ORACLE DATABASE LÀ GÌ?

*

Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đa mô hình độc quyền 1″>

Cơ sở dữ liệu Oracle là cơ sở dữ liệu đầu tiên được thiết kế cho điện toán lưới doanh nghiệp, là cách linh hoạt và tiết kiệm chi phí nhất để quản lý thông tin và ứng dụng. Điện toán lưới doanh nghiệp tạo ra các nhóm lớn máy chủ và lưu trữ mô-đun theo tiêu chuẩn công nghiệp. Với kiến ​​trúc này, mỗi hệ thống mới có thể được cung cấp nhanh chóng từ nhóm các thành phần. Không cần khối lượng công việc cao nhất, bởi vì công suất có thể dễ dàng được thêm vào hoặc phân bổ lại từ các nguồn tài nguyên khi cần thiết.

Bạn đang xem: Oracle là gì

Cơ sở dữ liệu có cấu trúc logic và cấu trúc vật lý. Do cấu trúc vật lý và logic riêng biệt, nên việc lưu trữ dữ liệu vật lý có thể được quản lý mà không ảnh hưởng đến việc truy cập vào cấu trúc lưu trữ logic.

TÍNH NĂNG MỞ RỘNG VÀ HIỆU SUẤT

Oracle bao gồm một số cơ chế phần mềm để đáp ứng các yêu cầu quan trọng sau đây của hệ thống quản lý thông tin:

Dữ liệu đồng thời của một hệ thống nhiều người dùng phải được tối đa hóa.Dữ liệu phải được đọc và sửa đổi một cách nhất quán. Dữ liệu người dùng đang xem hoặc thay đổi sẽ không bị thay đổi (bởi người dùng khác) cho đến khi họ kết thúc với dữ liệu.Hiệu suất cao là cần thiết cho năng suất tối đa từ nhiều người dùng của hệ thống cơ sở dữ liệu.

TÍNH NĂNG QUẢN LÝ

Những người quản trị hoạt động của hệ thống cơ sở dữ liệu Oracle, được gọi là quản trị viên cơ sở dữ liệu (DBA), chịu trách nhiệm tạo cơ sở dữ liệu Oracle, đảm bảo hoạt động trơn tru và giám sát việc sử dụng của nó. Ngoài nhiều cảnh báo và cố vấn mà Oracle cung cấp, Oracle cũng cung cấp các tính năng sau:

Cơ sở dữ liệu tự quản lýCông cụ quản lý OracleSQL*PlusQuản lý lưu trữ tự độngQuản lý tài nguyên cơ sở dữ liệu

TÍNH NĂNG SAO LƯU VÀ PHỤC HỒI CƠ SỞ DỮ LIỆU

Trong mọi hệ thống cơ sở dữ liệu, khả năng xảy ra lỗi hệ thống hoặc phần cứng luôn tồn tại. Nếu xảy ra lỗi và ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu, thì cơ sở dữ liệu phải được phục hồi. Các mục tiêu sau khi thất bại là để đảm bảo rằng tác động của tất cả các giao dịch đã cam kết được phản ánh trong cơ sở dữ liệu đã phục hồi và việc trở lại hoạt động bình thường nhanh nhất có thể xảy ra trong khi bảo vệ người dùng khỏi các sự cố do lỗi.

Oracle cung cấp các cơ chế khác nhau cho các mục sau:

Phục hồi cơ sở dữ liệu theo yêu cầu của các loại lỗi khác nhauCác hoạt động khôi phục linh hoạt để phù hợp với mọi tình huốngCó sẵn dữ liệu trong các hoạt động sao lưu và phục hồi để người dùng hệ thống có thể tiếp tục làm việc

Oracle cung cấp cho phục hồi phương tiện hoàn chỉnh từ tất cả các loại lỗi phần cứng có thể có, bao gồm cả lỗi đĩa. Các tùy chọn được cung cấp để cơ sở dữ liệu có thể được phục hồi hoàn toàn hoặc được phục hồi một phần đến một thời điểm cụ thể.

Nếu một số tệp dữ liệu bị hỏng trong lỗi đĩa nhưng hầu hết cơ sở dữ liệu vẫn còn nguyên vẹn và hoạt động, cơ sở dữ liệu có thể vẫn mở trong khi các không gian bảng yêu cầu được phục hồi riêng lẻ. Do đó, các phần không bị hư hại của cơ sở dữ liệu sẽ có sẵn để sử dụng bình thường trong khi các phần bị hỏng đang được phục hồi.

TÍNH NĂNG SẴN CÓ CAO

Các môi trường điện toán được cấu hình để cung cấp tính khả dụng gần như toàn thời gian được gọi là các hệ thống có tính sẵn sàng cao. Các hệ thống như vậy thường có phần cứng và phần mềm dự phòng giúp hệ thống khả dụng mặc dù có lỗi. Các hệ thống sẵn sàng cao được thiết kế tốt tránh có các điểm lỗi đơn.

Khi xảy ra lỗi, lỗi quá trình chuyển quá trình xử lý được thực hiện bởi thành phần bị lỗi sang thành phần dự phòng. Quá trình này tái tạo lại tài nguyên trên toàn hệ thống, phục hồi các giao dịch một phần hoặc thất bại và khôi phục hệ thống về trạng thái bình thường trong vòng vài giây. Càng minh bạch sự thất bại xảy ra đối với người dùng, tính khả dụng của hệ thống càng cao.

Xem thêm: Sitemap Là Gì – Cách Tạo Sitemap Và Khai Báo Với Google

Oracle có một số sản phẩm và tính năng cung cấp tính sẵn sàng cao trong các trường hợp ngừng hoạt động ngoài dự kiến ​​hoặc thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch. Chúng bao gồm Fast-Start Fault Recovery, Real Application Clusters, Recovery Manager (RMAN), giải pháp sao lưu và khôi phục, Oracle Flashback, phân vùng, Oracle Data Guard, LogMiner, tệp nhật ký làm lại đa kênh, sắp xếp lại trực tuyến. Chúng có thể được sử dụng trong các kết hợp khác nhau để đáp ứng nhu cầu sẵn sàng cao cụ thể.

TÍNH NĂNG KINH DOANH THÔNG MINH

Phần này mô tả một số tính năng kinh doanh thông minh:

Kho dữ liệuKhai thác, chuyển đổi và tải (ETL)Quan điểm cụ thể hóaChỉ mục Bitmap trong kho dữ liệuThi hành song songPhân tích SQLKhả năng OLAPKhai thác dữ liệuPhân vùng

TÍNH NĂNG QUẢN LÝ NỘI DUNG

Oracle bao gồm các kiểu dữ liệu để xử lý tất cả các loại nội dung Intephong phú như dữ liệu quan hệ, dữ liệu quan hệ đối tượng, XML, văn bản, âm thanh, video, hình ảnh và không gian. Các kiểu dữ liệu này xuất hiện dưới dạng các kiểu nguyên gốc trong cơ sở dữ liệu. Tất cả đều có thể được truy vấn bằng SQL. Một câu lệnh SQL có thể bao gồm dữ liệu thuộc về bất kỳ hoặc tất cả các kiểu dữ liệu này: XML trong Oracle, LOBs, Oracle Text, Oracle Ultra Search, Oracle interMedia, Oracle Spatial.

TÍNH NĂNG BẢO MẬT

Oracle bao gồm các tính năng bảo mật kiểm soát cách truy cập và sử dụng cơ sở dữ liệu. Ví dụ: cơ chế bảo mật:

Ngăn chặn truy cập cơ sở dữ liệu trái phépNgăn chặn truy cập trái phép vào các lược đồKiểm tra hành động của người dùng

Liên kết với mỗi người dùng cơ sở dữ liệu là một lược đồ có cùng tên. Theo mặc định, mỗi người dùng cơ sở dữ liệu tạo và có quyền truy cập vào tất cả các đối tượng trong lược đồ tương ứng.

Bảo mật cơ sở dữ liệu có thể được phân thành hai loại: bảo mật hệ thống và bảo mật dữ liệu.

TÍNH TOÀN VẸN VÀ KÍCH HOẠT

Dữ liệu phải tuân thủ các quy tắc kinh doanh nhất định, như được xác định bởi quản trị viên cơ sở dữ liệu hoặc nhà phát triển ứng dụng. Ví dụ: giả sử rằng một quy tắc kinh doanh nói rằng không có hàng nào trong bảng kiểm kê có thể chứa giá trị số lớn hơn 9 trong cột sale_discount. Nếu một câu lệnh INSERT hoặc UPDATE cố vi phạm quy tắc toàn vẹn này, thì Oracle phải hoàn tác câu lệnh không hợp lệ và trả lại lỗi cho ứng dụng. Oracle cung cấp các ràng buộc toàn vẹn và kích hoạt cơ sở dữ liệu để quản lý các quy tắc toàn vẹn dữ liệu.

TÍNH NĂNG TÍCH HỢP THÔNG TIN

Một môi trường phân tán là một mạng lưới các hệ thống khác nhau, giao tiếp liền mạch với nhau. Mỗi hệ thống trong môi trường phân tán được gọi là một nút. Hệ thống mà người dùng được kết nối trực tiếp được gọi là hệ thống cục bộ. Bất kỳ hệ thống bổ sung nào được người dùng này truy cập đều được gọi là hệ thống từ xa. Một môi trường phân tán cho phép các ứng dụng truy cập và trao đổi dữ liệu từ các hệ thống cục bộ và từ xa. Tất cả các dữ liệu có thể được truy cập và sửa đổi đồng thời.

Xem thêm: Strategy Là Gì – Hiểu đơn Giản Về Strategy

CÁC PHIÊN BẢN KHÁC NHAU CỦA CƠ SỞ DỮ LIỆU ORACLE

Sau đây là 4 phiên bản của cơ sở dữ liệu Oracle.

Enterprise Edition: Đây là phiên bản mạnh mẽ và an toàn nhất. Nó cung cấp tất cả các tính năng, bao gồm hiệu suất cao và bảo mật. Standard Edition: Nó cung cấp chức năng cơ bản cho người dùng không yêu cầu gói mạnh mẽ của Enterprise Edition. Express Edition (XE): Đây là phiên bản Windows và Linux nhẹ, miễn phí và có giới hạn. Oracle Lite: Được thiết kế cho các thiết bị di động

Chuyên mục: Hỏi Đáp