gian ngắn thì nhân viên cần phải OT để hoàn thành sớm công việc.

Đối với ngành khách sạn – nhà hàng thì nhân viên thường phải OT vào các dịp lễ tết, mùa hè do lượng khách tăng đột biến mà khách sạn, nhà hàng chưa tuyển được nhân viên cần thiết.

*

Nhân viên nhà hàng, khách sạn thường phải tăng ca vào dịp cao điểm lễ, tết

Quy định về thời gian OT là gì?

Như đã nói ở trên thì thời gian làm thêm giờ có thể là bắt buộc hoặc tình nguyện. Nhưng nó phải phù hợp với những quy định đã được pháp luật nêu rõ trong các văn bản quy phạm. Cụ thể như sau:

Theo Luật Lao động quy định về thời gian OT, thì thời gian làm việc bình thường của người lao động không quá 8 tiếng/ngày và 48 giờ/tuần. Các doanh nghiệp khách sạn, nhà hàng có quyền quy định thời gian làm việc theo ngày, tuần hoặc giờ. Với trường hợp chia thời gian làm việc theo tuần thì thời gian làm việc bình thường không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần.

Xem thêm: Facility Là Gì

Thời gian làm việc ban đêm thường được tính từ 22 giờ đến 6h sáng ngày hôm sau.

*

Thời gian OT của nhân viên đã được pháp luật quy định rõ ràng

Số giờ OT trong ngày được pháp luật quy định là không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày. Nếu người lao động làm việc bình thường 8 giờ 1 ngày thì OT không được quá 4 giờ. Đối với các đơn vị tính thời gian làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường + số giờ làm thêm trong 1 ngày không được vượt 12 tiếng.

Sau mỗi đợt tăng ca tối đa 7 ngày liên tục trong tháng, các khách sạn, nhà hàng phải bố trí thời gian để người lao động nghỉ bù cho số thời gian không được nghỉ. Nếu không được bố trí nghỉ bù đủ, người lao động sẽ được nhận lương làm thêm giờ.

Cách tính lương OT

Cách tính lương OT đã được quy định rõ ràng trong điều 104 Luật Lao động như sau:

Trường hợp người lao động OT ban ngày:

+ Tiền lương làm thêm giờ vào ngày làm việc bình thường:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 150% x Số giờ làm thêm

+ Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 200% x Số giờ làm thêm

+ Tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 300% x Số giờ làm thêm

Trường hợp người lao động OT ban đêm:

Tiền lương làm thêm giờ = x Số giờ làm thêm vào ban đêm.

Xem thêm: Hợp đồng Nguyên Tắc Là Gì, Giá Trị Của Hợp đồng Nguyên Tắc

*

Cách tính tiền lương làm thêm giờ của người lao động

Những nguy hiểm khi nhân viên OT liên tục

Làm việc thêm giờ có thể giúp bạn tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, giúp công ty hoàn thành công việc tốt nhất. Tuy nhiên, nếu OT nhiều, liên tục thì bạn có thể phải đối mặt với một số vấn đề:

Mệt mỏi, căng thẳng kéo dài khiến có thể suy nhượcTâm trạng thất thường, hay cáu gắt, khó chịuNăng suất làm việc giảm do đầu óc thiếu minh mẫnDễ bị ngất xỉu, thậm chí gặp tai nạn khi đi trên đườngBỏ lỡ các mối quan tâm khác như gia đình, bạn bè, tình yêu…Dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, hệ thần kinh…

Như vậy, hiểu được OT là gì, cách tính lương OT cũng như nguy hiểm khi OT liên tục, bạn hãy cố gắng sắp xếp cho mình một lịch làm việc thật hợp lý để vừa bảo đảm sức khỏe, vừa hoàn thành tốt công việc được giao nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp